Fed: Lãi suất đang ở mức thuận lợi để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Mỹ
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 25/11 cho biết chính sách tiền tệ của nước này đang hướng tới tiếp tục giai đoạn thuận lợi đối với người lao động trong khi đưa tỷ lệ lạm phát trở về mức mà giới chức Mỹ mong muốn.
Nhận định trên nhấn mạnh quan điểm của Fed cho rằng cơ quan này có thể giữ nguyên lãi suất trong những tháng tới sau khi cắt giảm lãi suất 3 lần kể từ đầu năm 2019 đến nay.
Trong bài phát biểu tại Rhode Island, ông Powell cho hay chính sách tiền tệ của Mỹ đang ở “trạng thái thuận lợi để hỗ trợ một thị trường lao động mạnh mẽ và đưa tỷ lệ lạm phát trong nước trở lại mức mục tiêu 2%.
Đánh giá về tình hình trong năm 2019, ông Powell cho biết trong khi triển vọng kinh tế Mỹ dường như vẫn “sáng sủa” thì hiện vẫn có một số vấn đề gây quan ngại.
Tăng trưởng kinh tế yếu và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã tác động tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu của Mỹ, ảnh hưởng tiêu cực tới ngành chế tạo Mỹ và niềm tin cũng như kế hoạch đầu tư của các doanh nghiệp.
Ngoài ra, tỷ lệ lạm phát của Mỹ đang ở mức thấp đáng lo ngại, làm tăng sự quan ngại về nguy cơ kinh tế nước này rơi vào chu kỳ tăng trưởng thấp giống như Nhật Bản.
Tuy vậy, theo ông Powell, thị trường lao động mạnh mẽ và tăng trưởng lương đang hỗ trợ chi tiêu hộ gia đình và niềm tin của người tiêu dùng- chiếm tới khoảng 70% nền kinh tế Mỹ.
Theo kế hoạch, Fed sẽ tổ chức cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm 2019 trong hai ngày 10-11/12/2019. Các thị trường nhìn chung đều cho rằng Fed sẽ không cắt giảm lãi suất cho đến tháng 9/2020./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thêm dấu hiệu về sự giảm tốc của kinh tế Mỹ
13:01' - 22/11/2019
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ trong tuần trước không thay đổi, vẫn ở mức cao nhất trong 5 tháng, cho thấy thị trường lao động tại nền kinh tế lớn nhất thế giới phần nào yếu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Fannie Mae nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ năm 2020
14:41' - 19/11/2019
Tập đoàn vay mua nhà trả góp Liên bang Fannie Mae ngày 18/11 đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ năm 2020 từ 1,7% lên 1,9%.
-
Chứng khoán
Nhà đầu tư nước ngoài bán hơn 34 tỷ USD trái phiếu Mỹ trong tháng 9
12:44' - 19/11/2019
Theo báo cáo công bố ngày 18/11 của Bộ Tài chính Mỹ, trong tháng Chín, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán trái phiếu chính phủ Mỹ với giá trị lớn nhất kể từ tháng 12/2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54'
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.