Fed triển khai chương trình cho vay dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

11:09' - 16/06/2020
BNEWS Sau nhiều lần sửa đổi, ngày 15/6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chính thức triển khai Chương trình cho vay Main Street dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Sau nhiều lần sửa đổi, ngày 15/6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chính thức triển khai Chương trình cho vay Main Street dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt hoạt động trong các ngành công nghiệp phụ trợ liên quan tới lĩnh vực chế tạo ô tô...., đang chật vật khắc phục những thiệt hại do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Theo đó, sau khi lấy ý kiến của hàng nghìn doanh nghiệp và ngân hàng, Fed đã hạ số tiền tối thiểu mà các doanh nghiệp có thể vay xuống 250.000 USD, từ mức vay tối thiểu 1 triệu USD theo quy định ban đầu.

Đồng thời, khoản vay tối đa được nâng lên thành 300 triệu USD. Fed cũng gia hạn thời gian trả nợ lên 5 năm, cho phép bên đi vay không phải trả tiền nợ gốc trong hai năm đầu và chậm trả lãi vòng trong một năm.

Tuy nhiên, khác với quy định cho vay trong Chương trình Bảo vệ tiền lương (PPP) của Bộ Tài chính Mỹ, các khoản cho vay của FED không được phép hoàn trả.

Chương trình cho vay doanh nghiệp Main Street dành cho những doanh nghiệp có quy mô tối đa 15.000 nhân viên, doanh thu hằng năm 5 tỷ USD và đảm bảo có khả năng thanh toán trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng dịch COVID-19.

Theo chương trình này, các ngân hàng sẽ cho các doanh nghiệp vay, rồi Fed mua lại các khoản vay này từ họ, qua đó làm giảm rủi ro tín dụng cho giới ngân hàng, đồng thời “giải phóng” nhiều vốn hơn để tạo ra nhiều khoản vay hơn.

Fed cho biết sẽ mua 95% các khoản vay dành cho các công ty có khoản nợ cao, tăng từ mức 85% trước đó. Đối với những người đi vay có mức nợ thấp, Fed vẫn giữ mức mua lại 95% khoản vay như trước đó.

Những doanh nghiệp hưởng lợi từ chương trình cho vay tới 600 tỷ USD này phải đáp ứng các quy định mà quốc hội yêu cầu theo khuôn khổ Đạo luật Hỗ trợ, cứu trợ và an ninh kinh tế (CARES), một gói ngân sách hỗ trợ chống đại dịch COVID-19 trị giá 2.200 tỷ USD, theo đó không thể trả cổ tức hoặc mua lại cổ phiếu của chính doanh nghiệp mình trong vòng một năm kể từ khi tất toán khoản vay và phải chấp nhận một số hạn chế đối với việc trả lương cho ban lãnh đạo.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhận định chương trình cho vay của Fed được thiết kế nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiếp cận vốn tín dụng để vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ vào giữa tháng Ba, Fed đã đưa ra một loạt các chương trình cứu trợ khẩn cấp nhằm “bơm tiền” vào nền kinh tế đầu tàu thế giới, vốn chịu thiệt hại nặng nề do những biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Fed đã công bố chương trình Main Street vào đầu tháng Tư như là một phần trong loạt chương trình tín dụng trị giá tới 2.300 tỷ USD để đảm bảo rằng các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế như sản xuất và lắp ráp ô tô, tin học, công nghệ, cơ khí chế tạo...,  hộ gia đình, chính quyền bang và địa phương có thể tiếp tục vay giữa lúc nền kinh tế bị đóng cửa vì đại dịch.

Tuy nhiên, phần lớn trong số các chương trình đó vẫn chưa được triển khai, vì Fed đã trì hoãn việc ra mắt Main Street cùng những chương trình cho vay địa phương.

Giới chuyên gia kinh tế nhận định việc nới rộng các điều khoản cho thấy Fed sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn với chương trình, cũng như sẵn sàng thực hiện các biện pháp “mạnh tay” để chống lại tình trạng suy thoái của nền kinh tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục