FDI vào bất động sản sẽ vẫn hấp dẫn?
[
Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản vẫn hấp dẫn là nhận định chung của nhiều chuyên gia tại buổi họp về tổng quan thị trường bất động sản Việt Nam quý III/2017 do Công ty Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam tổ chức tại Hà Nội sáng ngày 3/10.
Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, lũy kế đến cuối tháng 9, cả nước có 24.199 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 310,19 tỷ USD. Trong số đó, FDI vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản đạt 51,1 tỷ USD, chiếm 16,5%.
Nhiều chuyên gia nhận xét, với con số này, lĩnh vực bất động sản đã tụt khỏi vị trí thứ hai về thu hút FDI đã duy trì liên tục suốt thời gian qua. Mặc dù vậy, đây vẫn là lĩnh vực tiềm năng trong thu hút FDI thời gian tới. Lĩnh vực kinh doanh bất động sản tiếp tục ghi nhận mức tăng 62,4% số lượng doanh nghiệp đăng ký theo năm với 3.500 doanh nghiệp – chiếm 3,7% tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới – JLL dẫn chứng. Luật sư Nguyễn Thị Láng nhận xét, ban đầu, nhiều chủ đầu tư chia sẻ FDI bất động sản cũng khá phức tạp, đòi hỏi quá trình nghiên cứu kỹ, cần thời gian dài. Tuy nhiên, kết quả thu về cũng rất khả quan và tạo nền tảng tốt trên thị trường nếu thu hút được dòng vốn này. Mặc dù vậy, những hạn chế về pháp luật khi thu hút FDI trong lĩnh vực bất động sản cũng cần được xem xét và “gỡ” dần. Đồng quan điểm, Giám đốc điều hành Indochina Capital Peter R.Ryder cũng ghi nhận, hệ thống pháp luật Việt Nam đã tạo thuận lợi hơn rất nhiều cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là mối quan hệ hợp tác với các đối tác trong nước.Một trong những lĩnh vực được các nhà đầu tư ngoại khá quan tâm là phát triển bất động sản khu công nghiệp – Tổng giám đốc JLL Stephan Wyatt cho biết. Trước đây, hầu như chỉ có các chủ đầu tư Việt Nam tập trung vào phân khúc này, nhưng nay, các nhà đầu tư ngoại cũng tham gia khá nhiều.
Ông Stephan Wyatt chia sẻ, nói về bất động sản, nhà ở là hình ảnh được liên tưởng đầu tiên. Tuy nhiên, hiện nay, theo xu thế phát triển theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, số lượng các khu công nghiệp cũng tăng lên đáng kể, nhất là khi Chính phủ Việt Nam đã có những chính sách khuyến khích mới với việc tăng thời gian cho thuê đất triển khai các dự án nhóm này.
Lạc quan về nguồn vốn ngoại dành cho thị trường bất động sản Việt Nam, Tổng giám đốc Ngân hàng United Overseas Bank (UOB) Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, Việt Nam có cơ hội để có bước tiến “nhảy vọt”. Chính phủ đã có những động thái tích cực để đáp ứng xu thế chung của thị trường, gắn liền với bối cảnh quốc tế.
Do đó, nhiều dòng tiền "ngoại" vẫn muốn đổ vào Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực bất động sản nhưng các nhà đầu tư vẫn có tâm lý nghe ngóng, chờ đợi những cải cách mạnh mẽ hơn nữa của hệ thống pháp luật có liên quan. Một trong những điểm mà nhà đầu tư nước ngoài khá yên tâm khi rót vốn vào thị trường Việt Nam là sự ổn định nhiều mặt; trong đó có chỉ số tăng trưởng GDP khá tốt, sát với điều hành và dự báo./.
- Từ khóa :
- bất động sản
- fdi
- jll
- indochina capital
- vốn đầu tư nước ngoài
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
20:15' - 26/09/2017
Bộ kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong 9 tháng năm 2017, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 25,4 tỷ USD, tăng 34,3% so với cùng kỳ năm 2016.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Ưu tiên doanh nghiệp FDI phù hợp với định hướng tái cơ cấu kinh tế
21:12' - 16/06/2017
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, tới đây, việc thu hút đầu tư sẽ theo hướng chọn lọc: Ưu tiên các doanh nghiệp FDI phù hợp với định hướng tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam
-
Kinh tế Việt Nam
Khép lại khoảng cách kết nối doanh nghiệp FDI và tư nhân trong nước
15:16' - 16/06/2017
Vấn đề kết nối giữa doanh nghiệp tư nhân trong nước và các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang cần những giải pháp khắc phục..
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
CH Czech: Áp lực nhà ở gia tăng khi dân số Praha tăng vọt
21:32'
Chỉ riêng năm ngoái, dân số Praha của CH Czech (Séc) đã tăng 9.204 người, trong khi trong vòng 5 năm chỉ có 26.636 căn hộ mới được hoàn thành.
-
Bất động sản
Bất động sản Hà Nội bước vào chu kỳ “đa cực”, vùng ven lên ngôi
17:31' - 11/04/2026
Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 ghi nhận xu hướng tái cấu trúc rõ nét ở hầu hết phân khúc, với dòng vốn và nguồn cung dịch chuyển ra ngoài khu vực trung tâm.
-
Bất động sản
Huế tăng tốc tránh lệch nhịp kế hoạch nhà ở xã hội
16:31' - 10/04/2026
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh yêu cầu các chủ đầu tư tại thành phố Huế triển khai ngay các tòa nhà trên phần diện tích đất sạch đã có mặt bằng, thay vì giãn tiến độ sang các năm sau.
-
Bất động sản
Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Đà Nẵng tăng tốc để vượt chỉ tiêu nhà ở xã hội năm 2026
15:57' - 10/04/2026
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, Đà Nẵng có chuyển biến rõ rệt trong phát triển nhà ở xã hội, song cần tăng tốc triển khai để hoàn thành và có thể vượt chỉ tiêu năm 2026.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vào giai đoạn tăng trưởng mới
09:00' - 10/04/2026
Trong năm 2026, Việt Nam đặt mục tiêu đón khoảng 25 triệu lượt khách quốc tế, tương đương mức tăng trưởng 18,1% so với năm trước.
-
Bất động sản
Giá nhà vẫn neo cao, kỳ vọng hạ nhiệt nhờ tăng cung
17:28' - 09/04/2026
Tại họp báo thường kỳ diễn ra chiều 9/4, Bộ Xây dựng đã công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý I/2026.
-
Bất động sản
Loạt chính sách mới tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản
16:22' - 09/04/2026
Từ đầu năm 2026, Chính phủ liên tiếp ban hành nhiều chính sách nhằm tháo gỡ vướng mắc pháp lý, thúc đẩy nguồn cung và đưa thị trường bất động sản vào quỹ đạo phát triển ổn định, lành mạnh.
-
Bất động sản
Nâng mức trần thu nhập được mua nhà ở xã hội lên 25 triệu đồng/tháng từ 7/4/2026
16:27' - 08/04/2026
Tại Nghị định số 136/2026/NĐ-CP, Chính phủ quy định nâng mức trần thu nhập với cá nhân mua nhà ở xã hội lên 25 triệu đồng/tháng.
-
Bất động sản
"Hạ tầng hóa" nhà ở để giải bài toán nguồn cung
12:30' - 07/04/2026
Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và giá nhà vượt xa thu nhập, nhiều chuyên gia cho rằng cần tái định vị nhà ở như một phần thiết yếu của hạ tầng quốc gia, tương tự giao thông hay năng lượng.

JLL họp báo tổng quan thị trường bất động sản quý III/2017. Thu Hằng/BNEWS/TTXVN
Các chuyên gia nhận định, FDI vào lĩnh vực bất động sản vẫn hấp dẫn. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN