BNEWS Trong lúc Fed bắt đầu cuộc họp chính sách, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng kêu gọi các quan chức đảo ngược tiến trình thắt chặt chính sách tiền tệ và tiến hành cắt giảm lãi suất.
Giữa lúc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed ) đã bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày từ ngày 30/4 – 1/5, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng kêu gọi các quan chức đảo ngược tiến trình thắt chặt chính sách tiền tệ và tiến hành cắt giảm lãi suất.
Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump đã có loạt bài đăng bày tỏ quan điểm rằng kinh tế Mỹ có thể “đi lên như tên lửa” nếu lãi suất được cắt giảm, ví dụ khoảng 1 điểm phần trăm. Ông nói rằng Trung Quốc đang thúc đẩy nền kinh tế của họ bằng cách giữ lãi suất ở mức thấp, còn Fed đã không ngừng nâng lãi suất, mặc dù lạm phát của Mỹ ở mức rất thấp. Fed đã tăng lãi suất bốn lần vào năm 2018, đưa tổng số lần tăng của ngân hàng trung ương này kể từ tháng 12/2015 lên con số chín. Lãi suất cho vay chuẩn của Mỹ cũng được nâng từ 0% sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 lên mức hiện tại là khoảng từ 2,25 - 2,5%. Nhưng sang năm nay, Fed đã tạm ngừng tiến trình này và phát đi tín hiệu rõ ràng rằng họ chưa có ý định điều chỉnh chính sách tiền tệ ngay lúc này, khi nền kinh tế lớn nhất thế giới có nhiều tín hiệu trái chiều.Lời kêu gọi cắt giảm lãi suất tới 1 điểm phần trăm của Tổng thống Trump sẽ đảo ngược tất cả các động thái chính sách của Fed trong năm ngoái và có khả năng làm suy yếu bất kỳ sự tín nhiệm nào mà các thị trường tài chính dành cho ngân hàng trung ương này.
Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến sẽ công bố quyết định mới nhất của cơ quan này về chính sách tiền tệ khi kết thúc cuộc họp hai ngày vào cuối ngày 1/5 (theo giờ Mỹ). Các nhà kinh tế và giới đầu tư sẽ tìm kiếm bất kỳ chỉ dấu nào trong những phát ngôn của ông Powell cho thấy thái độ của ngân hàng trung ương này về nền kinh tế lớn nhất thế giới cùng động thái tiếp theo của họ sẽ là tăng hay cắt giảm lãi suất. Trên Twitter, ông Trump cũng tỏ ra lạc quan rằng nền kinh tế Mỹ “đang trong thể trạng rất tốt” khi đạt mức tăng trưởng 3,2% trong quý I/2019. Với mức lạm phát thấp, kinh tế Mỹ có thể lập nên các kỷ lục và đồng thời khiến các khoản nợ quốc gia “nhỏ đi”. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế chỉ ra rằng những con số tăng trưởng trong quý đầu năm thường bị “thổi phồng” bởi các yếu tố sẽ có tác động ngược lại trong những tháng tới. Tổng thống Trump và đội ngũ cố vấn kinh tế của ông đã khẳng định rằng việc cắt giảm thuế và giảm bớt các quy định sẽ đẩy tăng trưởng kinh tế lên 3% hoặc thậm chí 4%. Nhưng các nhà kinh tế nói rằng điều đó là không thể, nhất là khi những tranh chấp thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc cùng các nước khác làm giảm niềm tin và đầu tư kinh doanh./.Xem thêm:
>>Chứng khoán toàn cầu biến động trái chiều trước cuộc họp của Fed
>>Giới quan sát nhận định về bước đi tiếp theo của Fed
Tin liên quan
Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trước thềm cuộc họp của Fed
Khép lại phiên giao dịch chiều ngày 29/4, các thị trường chứng khoán châu Á ghi nhận sắc xanh đỏ đan xen trong bối cảnh thị trường chờ đợi những diễn biến mới của đàm phán thương mại Mỹ-Trung.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngVPBank thu xếp thành công khoản vay quốc tế 1,44 tỷ USD với 15 đối tác
VPBank vừa ký kết khoản vay hợp vốn liên kết bền vững (SLL) trị giá 1,44 tỷ USD với 15 định chế tài chính quốc tế, đánh dấu thương vụ huy động vốn quốc tế lớn nhất từ trước đến nay của ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàngHưng Yên bổ sung gần 1.000 tỷ đồng nguồn “vốn rẻ” giúp xóa nghèo, tạo việc làm
Dòng vốn ưu đãi của tỉnh giúp hộ nghèo, cận nghèo như được “hà hơi, tiếp sức” vượt qua khó khăn trước mắt, tạo sinh kế bền vững, khơi dậy ý chí tự lực vươn lên và đẩy lùi vấn nạn tín dụng đen.
-
Tài chính & Ngân hàngLãnh đạo Fed cảnh báo lạm phát Mỹ ở mức cao
Ông Tom Barkin, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Richmond, cảnh báo lạm phát đang ở mức quá cao, dù ông nhận thấy những dấu hiệu sơ khởi cho thấy áp lực giá cả có thể sớm hạ nhiệt.
-
Tài chính & Ngân hàngCác ngân hàng trung ương tiếp tục tăng mạnh dự trữ vàng giữa bất ổn toàn cầu
Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang đẩy mạnh mua vàng dự trữ trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.
-
Tài chính & Ngân hàngChâu Phi mở rộng thanh toán bằng NDT tại 19 quốc gia
Thanh toán thương mại bằng đồng nhân dân tệ tại châu Phi vừa được mở rộng khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho phép triển khai cơ chế thanh toán bù trừ bằng đồng tiền này tại 19 quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàngÁp lực nợ công tiếp tục đè nặng lên nhiều nền kinh tế châu Phi
Trong bối cảnh nhu cầu đầu tư cho hạ tầng, năng lượng và thích ứng khí hậu ngày càng lớn, bài toán đặt ra là làm thế nào vừa duy trì tăng trưởng vừa ngăn nợ công quay trở lại quỹ đạo mất bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàngBinance tạm dừng hoạt động tại nhiều quốc gia châu Âu
Sàn giao dịch tiền mã hóa Binance ngày 25/6 cho biết sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ tại một số thị trường thuộc Liên minh châu Âu (EU) từ tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàngBản đồ dịch chuyển dòng vốn: Sự đổi ngôi ở châu Âu
Một nghiên cứu mới nhất về xu hướng di cư của giới có tài sản ròng cao (HNWI) do Henley & Partners thực hiện, đã chỉ ra một hố sâu ngăn cách ngày càng lớn về năng lực cạnh tranh trên khắp châu Âu.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất tiết kiệm biến động trái chiều
Những điều chỉnh tăng, giảm lãi suất trái chiều tại một số ngân hàng trong tuần qua cho thấy cuộc đua huy động vốn vẫn đang diễn ra sôi động.











