Fed sẵn sàng ứng phó nếu kinh tế Mỹ gặp trở ngại

15:01' - 05/06/2019
BNEWS Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 4/6 cho biết Fed sẵn sàng ứng phó một khi ngân hàng này nhận thấy nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng bởi các căng thẳng thương mại.
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp của Fed tại Chicago, Mỹ ngày 4/6, ông Powell cho biết: “Chúng tôi đang theo dõi sát sao những hệ lụy của căng thẳng thương mại tới triển vọng kinh tế Mỹ”. Người đứng đầu Fed khẳng định, như thường lệ, Fed sẽ có hành động phù hợp để duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.
Một số nhà phân tích nhìn nhận bình luận của ông Powell “hé mở” cánh cửa Fed sẽ hạ lãi suất ít nhất một lần, thậm chí nhiều hơn hai lần từ nay cho đến cuối năm, mà một phần nguyên nhân là do các hậu quả của cuộc chiến thương mại. Hiện còn xuất hiện lo ngại đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ có thể đối mặt nguy cơ suy thoái gia tăng khi thuế trả đũa của các nước làm giảm xuất khẩu của nước này.
Trả lời phỏng vấn kênh CNBC ngày 4/6, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago, Charles Evans, cho biết có dư địa để điều chỉnh chính sách nếu điều này là cần thiết. Trước đó, ngày 3/6, Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis, James Bullard, cũng “bóng gió” về khả năng Fed sớm hạ lãi suất, một phần do các rủi ro tiềm ẩn bắt nguồn từ các bất ổn thương mại.

Về phần mình, chuyên gia Chris Low thuộc FTN Financial cho biết việc cắt giảm lãi suất sẽ trở nên cần thiết nếu đà tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu lan sang nước Mỹ. Hoạt động chế tạo trên toàn cầu đã suy giảm trong thời gian gần đây.
Cuộc họp của Fed tại Chicago tập trung vào biện pháp Fed có thể triển khai để khai thác hiệu quả hơn chính sách lãi suất của mình khi lạm phát của Mỹ lâu nay vẫn dưới mức mục tiêu của ngân hàng này. Fed điều chỉnh chính sách lãi suất nhằm đạt mục tiêu tối đa hóa tỷ lệ người có việc làm và ổn định giá cả./.
Xem thêm:

>>Kinh tế Mỹ tăng tốc nhưng động lực tăng trưởng yếu

>>Fed dự báo như thế nào về triển vọng kinh tế Mỹ?

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục