FED đã quyết tăng lãi suất cơ bản vào cuối tháng 3
Theo giới phân tích, thông báo trên là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất tại hội nghị chính sách của cơ quan này diễn ra trong 2 ngày 14-15/3 tới.
Lần cuối cùng Fed tăng lãi suất là vào tháng 12 năm 2016, lần thứ 2 trong vòng 1 thập kỉ qua.
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp ở Chicago, bà Yellen cho biết ủy ban chính sách của FED sẽ đánh giá liệu tỉ lệ việc làm và lạm phát của Mỹ có tiếp tục tăng đáp ứng kì vọng của cơ quan này hay không và tùy trường hợp sẽ có sự điều chỉnh lãi suất phù hợp.
Theo bà Yellen, mục tiêu về tỉ lệ việc làm của Fed đã phần lớn được đáp ứng, đồng thời số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ lạm phát đang tăng.
Theo số liệu mới nhất, giá tiêu dùng trong tháng 1 tại Mỹ đã có mức tăng cao nhất trong 4 năm qua, với tỉ lệ 1,9%, gần đạt được mục tiêu 2% của Fed. Dự kiến báo cáo về tình trạng việc làm hàng tháng của Mỹ sẽ được công bố vào ngày 10/3 tới.
Bên cạnh đó, bà Yellen cũng khẳng định Fed vẫn tin rằng sẽ chỉ cần tăng lãi suất "dần dần", với giả định dữ liệu kinh tế phát triển như kì vọng, giúp nền kinh tế tránh được tình trạng quá nóng, hạn chế sự mở rộng và duy trì ổn định giá.
Hồi cuối năm ngoái, giới chức FED dự đoán cơ quan này sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm 2017.
Phản ứng trước tuyên bố của Chủ tịch FED, cùng ngày các chỉ số chứng khoán chính tại Mỹ đã đồng loạt tăng điểm, trong đó chỉ số S&P 500 và Nasdaq chốt phiên giao dịch cuối tuần với tuần thứ 6 tăng điểm liên tiếp./.
>>>Thêm cơ sở Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 3/2017>>>Giá vàng ổn định sau khi biên bản cuộc họp của Fed được công bố
Tin liên quan
-
Giá vàng
Bình luận từ các quan chức Fed làm vàng mất đà
08:35' - 02/03/2017
Giá vàng đi xuống trong phiên giao dịch ngày 1/3 truóc đồn đoán khả năng Fed tăng lãi suất.
-
Tài chính
Thị trường đồn đoán nhiều về khả năng tăng lãi suất của Fed
14:04' - 01/03/2017
Một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã khiến thị trường dấy lên đồn đoán về khả năng Fed tăng lãi suất trong tháng Ba này.
-
Giá vàng
Thị trường vàng ảm đạm chờ thông tin từ Fed
17:18' - 21/02/2017
Trong phiên giao dịch ngày 21/2, giá vàng giảm tại thị trường châu Á do đồng USD đi lên.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Yellen khẳng định đóng góp của Fed trong việc đưa nền kinh tế Mỹ hồi phục
12:12' - 16/02/2017
Trong cuộc điều trần căng thẳng kéo dài gần bốn giờ đồng hồ trước Ủy ban dịch vụ tài chính Hạ viện ngày 15/2, Chủ tịch Fed Janet Yellen đã tranh luận về vai trò Fed trong việc phục hồi nền kinh tế Mỹ
-
Giá vàng
Giá vàng châu Á đi xuống sau hàm ý tăng lãi suất của Chủ tịch Fed
16:54' - 15/02/2017
Giá vàng tại thị trường châu Á trong phiên 15/2.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Còn vướng mắc trong triển khai cho vay thực hiện Đề án 1 triệu ha lúa
10:39'
Theo quy định chung, tín dụng dành riêng cho Đề án 1 triệu ha lúa cho vay với lãi suất thấp hơn khoảng 1 - 1,5% so với lãi suất trung bình đang cho vay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ra mắt đồng xu 500 yen hình linh vật Myaku-Myaku cho EXPO Osaka 2025
07:00'
Đồng xu có hình linh vật chính thức của Expo là nhân vật Myaku-Myaku ở một mặt và logo của EXPO ở mặt còn lại. Đồng xu này có thể mua với cùng mệnh giá tại các ngân hàng và bưu điện trên toàn quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Thặng dư tài khoản vãng lai đạt mức cao kỷ lục
21:54' - 08/04/2025
Thặng dư tài khoản vãng lai của nước này trong tháng 2/2025 đã tăng 48,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 4.060 tỷ yen.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài chính kỳ vọng vào khả năng chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
20:35' - 08/04/2025
Các tín hiệu từ thị trường tài chính đang phản ánh kỳ vọng gia tăng về khả năng đạt được một thỏa thuận hòa bình tại Ukraine.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cuộc chiến thuế quan đẩy Trung Quốc vào lựa chọn khó về tỷ giá đồng NDT
15:02' - 08/04/2025
Cuộc chiến thuế quan căng thẳng hơn bao giờ hết đang đặt Trung Quốc vào thế tiến thoái lưỡng nan: tiếp tục kiểm soát chặt tỷ giá đồng NDT hay để yếu đi nhằm giảm tác động từ loạt thuế quan mới của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Rupiah rớt giá kỷ lục, Ngân hàng Trung ương Indonesia cam kết can thiệp quyết liệt
09:14' - 08/04/2025
Hội đồng thống đốc ngân hàng trung ương Indonesia đã nhất trí can thiệp vào các thị trường nước ngoài ở châu Á, châu Âu và New York (Mỹ) để ổn định đồng nội tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng dự trữ vàng tháng thứ 5 liên tiếp
14:27' - 07/04/2025
Theo trang tin hkcna.hk, trang web của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) ngày 7/4 đã cập nhật dữ liệu tài sản dự trữ chính thức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Sáu ngân hàng Thái Lan chuẩn bị lượng lớn tiền mặt phục vụ Tết Songkran
08:11' - 07/04/2025
Sáu ngân hàng thương mại tại Thái Lan đã dành riêng một khoản dự trữ tổng cộng hơn 127 tỷ baht (3,67 tỷ USD) để chuẩn bị cho lễ hội Tết cổ truyền Songkran năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực tỷ giá vẫn hiện hữu trước những ẩn số khó lường
17:33' - 05/04/2025
Trong tuần, giá USD trong nước ghi nhận biến động mạnh trong phiên 3/4, thời điểm ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế đối ứng tới 46% cho hàng hóa Việt Nam.