BNEWS Chủ tịch Janet Yellen cho biết Fed sẽ tăng lãi suất cơ bản vào cuối tháng này và có thể sẽ tiếp tục tăng thêm lần nữa vào cuối năm nay.
Theo giới phân tích, thông báo trên là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất tại hội nghị chính sách của cơ quan này diễn ra trong 2 ngày 14-15/3 tới.
Lần cuối cùng Fed tăng lãi suất là vào tháng 12 năm 2016, lần thứ 2 trong vòng 1 thập kỉ qua.
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp ở Chicago, bà Yellen cho biết ủy ban chính sách của FED sẽ đánh giá liệu tỉ lệ việc làm và lạm phát của Mỹ có tiếp tục tăng đáp ứng kì vọng của cơ quan này hay không và tùy trường hợp sẽ có sự điều chỉnh lãi suất phù hợp.
Theo bà Yellen, mục tiêu về tỉ lệ việc làm của Fed đã phần lớn được đáp ứng, đồng thời số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ lạm phát đang tăng.
Theo số liệu mới nhất, giá tiêu dùng trong tháng 1 tại Mỹ đã có mức tăng cao nhất trong 4 năm qua, với tỉ lệ 1,9%, gần đạt được mục tiêu 2% của Fed. Dự kiến báo cáo về tình trạng việc làm hàng tháng của Mỹ sẽ được công bố vào ngày 10/3 tới.
Bên cạnh đó, bà Yellen cũng khẳng định Fed vẫn tin rằng sẽ chỉ cần tăng lãi suất "dần dần", với giả định dữ liệu kinh tế phát triển như kì vọng, giúp nền kinh tế tránh được tình trạng quá nóng, hạn chế sự mở rộng và duy trì ổn định giá.
Hồi cuối năm ngoái, giới chức FED dự đoán cơ quan này sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm 2017.
Phản ứng trước tuyên bố của Chủ tịch FED, cùng ngày các chỉ số chứng khoán chính tại Mỹ đã đồng loạt tăng điểm, trong đó chỉ số S&P 500 và Nasdaq chốt phiên giao dịch cuối tuần với tuần thứ 6 tăng điểm liên tiếp./.
>>>Thêm cơ sở Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 3/2017>>>Giá vàng ổn định sau khi biên bản cuộc họp của Fed được công bố
Tin liên quan
Bình luận từ các quan chức Fed làm vàng mất đà
Giá vàng đi xuống trong phiên giao dịch ngày 1/3 truóc đồn đoán khả năng Fed tăng lãi suất.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngNgân hàng thời AI: Khi dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh
Phần lớn các mô hình AI hiện nay đều được phát triển trên những nền tảng công nghệ dùng chung và có thể được nhiều tổ chức cùng khai thác. Điều tạo nên sự khác biệt lại chính là dữ liệu.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng yen lao dốc dù Mỹ và Nhật Bản chi hàng chục tỷ USD can thiệp
Đồng yen Nhật đã xóa sạch mức tăng giá có được từ đợt can thiệp tỷ giá cuối tháng 7/2026, hiện đang giao dịch quanh mức 159 yen đổi 1 USD và đe dọa sự ổn định của thị trường tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng Tháp trao "cần gạt nước", mở lối thoát nghèo cho hàng ngàn hộ dân
Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đóng góp vào giảm nghèo bền vững, đồng thời đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đảm bảo an sinh xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất giảm diện rộng, ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Dòng vốn với chi phí hợp lý được kỳ vọng tiếp thêm lực cho sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư và tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàngMSB giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1%/năm
Chương trình được triển khai từ ngày 12/8/2026 với tổng hạn mức 3.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTăng khả năng Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng yen
Cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản, nhận định các nhà chức trách nước này có thể sẵn sàng phối hợp với Mỹ trong hành động can thiệp chung để hỗ trợ đồng yen.
-
Tài chính & Ngân hàngSACOMBANK giảm 2% lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Từ ngày 13/8 đến hết ngày 31/12/2026, SACOMBANK áp dụng mức giảm 2% lãi suất cho vay đối với cả khách hàng mới và khách hàng hiện hữu thuộc nhóm xuất nhập khẩu.
-
Tài chính & Ngân hàngTài sản người Việt tăng nhanh, tiền sẽ đi đâu?
Số người sở hữu tài sản lớn tại Việt Nam đang tăng nhanh, đưa thị trường bước vào giai đoạn mới của quá trình c.
-
Tài chính & Ngân hàngTài chính số mở rộng dòng vốn đặt ra thách thức pháp lý mới
Chuyển đổi số đang mở rộng phương thức tiếp cận vốn, thanh toán và cung ứng dịch vụ tài chính, song đồng thời kéo theo những rủi ro pháp lý mới.












