Fed bắt đầu bàn về các biện pháp phục hồi kinh tế Mỹ

12:15' - 29/04/2020
BNEWS Ngày 28/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu cuộc họp chính sách hai ngày bàn về các biện pháp phục hồi kinh tế trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế.

Đây là cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, kể từ khi ngân hàng này quyết định hạ lãi suất xuống 0-0,25% hồi giữa tháng Ba vừa qua, sau khi tiến hành hai cuộc họp khẩn cấp. Do đó giới chuyên gia cho rằng sẽ có rất ít khả năng Fed tiếp tục giảm lãi suất xuống âm.

Mặc dù vậy, trong bối cảnh hơn 26 triệu việc làm bị “cuốn phăng” khi nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa để ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19, các động thái "bơm" tiền cho nền kinh tế của Fed quan trọng hơn nhiều so với tuyên bố về chính sách mà ngân hàng này dự định đưa ra trong ngày 29/4.

Trước khi cuộc họp của FOMC được tổ chức, Fed đã rất nỗ lực để liên tục tung ra nhiều chương trình hỗ trợ tài chính cho các ngân hàng, công ty, doanh nghiệp nhỏ, từ trung ương đến địa phương.

Ngày 31/3 vừa qua, Fed cho biết ngân hàng này sẽ ra mắt một cơ chế cho vay tạm thời, lần đầu tiên cho phép các ngân hàng trung ương nước ngoài chuyển đổi trái phiếu Kho bạc Mỹ của họ thành đồng USD.

Trong động thái mới nhất ngày 27/4, Fed thông báo kế hoạch mở rộng chương trình tín dụng ưu đãi trị giá 500 tỷ USD, cho phép các thành phố và địa phương nhỏ bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ nhằm giải thiểu các thiệt hại kinh tế.

Ngân hàng này cũng cho rằng họ cần phải hỗ trợ mạnh mẽ cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp để ngăn tín dụng cạn kiệt, tình trạng sẽ kéo theo các vụ phá sản quy mô lớn và khiến thất nghiệp tăng cao hơn nữa.

Trước đó, Fed cũng đã lần đầu tiên triển khai cung cấp những khoản vay trực tiếp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Cuộc họp chính sách của Fed diễn ra sau khi 15 bang của Mỹ, gồm Alaska, Arkansas, Colorado, Georgia, Iowa, Kentucky, Minnesota, Mississippi, Montana, Oklahoma, Nam Carolina, Tennessee, Texas, Vermont, Tây Virginia, đã mở cửa một phần các hoạt động kinh doanh.

Trong khi đó, các bang như Bắc Dakota, Nam Dakota và Wyoming không ban hành các lệnh ở nhà vốn ảnh hưởng đến hầu hết cư dân Mỹ.

Hầu hết thống đốc các bang đang lên kế hoạch mở lại theo giai đoạn với các mốc thời gian khác nhau tùy thuộc vào tình hình ở mỗi bang.

Một số bang đã cho phép các doanh nghiệp bán lẻ và khách sạn mở cửa cho khách hàng nhưng với những hạn chế về quy mô và loại hình dịch vụ. Một số bang khác cũng đã cho phép khôi phục lại các thủ tục y tế không cần thiết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục