Quyết sách về lãi suất của Fed tiếp sức cho kinh tế Mỹ

10:58' - 12/06/2020
BNEWS Fed vẫn tỏ ra kỳ vọng về một sự phục hồi kinh tế vững chắc vào năm 2021 với mức tăng trưởng 5%.
 Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 10/6 quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức gần 0% và để ngỏ khả năng duy trì mức lãi suất này cho tới năm 2022 trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chật vật vượt qua những tác động khủng khiếp do dịch COVID-19.
Đây là cuộc họp chính sách đầu tiên của Fed kể từ khi Mỹ bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch COVID-19 và quyết sách của Fed không nằm ngoài dự đoán của thị trường.
Trong bản dự báo kinh tế đầu tiên kể từ tháng 12/2019, các quan chức Fed nhận định kinh tế Mỹ sẽ giảm 6,5% trong năm nay, với tỷ lệ thất nghiệp giảm từ mức 13,3% ở hiện tại xuống 9,3% vào cuối năm. Tỷ lệ lạm phát dự kiến sẽ đứng ở mức 0,8% trong năm nay, thấp hơn khá nhiều so với mục tiêu 2%. Tuy nhiên, Fed vẫn tỏ ra kỳ vọng về một sự phục hồi kinh tế vững chắc vào năm 2021 với mức tăng trưởng 5%, dù sau đó mức tăng sẽ chậm lại còn 3,5% vào năm 2022. Tỷ lệ lạm phát dự kiến cũng chỉ tăng lên mức 1,7% vào cuối năm 2022.
Giữa bối cảnh đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết tại thời điểm này, Fed chưa xem xét tới khả năng tăng lãi suất. Do vậy, Fed sẽ giữ lãi suất chuẩn ở mức gần 0% cho đến khi các quan chức tin tưởng rằng nền kinh tế đã vượt qua những khó khăn trong thời gian gần đây, cũng như đang trên đà đạt được mục tiêu ổn định giá cả và toàn dụng lao động. Lãi suất của Fed có thể sẽ được giữ nguyên ở mức gần 0% cho tới năm 2022.
Các quan chức Fed cũng cam kết sẽ duy trì chương trình mua trái phiếu liên tục với tốc độ mua trái phiếu Kho bạc ít nhất tương đương với mức hiện tại là khoảng 80 tỷ USD/tháng, bên cạnh khoản 40 tỷ USD/tháng cho việc mua lại chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp và trái phiếu của các doanh nghiệp được chính phủ bảo trợ. Quy mô các chương trình trên có thể được tăng sau đó hoặc đi kèm với các chiến lược bổ sung khác.
Trước đó, nhằm giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 đối với kinh tế Mỹ, Fed đã hạ lãi suất cơ bản xuống mức gần bằng 0%, đồng thời tung ra hàng nghìn tỷ USD để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Các biện pháp này đã giúp thị trường chứng khoán thăng hoa ngay cả khi nền kinh tế Mỹ vẫn đang gồng mình chống đỡ khó khăn do dịch bệnh.
Bên cạnh đó, Chủ tịch Powell thừa nhận kinh tế Mỹ có thể mất nhiều năm để lấy lại hơn 20 triệu việc làm đã mất kể từ tháng Hai tới nay do dịch COVID-19. Một nhiệm đầy khó khăn của Fed là đưa thị trường việc làm trở lại về ngưỡng của cuối năm ngoái, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục 3,5%. Số liệu mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 13,3% trong tháng 5/2020 là một "bất ngờ đáng hoan nghênh", song Chủ tịch Powell cảnh báo rằng chặng đường phục hồi phía trước còn rất dài./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục