Fed cảnh báo rủi ro tài chính Mỹ gia tăng dưới tác động chính sách mới
Khảo sát mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố ngày 25/4 cho thấy đứng đầu danh sách các nguy cơ tiềm ẩn đối với hệ thống tài chính Mỹ là các rủi ro gia tăng xung quanh thương mại toàn cầu; tình trạng bất ổn chính sách nói chung và tính bền vững của nợ công của Mỹ.
Cuộc khảo sát định kỳ một năm hai lần của Fed về rủi ro tài chính này là cuộc khảo sát đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng. Tác động từ chương trình nghị sự chính sách quyết liệt của ông là rõ ràng, đặc biệt là xung quanh vấn đề thuế quan. 73% số người được hỏi đã chỉ ra rủi ro thương mại toàn cầu là mối lo ngại hàng đầu, cao hơn gấp đôi so với con số được báo cáo vào tháng 11/2024. 50% số người được hỏi coi bất ổn chính sách nói chung là mối quan tâm hàng đầu, cũng tăng so với cuộc khảo sát trước đó.Những người tham gia khảo sát cũng chỉ ra "những thay đổi trong các ưu tiên chi tiêu của chính phủ và mức độ can dự quốc tế của Mỹ" là yếu tố thúc đẩy sự bất ổn.
Cuộc khảo sát mới nhất cũng cho thấy sự chú ý tập trung nhiều hơn vào các vấn đề liên quan đến những biến động thị trường gần đây, với 27% số người được hỏi lo ngại về hoạt động của thị trường trái phiếu chính phủ, tăng so với mức 17% trong báo cáo trước. Việc nhà đầu tư nước ngoài thoái vốn khỏi các tài sản của Mỹ và giá trị của đồng USD cũng tăng lên trong danh sách các mối lo ngại.
Fed cho biết phần lớn những người tham gia khảo sát là các học giả, nhà đầu tư và chuyên gia tài chính. Họ đã gửi câu trả lời trước ngày 2/4, thời điểm ông Trump công bố một loạt mức thuế quan sâu rộng đối với các quốc gia trên thế giới. Một tuần sau đó, ông Trump đã tạm hoãn áp dụng các mức thuế quan trong 90 ngày, mở đường cho các cuộc đàm phán về các thỏa thuận thương mại mới.
Tuy nhiên, Fed cũng nhận thấy sự ổn định tương đối ở một loạt lĩnh vực. Fed cho biết giá bất động sản thương mại, một mối lo ngại kéo dài sau đại dịch COVID-19, đã có dấu hiệu ổn định. Hồi đầu tháng 4/2025, tình hình căng thẳng bao trùm thị trường do thanh khoản thấp ở cả thị trường cổ phiếu và trái phiếu chính phủ. Tuy nhiên, Fed đánh giá cả hai thị trường vẫn hoạt động một cách có trật tự.
Fed cũng cảnh báo rằng ngay cả sau đợt bán tháo hồi tháng 4/2025, định giá tài sản vẫn ở mức tương đối cao và giá bất động sản nhà ở cũng đang ở mức cao.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Tuần tăng giá đầu tiên của đồng USD kể từ giữa tháng 3/2025
15:05' - 26/04/2025
Trong phiên giao dịch cuối tuần (ngày 25/4), đồng USD tăng khoảng 0,07% so với rổ tiền tệ chủ chốt, hướng tới mức tăng nhẹ trong tuần – đà tăng lần đầu tiên sau hơn một tháng đi xuống.
-
Giá vàng
Những nhân tố đẩy giá vàng tuần qua đi xuống
14:57' - 26/04/2025
Giá vàng thế giới giảm hơn 2% trong phiên ngày 25/4 và hướng tới tuần giảm giá, trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và xuất hiện dấu hiệu cho thấy căng thẳng thương mại Mỹ-Trung dịu xuống.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
OPES dẫn đầu ngành bảo hiểm phi nhân thọ trong bảng xếp hạng FAST500
10:19'
Trong “Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam” (FAST500) năm 2025, OPES xếp vị trí 97/500, dẫn đầu khối doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ và đứng top 2 toàn ngành bảo hiểm.
-
Tài chính
Tránh lãng phí trong xử lý tài sản công sau sắp xếp tinh gọn bộ máy
11:12' - 26/04/2025
Về nguyên tắc, những tài sản cần cho việc phục vụ quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ công, các cơ quan, đơn vị phải bố trí, sử dụng tài sản sẵn có để phục vụ thực hiện nhiệm vụ theo mô hình mới.
-
Tài chính
Lạm phát tăng tốc tại nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh giữa lo ngại tăng trưởng chậm lại
10:21' - 26/04/2025
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của Inegi cho biết giá tiêu dùng tăng trong nửa đầu tháng 4 cao hơn ước tính 3,7% các chuyên gia kinh tế đưa ra.
-
Tài chính
Ấn Độ siết quản lý, giới siêu giàu vẫn đẩy mạnh đầu tư toàn cầu qua kênh mới
07:39' - 25/04/2025
Theo số liệu chính thức, các khoản đầu tư được chuyển ra nước ngoài thông qua những quỹ tại trung tâm tài chính Gujarat International Finance Tec-City (GIFT City) đã tăng hơn gấp ba lần.
-
Tài chính
Khoảng 6.000 xe công dự kiến sẽ được giao cho cấp xã
14:28' - 24/04/2025
Ngày 24/4, tại buổi trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tân Thịnh, Cục trưởng Cục Công sản ( Bộ Tài chính) cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 6.000 xe công được cấp cho cấp xã.
-
Tài chính
Sắp có chính sách tín dụng vượt trội hỗ trợ học viên ngành STEM
14:19' - 24/04/2025
Chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh học các ngành STEM thực hiện qua Ngân hàng Chính sách xã hội được nghiên cứu, xây dựng.
-
Tài chính
Thái Lan dự kiến bơm 500 tỷ baht vào nền kinh tế
12:31' - 24/04/2025
Bộ Tài chính Thái Lan đặt mục tiêu bơm hơn 500 tỷ baht (khoảng 15 tỷ USD) vào nền kinh tế để thúc đẩy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này lên trên 1,8%.
-
Tài chính
Ngành thuế đã giải quyết cho hơn 4.300 công chức, người lao động nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc
14:22' - 23/04/2025
Theo đó, ngành thuế đã thực hiện giải quyết chế độ cho 4.311 công chức, người lao động nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc theo quy định của Nghị định số 178/2024/NĐ-CP.
-
Tài chính
Bước tiến mới trong kiểm tra tài chính công
08:11' - 23/04/2025
Trong khuôn khổ Tuần lễ Trí tuệ nhân tạo (AI) Dubai, Sở Tài chính Dubai (DOF) đã ra mắt ASCEND – hệ thống hỗ trợ xác minh và khuyến nghị dựa trên AI.