Fed có thể hạ lãi suất nếu tình trạng lạm phát giảm sâu
Ngày 22/5, Chủ tịch chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại St. Louis, James Bullard, nhận định tình trạng lạm phát giảm sâu hơn có thể thúc đẩy Fed hạ lãi suất, kể cả trong trường hợp nền kinh tế duy trì đà tăng trưởng.
Theo ông Bullard, nguy cơ Fed để lỡ mục tiêu lạm phát 2% và tình hình căng thẳng thương mại là những hai thách thức chủ chốt đối với quá trình xây dựng chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC).
Sau khi kết thúc cuộc họp trong hai ngày từ 30/4-1/5, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 2,25-2,5% và ngụ ý rằng cơ quan này có lẽ sẽ không thể tăng hay giảm lãi suất trong thời gian tới trước những tín hiệu về sự hồi phục “sức khỏe” của nền kinh tế lớn nhất thế giới này song tỷ lệ lạm phát trong nước lại thấp một cách bất thường.
Thông báo của Fed cho hay tỷ lệ lạm phát trong nước vẫn chưa tăng lên được mức mục tiêu 2%. Tỷ lệ lạm phát hàng năm đang ở mức khoảng 1,5%.
Thông báo này có thể làm dấy lên những dự đoán về lần điều chỉnh lãi suất tiếp theo của Fed với khả năng sẽ là cắt giảm lãi suất, cho dù động thái này diễn ra vào bất kỳ thời điểm nào.
Ông Bullard và Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago, Charles Evans, những ngày gần đây đều bày tỏ lo ngại về sự thất bại của Fed trong việc đáp ứng các mục tiêu đề ra.
Theo ông Bullard, bất kỳ sự điều chỉnh chính sách nào sắp tới đều cần dựa trên các số liệu kinh tế và không tiếp tục tiến trình tăng lãi suất vốn đã ngừng lại hồi đầu năm nay.
Theo kế hoạch, cuộc họp sắp tới của FOMC sẽ diễn ra ngày 18/6 tới./.
- Từ khóa :
- fed
- lạm phát
- lãi suất
- Cục Dự trữ Liên bang Mỹ
- kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Fed theo dõi chặt diễn biến nợ của doanh nghiệp tại Mỹ
11:35' - 21/05/2019
Fed đang theo dõi chặt chẽ diễn biến nợ của doanh nghiệp, song chưa thấy xuất hiện những rủi ro có thể gây ra cuộc khủng hoảng tài chính như hồi năm 2008.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng thuế với hàng Trung Quốc có thể khiến Fed giảm lãi suất
12:21' - 11/05/2019
Quyết định tăng thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc của Tổng thống Mỹ đã làm dấy lên những đồn đoán trên thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed cảnh báo những rủi ro trong hệ thống tài chính Mỹ
13:01' - 07/05/2019
Fed đã cảnh báo những rủi ro đối với hệ thống tài chính, do giá cổ phiếu và nợ công tăng cao, bên cạnh các tác động từ những tranh chấp thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump khơi mào.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/5: Đồng USD duy trì đà đi lên
08:42'
Sáng 12/5, thị trường ngoại tệ trong nước tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng của tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Goldman Sachs điều chỉnh dự báo thời điểm Fed hạ lãi suất đến cuối năm 2026
20:24' - 11/05/2026
Ngày 11/5, ngân hàng Goldman Sachs vừa điều chỉnh dự báo về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất.
-
Ngân hàng
Quan chức ECB cảnh báo khả năng sớm điều chỉnh lãi suất
18:46' - 11/05/2026
Ông Martin Kocher, thành viên Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ngày 11/5 nhận định cơ quan này sẽ cần sớm điều chỉnh lãi suất nếu triển vọng lạm phát không có cải thiện đáng kể.
-
Ngân hàng
VPBank triển khai chương trình tri ân doanh nghiệp SME giao dịch ngoại tệ
17:36' - 11/05/2026
VPBank triển khai chương trình tri ân dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp SME có hoạt động giao thương quốc tế, thanh toán ngoại tệ và tối ưu dòng tiền.
-
Ngân hàng
SACOMBANK bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới
17:02' - 11/05/2026
Chiều 11/5, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) chính thức công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Lưu Danh Đức và ông Nguyễn Hoàng Hải giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc.
-
Ngân hàng
Nhu cầu trú ẩn an toàn gia tăng thúc đẩy đà đi lên của đồng USD
15:56' - 11/05/2026
Đồng USD tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 11/5 tại thị trường châu Á.
-
Ngân hàng
Nhật Bản kỳ vọng vào sự ủng hộ của Mỹ trong cuộc chiến bảo vệ đồng yen
11:13' - 11/05/2026
Hai ngày sau phát biểu của ông Ueda hôm 28/4, Bộ Tài chính Nhật Bản đã thực hiện đợt can thiệp mua đồng yen đầu tiên sau gần hai năm.
-
Ngân hàng
Đồng euro kỹ thuật số - nỗ lực tự chủ chiến lược của ECB
09:55' - 11/05/2026
Đối với ECB, đồng euro kỹ thuật số không chỉ đơn thuần là một công cụ thanh toán mới, mà còn là vấn đề về quyền tự chủ chiến lược của lục địa.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 11/5: Đồng USD bật tăng trở lại
08:53' - 11/05/2026
Vietcombank và BIDV cùng nâng 6 đồng ở cả hai chiều, niêm yết ở mức 26.123 VND/USD (mua vào) và 26.373 VND/USD (bán ra).

Thông báo của Fed cho hay tỷ lệ lạm phát trong nước vẫn chưa tăng lên được mức mục tiêu 2%. Ảnh: reuters