Fed sẽ hỗ trợ chương trình cho vay trị giá 349 tỷ USD với doanh nghiệp nhỏ
Fed sẽ mua các khoản vay mà các ngân hàng cấp cho các doanh nghiệp nhỏ như một phần của chương trình mà các ngân hàng và Cục quản lý doanh nghiệp nhỏ đã thực hiện và nằm trong gói cứu trợ kinh tế 2.200 tỷ USD.
Các khoản vay này có thể được miễn nếu được chi cho việc trả lương để khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục trả lượng cho nhân viên hay tuyển dụng lại những lao động mà họ cho nghỉ gần đây.
Với việc mua lại các khoản vay, Fed sẽ tạo động lực để các ngân hàng tăng cường cho vay nhờ việc giúp giải phóng thêm tiền mặt, bởi khi cho vay các ngân hàng phải dành ra một khoản dự phòng trường hợp vỡ nợ.
Nhà kinh tế trưởng của hãng tư vấn RSM, Joseph Brusuelas, cho rằng động thái của Fed sẽ khuyến khích nhiều ngân hàng tăng cường cho vay hơn, do nhiều ngân hàng miễn cưỡng cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ. Theo ông, điều đó sẽ cung cấp tài chính bắc cầu cho các doanh nghiệp nhỏ, trong khi các doanh nghiệp này có thể không tồn tại được qua giai đoạn một của cuộc khủng hoảng hiện nay. Independent Community Bankers of America, tập hợp các ngân hàng vừa và nhỏ của Mỹ, cuối tuần qua đã hối thúc Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin làm việc với Fed về việc thiết lập một chương trình mua nợ của doanh nghiệp nhỏ. Khi các khoản vay được đưa ra khỏi bản quyết toán, các ngân hàng nhỏ có thể dễ dàng cho vay hơn. Việc mua nợ cũng có thể hỗ trợ các ngân hàng lớn. Wells Fargo cho biết đã giải quyết nhu cầu vay 10 tỷ USD vào cuối tuần qua, lượng tối đa mà ngân hàng này được phép cho vay. Do các vụ bê bối trước đó, Wells Fargo chịu sự kiểm soát của Fed về lượng cho vay. Fed được cho là sẽ khởi động chương trình viện trợ cho các bang và các thành phố mua trái phiếu đô thị./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Chủ tịch Fed: Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể đã ở mức 12-13%
09:17' - 07/04/2020
Ngày 6/4, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho biết tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể đã ở mức 12 hoặc 13%, cao hơn mức cao nhất trong cuộc Đại suy thoái.
-
Ngân hàng
Fed cam kết sẵn sàng hành động hơn nữa để hỗ trợ nền kinh tế
14:29' - 01/04/2020
Fed sẵn sàng hành động hơn nữa để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ, giữa bối cảnh các doanh nghiệp buộc đóng cửa và người dân không ra khỏi nhà nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cựu Chủ tịch Fed cảnh báo nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái
14:56' - 31/03/2020
Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen nhận định sự suy thoái kinh tế do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra đang diễn ra "nhanh và mạnh".
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thêm hành lang pháp lý cho thử nghiệm cho vay ngang hàng
17:22' - 18/09/2025
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết đã ban hành hai quyết định quan trọng nhằm triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed hạ lãi suất: Thêm dư địa ổn định tỷ giá
17:21' - 18/09/2025
Đúng như kỳ vọng của thị trường, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chính thức hạ lãi suất đầu tiên trong năm thêm 25 điểm cơ bản, đưa mức lãi suất điều hành xuống còn 4–4,25%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường phản ứng tích cực khi Fed dự báo có thêm các đợt cắt giảm lãi suất
10:43' - 18/09/2025
Thị trường châu Á đã phản ứng tích cực trước dự báo mới nhất về việc Fed có thể sẽ có thêm 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, vào các kỳ họp tháng 10 và tháng 12.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Gia tăng áp lực tài chính trước khi ngân sách được công bố
07:46' - 18/09/2025
Người phát ngôn của Bộ Tài chính Anh cho biết bộ "sẽ không suy đoán" về dự báo của OBR, cam kết giữ mức thuế với người lao động thấp nhất có thể, khi có khả năng có đợt tăng thuế mạnh vào cuối năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng NDT tiếp tục đà tăng giá so với đồng USD
07:00' - 18/09/2025
Đây là lần đầu tiên sau gần một năm đồng NDT vượt ngưỡng 7,1 NDT/USD - một cột mốc đáng chú ý trong quá trình Trung Quốc dần thay đổi chính sách tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khu tài chính London phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
21:06' - 17/09/2025
Sáng ngày 17/9/2025 (giờ địa phương), tại Luân Đôn – Thủ đô của Vương quốc Anh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có buổi làm việc với Thị trưởng Khu tài chính London – Ngài Alastair King.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngã rẽ trong chính sách của Fed: Kỳ vọng và tác động từ Nhà Trắng
16:03' - 17/09/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bước vào cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, kết thúc ngày 17/9 (giờ Mỹ), trong bối cảnh thị trường toàn cầu dõi theo những tín hiệu về lộ trình lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đường cong lợi suất của Mỹ có thể dốc hơn do áp lực đối với Fed
13:31' - 17/09/2025
Đường cong lợi suất dốc hơn khi lợi suất trái phiếu dài hạn tăng nhanh hơn lợi suất trái phiếu ngắn hạn, phản ánh lo ngại về sự gia tăng trở lại của lạm phát và thâm hụt ngân sách lớn hơn của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức: Nợ mới dự kiến lên tới 851 tỷ euro
07:49' - 17/09/2025
Tỷ lệ nợ được kỳ vọng sẽ bắt đầu giảm trở lại sớm nhất là vào năm 2029.