Quyết sách về lãi suất của Fed tiếp sức cho kinh tế Mỹ
Đây là cuộc họp chính sách đầu tiên của Fed kể từ khi Mỹ bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch COVID-19 và quyết sách của Fed không nằm ngoài dự đoán của thị trường.
Trong bản dự báo kinh tế đầu tiên kể từ tháng 12/2019, các quan chức Fed nhận định kinh tế Mỹ sẽ giảm 6,5% trong năm nay, với tỷ lệ thất nghiệp giảm từ mức 13,3% ở hiện tại xuống 9,3% vào cuối năm. Tỷ lệ lạm phát dự kiến sẽ đứng ở mức 0,8% trong năm nay, thấp hơn khá nhiều so với mục tiêu 2%. Tuy nhiên, Fed vẫn tỏ ra kỳ vọng về một sự phục hồi kinh tế vững chắc vào năm 2021 với mức tăng trưởng 5%, dù sau đó mức tăng sẽ chậm lại còn 3,5% vào năm 2022. Tỷ lệ lạm phát dự kiến cũng chỉ tăng lên mức 1,7% vào cuối năm 2022.
Giữa bối cảnh đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết tại thời điểm này, Fed chưa xem xét tới khả năng tăng lãi suất. Do vậy, Fed sẽ giữ lãi suất chuẩn ở mức gần 0% cho đến khi các quan chức tin tưởng rằng nền kinh tế đã vượt qua những khó khăn trong thời gian gần đây, cũng như đang trên đà đạt được mục tiêu ổn định giá cả và toàn dụng lao động. Lãi suất của Fed có thể sẽ được giữ nguyên ở mức gần 0% cho tới năm 2022.
Các quan chức Fed cũng cam kết sẽ duy trì chương trình mua trái phiếu liên tục với tốc độ mua trái phiếu Kho bạc ít nhất tương đương với mức hiện tại là khoảng 80 tỷ USD/tháng, bên cạnh khoản 40 tỷ USD/tháng cho việc mua lại chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp và trái phiếu của các doanh nghiệp được chính phủ bảo trợ. Quy mô các chương trình trên có thể được tăng sau đó hoặc đi kèm với các chiến lược bổ sung khác.
Trước đó, nhằm giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 đối với kinh tế Mỹ, Fed đã hạ lãi suất cơ bản xuống mức gần bằng 0%, đồng thời tung ra hàng nghìn tỷ USD để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Các biện pháp này đã giúp thị trường chứng khoán thăng hoa ngay cả khi nền kinh tế Mỹ vẫn đang gồng mình chống đỡ khó khăn do dịch bệnh.
Bên cạnh đó, Chủ tịch Powell thừa nhận kinh tế Mỹ có thể mất nhiều năm để lấy lại hơn 20 triệu việc làm đã mất kể từ tháng Hai tới nay do dịch COVID-19. Một nhiệm đầy khó khăn của Fed là đưa thị trường việc làm trở lại về ngưỡng của cuối năm ngoái, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục 3,5%. Số liệu mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 13,3% trong tháng 5/2020 là một "bất ngờ đáng hoan nghênh", song Chủ tịch Powell cảnh báo rằng chặng đường phục hồi phía trước còn rất dài./.
- Từ khóa :
- fed
- kinh tế mỹ
- chủ tịch fed
- triển vọng kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ vẫn mở cửa nền kinh tế bất chấp làn sóng COVID-19 thứ hai
09:00' - 12/06/2020
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 11/6 khẳng định sẽ không có thêm lệnh đóng cửa nền kinh tế nào nữa được áp đặt ngay cả khi dịch COVID-19 bùng phát ở một số bang.
-
Thị trường
Mỹ: Thêm 1,54 triệu lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước
09:00' - 12/06/2020
Mỹ đang từng bước mở cửa trở lại, nước này vẫn ghi nhận thêm 1,54 triệu lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ đánh giá các loại thuốc được kê đơn cho trẻ mắc COVID-19
19:11' - 11/06/2020
Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) ngày 10/6 cho biết các nhà nghiên cứu đã bắt đầu tiến hành đánh giá các loại thuốc được kê đơn để điều trị bệnh COVID-19 ở trẻ sơ sinh và thanh thiếu niên trên cả nước.
-
Tài chính
Bộ Tài chính Mỹ xem xét hỗ trợ trực tiếp cho cá nhân bị ảnh hưởng bởi COVID-19
17:22' - 11/06/2020
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin mới đây cho biết ông sẽ nghiêm túc xem xét tăng thêm các khoản thanh toán trực tiếp cho các cá nhân trong giai đoạn tới của các gói hỗ trợ kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh G7: Ra tuyên bố về cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine
21:57' - 27/06/2022
Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố G7 sẽ tiếp tục đứng về phía Ukraine và tiếp tục “gia tăng sức ép” với Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Chứng khoán châu Á khởi sắc phiên giao dịch đầu tuần 27/6
17:12' - 27/06/2022
Hầu hết các sàn giao dịch chứng khoán châu Á đều khởi sắc trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 27/6
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và EU nối lại đàm phán FTA sau chín năm gián đoạn
16:17' - 27/06/2022
Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/6 đã nối lại đàm phán về Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) sau chín năm gián đoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng của giá năng lượng gây hỗn loạn tại châu Á
14:57' - 27/06/2022
Tình trạng giá năng lượng tăng vọt đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân châu Á và làm dấy lên lo ngại một số nước sẽ buộc phải quay lưng với các mục tiêu giảm khí thải.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một dấu hiệu về nguy cơ suy thoái của kinh tế Mỹ
14:19' - 27/06/2022
Việc giá đồng giảm thời gian gần đây là một dấu hiệu khác cho thấy nguy cơ suy thoái của kinh tế Mỹ và khiến cho một số nhà đầu tư tại Mỹ cân nhắc các tác động đến kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu 6 tháng đầu năm: Đà phục hồi suy yếu vì những cú sốc lớn
14:09' - 27/06/2022
Lạm phát có lẽ là câu chuyện “nóng” trên toàn cầu, khi xung đột giữa Nga và Ukraine cũng như làn sóng dịch tại Trung Quốc khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn, đặc biệt là nguồn cung năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Làn sóng cấm xuất khẩu lương thực có thể gây ra hiệu ứng domino
12:18' - 27/06/2022
Ấn Độ là một trong ít nhất 19 quốc gia đã áp đặt hạn chế xuất khẩu lương thực kể từ khi bùng phát xung đột tại Ukraine, khiến giá cả tăng cao, ảnh hưởng đến các dòng thương mại nông sản quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
G7 công bố dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ
08:22' - 27/06/2022
Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra ở Đức, các nhà lãnh đạo G7 đã công bố dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ trên toàn thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách thúc đẩy đàm phán xuất khẩu ngũ cốc giữa Nga và Ukraine
08:03' - 27/06/2022
Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết, nước này đang nỗ lực tháo gỡ trở ngại trước thềm các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine về xuất khẩu ngũ cốc ra thế giới trước khi trở nên "quá muộn".