FED thận trọng với quyết định tăng lãi suất cơ bản
Trong bài phát biểu tại Hội đồng các vấn đề thế giới Philadelphia, Chủ tịch FED nêu rõ có nhiều lý do để tin rằng những chỉ số kinh tế khả quan sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng việc làm và tình hình thị trường việc làm của Mỹ nhìn chung " khá tích cực".
Tuy nhiên, bà Yellen nhận định một chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn cần phải được đưa ra dần dần nhằm đảm bảo bình ổn giá và thị trường việc làm bền vững trong dài hạn. Bà cũng không cho biết thời gian cụ thể FED sẽ nâng lãi suất.
Bà Yellen đồng thời chỉ ra 4 thách thức mà kinh tế Mỹ đang phải đối mặt, gồm đầu tư doanh nghiệp yếu, các rủi ro từ thị trường nước ngoài, tăng trưởng sản xuất và lạm phát thấp. Bài phát biểu mới này trái với nhận định mà Chủ tịch FED đưa ra ngày 27/7 vừa qua, khi để ngỏ khả năng ngân hàng trung ương này sẽ tăng lãi suất cơ bản "trong những tháng tới". Trước đó, báo cáo công bố ngày 3/6 của Bộ Lao động Mỹ cho biết số việc làm mới trong tháng 5 vừa qua chỉ đạt 38.000, chỉ bằng 1/4 dự báo và thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong tháng 5 lại giảm xuống còn 4,7 % từ mức 5% của tháng 4. Đây là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất của Mỹ tính từ tháng 11/2007. Báo cáo làm dấy lên hoài nghi FED sẽ nâng lãi suất ngắn hạn trong cuộc họp sắp tới của cơ quan này. Dự kiến, các quan chức hàng đầu của FED sẽ nhóm họp vào ngày 14-15/6 tới để thảo luận về khả năng cho đợt điều chỉnh lãi suất tiếp theo. Trước đó, hồi cuối năm ngoái, FED đã công bố quyết định nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên sau gần 1 thập kỷ, theo đó tăng lãi suất cơ bản lên mức 0,25%-0,5%. Lãi suất thấp ở mức tượng trưng gần 0% từng được FED duy trì từ cuối năm 2008 tới nay, như là một công cụ nhằm khuyến khích đầu tư và tín dụng để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2007-2009.Hồi tháng 3 vừa qua, Chủ tịch Yellen đã bày tỏ sự tin tưởng đối với triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu thế giới, song nhấn mạnh thể chế tài chính này sẽ không vội vàng tăng lãi suất cơ bản trong bối cảnh những rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa chấm dứt./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phố Wall dự báo Fed sẽ không tăng lãi suất trong tháng Sáu
06:46' - 06/06/2016
Tất cả 19 chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát các ngân hàng hàng đầu nói trên cho hay Fed sẽ duy trì lãi suất cơ bản không đổi trong biên độ 0,25%-0,5%.
-
Kinh tế Việt Nam
Quan chức Fed: Cần thận trọng với kế hoạch nâng lãi suất
06:01' - 05/06/2016
Thống đốc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Daniel Tarullo đã kêu gọi các nhà hoạch định chính sách của thể chế này thận trọng hơn với kế hoạch nâng lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed lùi thời điểm tăng lãi suất để tránh những rủi ro từ “Brexit”
06:53' - 04/06/2016
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ trì hoãn kế hoạch tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách trước những quan ngại gia tăng liên quan đến khả năng nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Việt Nam
Fed: Thế giới đã sẵn sàng đón nhận làn sóng tăng lãi suất mới
13:47' - 30/05/2016
Người đứng đầu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh St. Louis James Bullard ngày 30/5 cho hay các thị trường toàn cầu có vẻ như đã sẵn sàng đón nhận đợt tăng lãi suất mới vào mùa Hè này của Fed.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38' - 13/06/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không quốc tế chao đảo do căng thẳng Israel-Iran leo thang
15:41' - 13/06/2025
Các hãng hàng không đã phải khẩn trương chuyển hướng khỏi không phận Israel, Iran, Iraq và Jordan trong ngày 13/6, sau khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47' - 13/06/2025
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Bản dự báo mới sẽ phản ánh “bức tranh kinh tế” đầy phức tạp
13:19' - 13/06/2025
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/6 cho biết dự báo tăng trưởng toàn cầu sắp tới vào tháng 7/2025 sẽ cân nhắc cả những diễn biến thương mại tích cực lẫn tiêu cực.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thu hồi 8,3 tỷ USD cho viện trợ nước ngoài
07:46' - 13/06/2025
Hạ viện Mỹ ngày 12/6 đã thông qua yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc thu hồi 9,4 tỷ USD dành để chi tiêu cho viện trợ nước ngoài và phát thanh truyền hình công cộng.