Fed thận trọng khi chính sách thuế quan làm gia tăng rủi ro lạm phát
Thị trường lao động Mỹ được đánh giá là "đang ở trạng thái tốt" trước khi báo cáo việc làm tháng 5/2025 được công bố. Tuy nhiên, một sự chia rẽ đang dần hình thành trong nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc có nên giữ nguyên lãi suất trong một thời gian nữa hay trở nên “cởi mở” hơn với khả năng cắt giảm lãi suất vào cuối năm, trong bối cảnh các quan chức cố gắng đánh giá liệu lạm phát phát sinh từ các mức thuế mà Tổng thống Donald Trump áp đặt có kéo dài hay không.
Một số nhà hoạch định chính sách lập luận rằng cần xem tác động của thuế quan là tạm thời và ủng hộ khả năng cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, nhiều thành viên của Ủy ban Thị trường mở liên bang thuộc Fed lại lo ngại rằng lạm phát do thuế quan có thể trở thành vấn đề dài hạn.
Thống đốc Fed Chris Waller thuộc nhóm ủng hộ bỏ qua tác động ngắn hạn của thuế quan. Ông tin rằng ảnh hưởng của chính sách thuế quan lên lạm phát sẽ không kéo dài và kỳ vọng lạm phát vẫn ổn định. Do đó ông ủng hộ việc không tính đến yếu tố thuế khi xác định lãi suất chính sách. Ông đưa ra nhận định trên khi tham dự Hội nghị quốc tế năm 2025 do Ngân hàng trung ương Hàn Quốc tổ chức tại Seoul hôm 2/6. Quan điểm của ông Waller phù hợp với Nhà Trắng, nơi cho rằng các đợt tăng giá sẽ chỉ là tạm thời. Tổng thống Trump nhiều lần kêu gọi Fed và Chủ tịch Jerome Powell giảm lãi suất. Ông Waller nhấn mạnh rằng thị trường lao động mạnh và những tiến triển về lạm phát tính đến tháng 4/2025 giúp Fed có thêm thời gian để quan sát diễn biến đàm phán thương mại và tình hình kinh tế. Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago Austan Goolsbee cho biết sự không chắc chắn liên quan đến thuế quan đang tạo ra "bụi mù" trong nền kinh tế, nhưng ông vẫn cho rằng xu hướng giảm lãi suất hiện nay vẫn đang tiếp diễn. Ông nói rằng nếu vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại, mục tiêu kép của Fed vẫn ổn định. Một số thành viên khác của Fed, như Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis Neel Kashkari và Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas, Lorie Logan, lại thể hiện quan điểm ủng hộ việc giữ nguyên lãi suất. Tuần trước, ông Kashkari nhận định rằng các cuộc đàm phán thương mại có thể kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm, và khả năng các nước áp dụng thuế quan đáp trả lẫn nhau là rất cao.Vì vậy, ông muốn giữ nguyên lãi suất cho đến khi có thêm thông tin rõ ràng về lộ trình của thuế quan và tác động của chúng lên giá cả. Ông thấy các lập luận này thuyết phục hơn vì ông rất coi trọng việc bảo vệ kỳ vọng lạm phát dài hạn.
Bà Logan cũng phát đi thông điệp gián tiếp ủng hộ việc giữ nguyên lãi suất, bất chấp lời kêu gọi hạ lãi suất từ Tổng thống Trump. Bà nhận định lãi suất hiện ở "vị trí tốt" và có thể mất khá nhiều thời gian để đánh giá liệu các rủi ro kinh tế đang dịch chuyển theo hướng nào. Bà cho rằng tác động của các điều chỉnh lãi suất cần thời gian để phát huy hiệu quả.Để đưa ra quyết định phù hợp, Fed cần nhìn vào xu hướng tương lai của nền kinh tế chứ không chỉ tình hình hiện tại. Bà cũng cảnh báo rằng trong ngắn hạn, Fed có thể thúc đẩy việc làm bằng cách giảm lãi suất và người dân có thể cảm thấy hài lòng trong một khoảng thời gian, nhưng nếu cắt giảm quá nhiều sẽ dẫn đến vòng xoáy lạm phát.
Theo biên bản cuộc họp chính sách tháng 5/2025 của Fed công bố tuần trước, một số quan chức cho rằng thuế đánh vào hàng hóa trung gian - như thép hoặc nhôm dùng để sản xuất sản phẩm - có thể khiến lạm phát tăng kéo dài hơn. Tuần trước, Tổng thống Trump thông báo sẽ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép và nhôm từ 25% lên 50%. Một số quan chức tại cuộc họp cũng bày tỏ lo ngại rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng do thuế quan có thể kéo dài, tương tự như giai đoạn đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, một số người khác cho rằng có nhiều yếu tố có thể làm giảm ảnh hưởng kéo dài của lạm phát, chẳng hạn như việc giảm mức tăng thuế thông qua đàm phán thương mại, nhu cầu tiêu dùng yếu khi giá tăng, nguy cơ nền kinh tế suy yếu, hoặc doanh nghiệp lựa chọn tăng thị phần thay vì tăng giá bán. Ông Waller dự đoán tác động lên lạm phát sẽ chỉ là tạm thời và chủ yếu xuất hiện trong nửa cuối năm 2025. Điều này phụ thuộc vào mức tăng thuế cụ thể và phản ứng của nhà xuất khẩu, nhập khẩu.Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Áp lực lạm phát tại Mỹ giảm]() Tài chính Tài chínhÁp lực lạm phát tại Mỹ giảm08:54' - 31/05/2025 Các dữ liệu cho thấy lạm phát tại Mỹ tiếp tục xu hướng giảm kể từ sau mức đỉnh giai đoạn hậu đại dịch COVID-19, khi mức lạm phát cao kỷ lục trong hơn 40 năm được thiết lập vào tháng 7/2022. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![BoE: Anh cần thắt chặt quan hệ với EU để kiềm chế lạm phát]() Tài chính & Ngân hàng Tài chính & Ngân hàngBoE: Anh cần thắt chặt quan hệ với EU để kiềm chế lạm phát08:53' - 31/05/2025 Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey đã kêu gọi Chính phủ Anh thắt chặt quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), đồng thời cảnh báo gián đoạn thương mại khiến BoE khó kiểm soát lạm phát. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Lạm phát tại Mỹ vẫn trong đà suy giảm]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Mỹ vẫn trong đà suy giảm21:56' - 30/05/2025 Dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát tại Mỹ vẫn đang trong đà suy giảm kể từ mức đỉnh hậu đại dịch COVID-19, với mức lạm phát kỷ lục trong hơn 40 năm từng được thiết lập hồi tháng 7/2022. 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        ![SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng]() Tài chính & Ngân hàng Tài chính & Ngân hàngSHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng21:23' - 30/10/2025 Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng, để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Sức mạnh tiết kiệm trong kỷ nguyên số]() Tài chính & Ngân hàng Tài chính & Ngân hàngSức mạnh tiết kiệm trong kỷ nguyên số11:39' - 30/10/2025 Đến giữa năm 2025, tiền gửi dân cư tại các tổ chức tín dụng đạt hơn 7,3 triệu tỷ đồng, tăng gần 10% so với cùng kỳ, là nguồn lực tài chính nội sinh mạnh mẽ, giúp duy trì đà tăng trưởng GDP. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Fed hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong ba năm]() Tài chính & Ngân hàng Tài chính & Ngân hàngFed hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong ba năm01:58' - 30/10/2025 Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 29/10 đã quyết định cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong bối cảnh nội bộ ngân hàng này có sự chia rẽ về hướng đi chính sách. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Ngân hàng Nhà nước thông tin liên quan công tác quản lý thị trường ngoại hối]() Tài chính & Ngân hàng Tài chính & Ngân hàngNgân hàng Nhà nước thông tin liên quan công tác quản lý thị trường ngoại hối19:22' - 29/10/2025 Ngân hàng Nhà nước đề nghị các chi nhánh khu vực tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động mua, bán ngoại tệ của các tổ chức tín dụng. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Thanh toán số bứt phá, giao dịch qua QR Code tăng hơn 150%]() Tài chính & Ngân hàng Tài chính & Ngân hàngThanh toán số bứt phá, giao dịch qua QR Code tăng hơn 150%18:32' - 29/10/2025 Chiều 29/10, Ngân hàng Nhà nước công bố kết quả mới nhất liên quan đến thanh toán không dùng tiền mặt và triển khai Đề án 06. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Indonesia lần đầu tiên phát hành trái phiếu bằng nhân dân tệ]() Tài chính & Ngân hàng Tài chính & Ngân hàngIndonesia lần đầu tiên phát hành trái phiếu bằng nhân dân tệ07:58' - 29/10/2025 Theo ông Suminto, Tổng giám đốc Vụ Tài trợ ngân sách và Quản lý rủi ro (Bộ Tài chính), tổng giá trị đặt mua đạt khoảng 18 tỷ nhân dân tệ, gấp ba lần quy mô phát hành. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Ngân hàng đầu tiên liên kết trực tiếp với tài khoản giao thông ePass]() Tài chính & Ngân hàng Tài chính & Ngân hàngNgân hàng đầu tiên liên kết trực tiếp với tài khoản giao thông ePass10:11' - 27/10/2025 Dịch vụ hoàn toàn miễn phí, không thu phí đăng ký hay duy trì, hiện áp dụng cho khách hàng cá nhân có tài khoản tại Vietcombank và tài khoản giao thông ePass. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Ngân hàng trung ương Hàn Quốc với xu hướng ngược trong dự trữ vàng]() Tài chính & Ngân hàng Tài chính & Ngân hàngNgân hàng trung ương Hàn Quốc với xu hướng ngược trong dự trữ vàng08:06' - 27/10/2025 Trong khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đều bị cuốn vào cơn sốt vàng với việc đổ tiền tăng mua vàng dự trữ thì Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã không tăng dự trữ vàng trong 12 năm. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Nhiều quốc gia EU trì hoãn minh bạch về tiền lương]() Tài chính & Ngân hàng Tài chính & Ngân hàngNhiều quốc gia EU trì hoãn minh bạch về tiền lương07:00' - 26/10/2025 Theo Euronews, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) được yêu cầu thực thi Chỉ thị Minh bạch về Tiền lương trước ngày 7/6/2026, song cho đến nay, nhiều quốc gia vẫn chưa hành động. 

 Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed - Ngân hàng trung ương) tại Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN
Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed - Ngân hàng trung ương) tại Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN 
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                    