Fed vẫn tin tưởng vào khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ

10:24' - 09/04/2020
BNEWS Trong biên bản cuộc họp ngày 15/3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhận định sự không chắc chắn về diễn biến của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ tạo ra "rủi ro bất lợi lớn" cho kinh tế Mỹ.

Song vào thời điểm đó, Fed vẫn tin tưởng về khả năng phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Biên bản cuộc họp ngày 15/3 – khi Fed quyết định giảm lãi suất xuống 0% - cho thấy ngân hàng trung ương này nhận định kinh tế Mỹ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian tới vì các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa và người tiêu dùng buộc phải ở nhà.

Nhưng một số quan chức Fed cho rằng mặc dù việc tạm ngừng các hoạt động kinh tế để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 sẽ dẫn đến nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp và hộ gia đình, việc này sẽ ít có khả năng gây tác động lâu dài như đã từng xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Họ nhận định quy mô ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 là “không thể so sánh” với cuộc khủng hoảng tài chính của thập kỷ trước.

Ngoài ra, một số thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, cho biết nền kinh tế và hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn có nền tảng vững chắc.

Một số khác đã miễn cưỡng chấp thuận cắt giảm lãi suất xuống 0% chỉ chưa đầy hai tuần sau khi Fed hạ lãi suất xuống 1%. Họ viện dẫn những lo ngại về việc quyết định trên có thể phát đi tín hiệu tiêu cực cho triển vọng nền kinh tế.

Nhưng đa số vẫn ủng hộ một phản ứng "mạnh mẽ" từ Fed, bao gồm các biện pháp mà ngân hàng trung ương này đã thực hiện như bơm một lượng lớn thanh khoản vào hệ thống tài chính Mỹ để hỗ trợ các doanh nghiệp đối mặt với tình trạng thiếu tiền mặt.

Các quan chức tham gia cuộc họp cũng chỉ ra khả năng hoạt động kinh tế tại Mỹ sẽ suy giảm trong thời gian tới do ảnh hưởng của sự bùng phát dịch COVID-19.

Fed cũng nói rằng thời điểm đà tăng trưởng phục hồi sẽ phụ thuộc vào các biện pháp ngăn chặn được Chính phủ Mỹ đưa ra và sự thành công của các biện pháp đó, bên cạnh các chính sách khác phản ứng khác, bao gồm cả chính sách tài khóa.

Song biên bản của Fed thừa nhận còn rất nhiều điều không chắc chắn về việc sự suy giảm hoạt động trên sẽ kéo dài trong bao lâu và với mức độ bao nhiêu.

Điều cần lưu ý là cuộc họp đã được tổ chức trước khi những biện pháp kiểm soát đi lại chặt chẽ nhất được áp đặt ở hầu hết các bang của nước Mỹ.

Trong hai tuần cuối cùng của tháng Ba, gần 10 triệu người Mỹ đã phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, khiến các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp tại nước này sẽ đạt hai con số trong tháng Tư.

Kể từ cuộc họp ngày 15/3 của Fed, Quốc hội Mỹ đã phê duyệt ba gói hỗ trợ, bao gồm một gói biện pháp giải cứu khổng lồ trị giá 2.200 tỷ USD sẽ “rót” tiền vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp và cho vay khẩn cấp dành cho các doanh nghiệp nhỏ để họ trả lương cho nhân viên.

Cuộc họp tiếp theo của Fed dự kiến diễn ra vào ngày 28-29/4. Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell dự kiến sẽ có bài phát biểu trực tuyến vào ngày (9/4 (theo giờ Mỹ).

Các nhà kinh tế đang hy vọng bài phát biểu của ông Powell sẽ cung cấp manh mối cho những động thái tiếp theo của Fed./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục