Fed: Khó đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2%
Ngày 2/12, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo rằng ngân hàng trung ương này có thể không đưa được lạm phát trở lại mức mục tiêu 2% trong bối cảnh dữ liệu gần đây cho thấy tiến bộ trong việc giảm lạm phát dường như đang "đình trệ".
Theo báo cáo hôm 29/11 của Bộ Thương mại Mỹ, trong tháng 10/2024, Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tại nước này - thước đo lạm phát của Fed - đã tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số PCE cốt lõi không bao gồm thực phẩm và năng lượng đã tăng 2,8% so với tháng 10/2023, đồng thời nhích nhẹ so với mức 2,7% ghi nhận trong tháng 9/2024 và vẫn cao hơn mục tiêu 2%.
Ông Christopher Waller, thành viên Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - cho biết mặc dù mức tăng PCE gần đây và mức lạm phát nói trên làm dấy lên lo ngại rằng lạm phát có thể kẹt ở quãng trên mức mục tiêu 2% mà FOMC đề ra, nhưng ông khẳng định đây chỉ là phỏng đoán rủi ro, không phải là điều chắc chắn.
Ngoài ra, trích dẫn nhiều số liệu gần đây, ông Waller trấn an rằng lạm phát sẽ tiếp tục hạ theo hướng giảm xuống 2% trong trung hạn. Dù vậy, ông Waller cho rằng FOMC nên cân nhắc giữ nguyên lãi suất chính sách tại cuộc họp sắp tới của ủy ban này để thu thập thêm thông tin về diễn biến lạm phát và nền kinh tế trong tương lai.
Hôm 2/12, Chủ tịch Fed chi nhánh New York, ông John Williams, một thành viên khác của FOMC, cho biết việc đạt được mục tiêu lạm phát sẽ cần một thời gian do tiến độ không đồng đều.
Theo kế hoạch, Fed sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng trong năm vào ngày 17-18/12 này.
- Từ khóa :
- Fed
- cục dự trữ liên bang Mỹ
- kinh tế Mỹ
- lạm phát Mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Cuộc chiến chống lạm phát tại Mỹ tiến triển tích cực
07:00' - 08/07/2024
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed- ngân hàng trung ương) đánh giá tình hình lạm phát của nước này đang giảm bớt và thị trường việc làm đã quay trở lại tình trạng trước đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ tiếp tục giảm
21:55' - 12/06/2024
Lạm phát giảm chủ yếu là nhờ chỉ số giá xăng giảm mạnh, với mức giảm 3,6% so với tháng trước, trong khi giá nhà tăng 0,4%.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc quan ngại trước kế hoạch cắt giảm ưu đãi cho dầu diesel tái tạo của Mỹ
17:17'
Chính phủ Trung Quốc cho rằng kế hoạch cắt giảm ưu đãi cho dầu diesel tái tạo được sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu sẽ làm gián đoạn thương mại và làm suy yếu nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãnh đạo LHQ và học giả quốc tế đánh giá cao các thành tựu của Việt Nam
08:26'
Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Atul Khare đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới nhân dân Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong chặng đường phát triển 80 năm qua.
-
Ý kiến và Bình luận
CEO Sberbank cảnh báo nền kinh tế Nga sẽ rơi vào suy thoái nếu lãi suất không hạ
05:30' - 05/09/2025
Giám đốc điều hành (CEO) Sberbank, German Gref đã cảnh báo nền kinh tế Nga đang trì trệ và sẽ rơi vào suy thoái nếu Ngân hàng trung ương nước này (BoR) không cắt giảm lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng nâng cấp nhóm đàm phán với Ukraine
08:25' - 04/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng nâng cấp phái đoàn tại các cuộc đàm phán với Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Các chuyên gia nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Singapore năm 2025
16:49' - 03/09/2025
Các chuyên gia kinh tế đã nâng dự báo tăng trưởng cả năm 2025 của Singapore lên 2,4% từ mức 1,7% trước đó, sau khi nền kinh tế nước này ghi nhận kết quả tốt hơn dự kiến trong quý II/2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga và Mỹ lên kế hoạch vòng tham vấn ngoại giao mới
08:47' - 03/09/2025
Một vòng tham vấn khác giữa Nga và Mỹ qua kênh Bộ Ngoại giao đang được lên kế hoạch vì hai bên "vẫn còn rất nhiều vấn đề chưa được giải quyết”.
-
Ý kiến và Bình luận
Giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp
11:48' - 01/09/2025
Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp trọng tâm, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nền hành chính phục vụ, đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luận
KOCHAM: Việt Nam đạt được những thành tựu ấn tượng nhờ tăng trưởng ổn định và chính sách mở cửa
08:34' - 01/09/2025
Việt Nam đang nổi lên như một trong những nền kinh tế phát triển năng động của châu Á.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm Quốc khánh: Việt Nam truyền cảm hứng bằng tăng trưởng và cải cách
16:49' - 31/08/2025
Ông Lamijo - nhà nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới Quốc gia Indonesia (BRIN) bày tỏ ấn tượng với những thành tựu mà Việt Nam đạt được sau gần 40 năm thực hiện Đổi Mới.