Fed vẫn tin tưởng vào khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ
Song vào thời điểm đó, Fed vẫn tin tưởng về khả năng phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
Biên bản cuộc họp ngày 15/3 – khi Fed quyết định giảm lãi suất xuống 0% - cho thấy ngân hàng trung ương này nhận định kinh tế Mỹ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian tới vì các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa và người tiêu dùng buộc phải ở nhà.
Nhưng một số quan chức Fed cho rằng mặc dù việc tạm ngừng các hoạt động kinh tế để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 sẽ dẫn đến nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp và hộ gia đình, việc này sẽ ít có khả năng gây tác động lâu dài như đã từng xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
Họ nhận định quy mô ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 là “không thể so sánh” với cuộc khủng hoảng tài chính của thập kỷ trước.
Ngoài ra, một số thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, cho biết nền kinh tế và hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn có nền tảng vững chắc.
Một số khác đã miễn cưỡng chấp thuận cắt giảm lãi suất xuống 0% chỉ chưa đầy hai tuần sau khi Fed hạ lãi suất xuống 1%. Họ viện dẫn những lo ngại về việc quyết định trên có thể phát đi tín hiệu tiêu cực cho triển vọng nền kinh tế.
Nhưng đa số vẫn ủng hộ một phản ứng "mạnh mẽ" từ Fed, bao gồm các biện pháp mà ngân hàng trung ương này đã thực hiện như bơm một lượng lớn thanh khoản vào hệ thống tài chính Mỹ để hỗ trợ các doanh nghiệp đối mặt với tình trạng thiếu tiền mặt.
Các quan chức tham gia cuộc họp cũng chỉ ra khả năng hoạt động kinh tế tại Mỹ sẽ suy giảm trong thời gian tới do ảnh hưởng của sự bùng phát dịch COVID-19.
Fed cũng nói rằng thời điểm đà tăng trưởng phục hồi sẽ phụ thuộc vào các biện pháp ngăn chặn được Chính phủ Mỹ đưa ra và sự thành công của các biện pháp đó, bên cạnh các chính sách khác phản ứng khác, bao gồm cả chính sách tài khóa.
Song biên bản của Fed thừa nhận còn rất nhiều điều không chắc chắn về việc sự suy giảm hoạt động trên sẽ kéo dài trong bao lâu và với mức độ bao nhiêu.
Điều cần lưu ý là cuộc họp đã được tổ chức trước khi những biện pháp kiểm soát đi lại chặt chẽ nhất được áp đặt ở hầu hết các bang của nước Mỹ.
Trong hai tuần cuối cùng của tháng Ba, gần 10 triệu người Mỹ đã phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, khiến các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp tại nước này sẽ đạt hai con số trong tháng Tư.
Kể từ cuộc họp ngày 15/3 của Fed, Quốc hội Mỹ đã phê duyệt ba gói hỗ trợ, bao gồm một gói biện pháp giải cứu khổng lồ trị giá 2.200 tỷ USD sẽ “rót” tiền vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp và cho vay khẩn cấp dành cho các doanh nghiệp nhỏ để họ trả lương cho nhân viên.
Cuộc họp tiếp theo của Fed dự kiến diễn ra vào ngày 28-29/4. Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell dự kiến sẽ có bài phát biểu trực tuyến vào ngày (9/4 (theo giờ Mỹ).
Các nhà kinh tế đang hy vọng bài phát biểu của ông Powell sẽ cung cấp manh mối cho những động thái tiếp theo của Fed./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Dịch COVID-19: BI đạt thoả thuận mua lại 60 tỷ USD với Fed
11:14' - 08/04/2020
Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) ngày 7/4 đã đạt được thỏa thuận mua lại (repo) trị giá 60 tỷ USD với Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm tăng nguồn cung thanh khoản USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed sẽ hỗ trợ chương trình cho vay trị giá 349 tỷ USD với doanh nghiệp nhỏ
11:33' - 07/04/2020
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 6/4 cho biết sẽ hỗ trợ chương trình cho vay trị giá 349 tỷ USD của chính phủ đối với doanh nghiệp nhỏ đã bắt đầu được triển khai vào ngày 3/4.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Chủ tịch Fed: Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể đã ở mức 12-13%
09:17' - 07/04/2020
Ngày 6/4, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho biết tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể đã ở mức 12 hoặc 13%, cao hơn mức cao nhất trong cuộc Đại suy thoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố bản ghi nhớ an ninh quốc gia đầu tiên về chống đánh bắt cá trái phép
20:46' - 28/06/2022
Giới chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết Tổng thống Joe Biden đã ký một bản ghi nhớ an ninh quốc gia về chống đánh bắt cá trái phép.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm nhập cảnh vợ và con gái của Tổng thống Mỹ Joe Biden
18:58' - 28/06/2022
Bộ Ngoại giao Nga ngày 28/6 thông báo đưa thêm 25 công dân Mỹ vào danh sách cấm nhập cảnh Nga, trong đó vợ và con gái của Tổng thống Joe Biden.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không Mỹ hủy hơn 700 chuyến do thiếu nhân lực và thời tiết xấu
13:16' - 28/06/2022
Các hãng hàng không Mỹ đã phải hủy hơn 700 chuyến bay vào ngày 27/6 do thời tiết bất lợi và tình trạng thiếu nhân viên ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu tăng vọt trong mùa du lịch Hè.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Anh thông qua dự luật sửa đổi Nghị định thư Bắc Ireland
12:03' - 28/06/2022
Dự luật điều chỉnh Nghị định thư Bắc Ireland mà Chính phủ Anh đề xuất đã được Hạ viện nước này thông qua bất chấp những cảnh báo của Liên minh châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng EU thông qua quy chế lưu trữ khí đốt
08:15' - 28/06/2022
EU đã thông qua quy chế lưu trữ khí đốt để đảm bảo công suất dự trữ khí đốt tại EU phải được lấp đầy trước Mùa Đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên trên tinh thần đoàn kết.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh G7 cam kết đảm bảo an ninh năng lượng
08:10' - 28/06/2022
Trong một tuyên bố đưa ra sau phiên thảo luận chiều 27/6, các nhà lãnh đạo G7 cam kết chống biến đổi khí hậu, đồng thời với việc đảm bảo an ninh nguồn cung năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh G7: Ra tuyên bố về cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine
21:57' - 27/06/2022
Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố G7 sẽ tiếp tục đứng về phía Ukraine và tiếp tục “gia tăng sức ép” với Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Chứng khoán châu Á khởi sắc phiên giao dịch đầu tuần 27/6
17:12' - 27/06/2022
Hầu hết các sàn giao dịch chứng khoán châu Á đều khởi sắc trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 27/6
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và EU nối lại đàm phán FTA sau chín năm gián đoạn
16:17' - 27/06/2022
Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/6 đã nối lại đàm phán về Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) sau chín năm gián đoạn.