BNEWS Những rủi ro đối với triển vọng kinh tế Mỹ, bao gồm bất ổn thương mại và việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu, được gọi là Brexit, đã giảm bớt, nhưng vẫn còn hiện hữu.
Theo biên bản cuộc họp ngày 30/4-1/5 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới được công bố ngày 22/5, những rủi ro đối với triển vọng kinh tế Mỹ, bao gồm bất ổn thương mại và việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu, được gọi là Brexit, đã giảm bớt, nhưng vẫn còn hiện hữu.
Với sức ép lạm phát vẫn yếu, Fed có thể vẫn kiên nhẫn trước khi có động thái tiếp theo trong vấn đề lãi suất.
Biên bản cuộc họp cho thấy sự bất đồng giữa các quan chức về triển vọng lạm phát, khi số liệu này vẫn ở dưới mức mục tiêu 2% của Fed dù nền kinh tế mạnh và tỷ lệ thất nghiệp thấp.
Một số quan chức Fed lo ngại hơn trước nguy cơ giá cả có thể bất ngờ tăng, trong khi số khác cho rằng lạm phát thấp kéo dài và lương tăng khiêm tốn cho thấy rủi ro này không lớn.
Rủi ro từ việc lạm phát dưới mức mục tiêu là chỉ số này có thể ở mức quá thấp, khiến Fed khó khăn hơn trong việc hỗ trợ nền kinh tế.
Trong khi đó, với tình hình kinh tế và tài chính toàn cầu hiện nay cùng với sức ép lạm phát thấp, các quan chức Fed nhìn chung nhất trí rằng cách tiếp cận kiên nhẫn trong vấn đề lãi suất vẫn là phù hợp.
Các quan chức Fed vẫn dự báo tăng trưởng kinh tế mạnh trong năm nay, nhưng thấp hơn mức đạt được trong quý I, khi nền kinh tế tăng trưởng 3,2%.
Tuy nhiên, lĩnh vực nông nghiệp đang đứng trước giai đoạn khó khăn do căng thẳng thương mại với các nước và trận lụt lớn gần đây.
Do động lực từ việc cắt giảm thuế trong năm 2017 yếu hơn và bốn lần tăng lãi suất trong năm 2018, các quan chức nhận định tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ chậm lại trong trung hạn.
Tuy nhiên, cuộc họp của Fed diễn ra khi có nhiều hy vọng về một thỏa thuận nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và trước khi Tổng thống Donald Trump tăng thuế lên số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, và Trung Quốc đã đáp trả sau đó.
Cuộc họp này cũng được tiến hành trước khi Mỹ đạt thỏa thuận với Canada và Mexico nhằm dỡ bỏ thuế mà Mỹ đánh vào nhôm và thép nhập khẩu và chấm dứt biện pháp trả đũa nhằm vào hàng xuất khẩu của Mỹ./.
- Từ khóa:
- mỹ
- kinh tế Mỹ
- chính phủ mỹ
- fed
- Cục Dự trữ Liên bang Mỹ
Tin liên quan
Tín hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể chậm lại
Doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 4 giảm cho thấy tăng trưởng kinh tế có thể chậm lại sau khi nhận được lực đẩy tạm thời từ các số liệu tích cực về xuất khẩu và lượng hàng lưu kho trong quý I/2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.











