BNEWS Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 4/6 cho biết Fed sẵn sàng ứng phó một khi ngân hàng này nhận thấy nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng bởi các căng thẳng thương mại.
Phát biểu tại cuộc họp của Fed tại Chicago, Mỹ ngày 4/6, ông Powell cho biết: “Chúng tôi đang theo dõi sát sao những hệ lụy của căng thẳng thương mại tới triển vọng kinh tế Mỹ”. Người đứng đầu Fed khẳng định, như thường lệ, Fed sẽ có hành động phù hợp để duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.
Một số nhà phân tích nhìn nhận bình luận của ông Powell “hé mở” cánh cửa Fed sẽ hạ lãi suất ít nhất một lần, thậm chí nhiều hơn hai lần từ nay cho đến cuối năm, mà một phần nguyên nhân là do các hậu quả của cuộc chiến thương mại. Hiện còn xuất hiện lo ngại đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ có thể đối mặt nguy cơ suy thoái gia tăng khi thuế trả đũa của các nước làm giảm xuất khẩu của nước này. Trả lời phỏng vấn kênh CNBC ngày 4/6, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago, Charles Evans, cho biết có dư địa để điều chỉnh chính sách nếu điều này là cần thiết. Trước đó, ngày 3/6, Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis, James Bullard, cũng “bóng gió” về khả năng Fed sớm hạ lãi suất, một phần do các rủi ro tiềm ẩn bắt nguồn từ các bất ổn thương mại.Về phần mình, chuyên gia Chris Low thuộc FTN Financial cho biết việc cắt giảm lãi suất sẽ trở nên cần thiết nếu đà tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu lan sang nước Mỹ. Hoạt động chế tạo trên toàn cầu đã suy giảm trong thời gian gần đây.
Cuộc họp của Fed tại Chicago tập trung vào biện pháp Fed có thể triển khai để khai thác hiệu quả hơn chính sách lãi suất của mình khi lạm phát của Mỹ lâu nay vẫn dưới mức mục tiêu của ngân hàng này. Fed điều chỉnh chính sách lãi suất nhằm đạt mục tiêu tối đa hóa tỷ lệ người có việc làm và ổn định giá cả./. Xem thêm:>>Kinh tế Mỹ tăng tốc nhưng động lực tăng trưởng yếu
>>Fed dự báo như thế nào về triển vọng kinh tế Mỹ?
Tin liên quan
Fed: Có thể vẫn cần tăng lãi suất trong tương lai
Ở thời điểm hiện tại, Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chủ trương duy trì mức lãi suất ở mức 2,25-2,5% đã được điều chỉnh vào tháng 12 năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngSăn đón giới siêu giàu – chiến lược mới của các ngân hàng Nhật Bản
Các tập đoàn ngân hàng lớn của Nhật Bản đang huy động các đơn vị ngân hàng, ngân hàng tín thác và chứng khoán của mình để giành lấy thị phần lớn hơn trong thị trường “béo bở” này.
-
Tài chính & Ngân hàngNgân hàng thời AI: Khi dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh
Phần lớn các mô hình AI hiện nay đều được phát triển trên những nền tảng công nghệ dùng chung và có thể được nhiều tổ chức cùng khai thác. Điều tạo nên sự khác biệt lại chính là dữ liệu.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng yen lao dốc dù Mỹ và Nhật Bản chi hàng chục tỷ USD can thiệp
Đồng yen Nhật đã xóa sạch mức tăng giá có được từ đợt can thiệp tỷ giá cuối tháng 7/2026, hiện đang giao dịch quanh mức 159 yen đổi 1 USD và đe dọa sự ổn định của thị trường tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng Tháp trao "cần gạt nước", mở lối thoát nghèo cho hàng ngàn hộ dân
Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đóng góp vào giảm nghèo bền vững, đồng thời đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đảm bảo an sinh xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất giảm diện rộng, ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Dòng vốn với chi phí hợp lý được kỳ vọng tiếp thêm lực cho sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư và tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàngMSB giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1%/năm
Chương trình được triển khai từ ngày 12/8/2026 với tổng hạn mức 3.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTăng khả năng Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng yen
Cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản, nhận định các nhà chức trách nước này có thể sẵn sàng phối hợp với Mỹ trong hành động can thiệp chung để hỗ trợ đồng yen.
-
Tài chính & Ngân hàngSACOMBANK giảm 2% lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Từ ngày 13/8 đến hết ngày 31/12/2026, SACOMBANK áp dụng mức giảm 2% lãi suất cho vay đối với cả khách hàng mới và khách hàng hiện hữu thuộc nhóm xuất nhập khẩu.
-
Tài chính & Ngân hàngTài sản người Việt tăng nhanh, tiền sẽ đi đâu?
Số người sở hữu tài sản lớn tại Việt Nam đang tăng nhanh, đưa thị trường bước vào giai đoạn mới của quá trình c.











