1. >

Tín hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể chậm lại

Facebook Share

BNEWS.VN Doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 4 giảm cho thấy tăng trưởng kinh tế có thể chậm lại sau khi nhận được lực đẩy tạm thời từ các số liệu tích cực về xuất khẩu và lượng hàng lưu kho trong quý I/2019.

Tín hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể chậm lại

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Thương mại Mỹ cho biết doanh số bán lẻ giảm 0,2% trong tháng Tư so với tháng trước đó, nhưng tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu tháng Ba đã được điều chỉnh nâng lên, với doanh số bán lẻ tăng 1,7%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 9/2017.

Không tính đến ô tô, xăng, vật liệu xây dựng và dịch vụ thực phẩm, doanh số bán lẻ không biến động nhiều trong tháng Tư sau khi ghi nhận mức tăng 1,1% trong tháng Ba.

Ngân hàng Morgan Stanley đã hạ dự báo mức tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ trong quý II/2019 từ 2% xuống còn 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế quý II/2019 từ 1,5% xuống còn 1,2%.

Trước đó, trong quý I/2019, chi tiêu tiêu dùng tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng thấp nhất trong một năm qua. Cũng trong ba tháng đầu năm, kinh tế Mỹ ghi nhận tốc độ tăng trưởng ở mức 3,2%. Nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tăng trưởng chậm lại do lực đẩy từ gói cắt giảm thuế trị giá 1.500 tỷ USD hồi năm ngoái đang dần yếu đi.

Triển vọng kinh tế Mỹ cũng bị phủ bóng bởi số liệu khác được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố ngày 15/5 cho thấy sản lượng công nghiệp của nước này đã giảm 0,5% trong tháng Tư sau khi tăng 0,2% trong tháng Ba./.

Xem thêm:

>>Kinh tế Mỹ bước vào chu kỳ tăng trưởng

>>Kinh tế Mỹ đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 22/5 Đội quản lý thị trường số 24, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện, thu giữ số lượng lớn sách giáo khoa và đĩa tiếng anh bị làm giả trên địa bàn huyện Hoài Đức, Hà Nội.

ncif