Fitch: Các nước Mỹ Latinh cần tăng cường các biện pháp cơ cấu tài khóa
Hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Fitch Ratings cảnh báo nếu chính phủ các nước Mỹ Latinh không đưa ra các biện pháp tái cơ cấu tài chính cần thiết, quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế ở khu vực này sẽ là không đủ để vực dậy tình hình nợ công trầm trọng hiện nay.
Ngoài ra, Fitch cho rằng sự bùng phát trở lại của các ca mắc COVID-19 cùng với việc quá trình tiêm chủng đại trà các loại vaccine ngừa bệnh diễn ra chậm chạp tiếp tục là những nguy cơ đối với sự phục hồi kinh tế, đồng thời tạo ra áp lực khiến chính phủ các nước Mỹ Latinh phải tăng cường các biện pháp hỗ trợ các nhóm dân số dễ bị tổn thương. Theo Fitch, để giảm gánh nặng nợ công trong bối cảnh nền tài chính công của các quốc gia trong khu vực đã suy yếu đáng kể do tác động từ đại dịch COVID-19, chính phủ các nước cần đưa ra các biện pháp tái cơ cấu thay vì dựa vào tính chu kỳ kinh tế. Fitch mới đây ước tính tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Mỹ Latinh trong năm 2021 ở mức 4,6%, cao hơn mức dự báo 4,1% đưa ra vào đầu năm nay.Theo hãng xếp hạng tín nhiệm này, triển vọng phục hồi ở Mỹ Latinh phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu tăng cao trở lại của Trung Quốc, động lực kích thích tăng trưởng từ Mỹ và giá nguyên liệu thô tăng cao hơn trên thị trường thế giới./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp công nghệ Mỹ Latinh: Giá trị tăng gấp 5 lần chỉ trong 4 năm
09:21' - 13/04/2021
Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (IDB) ngày 12/4 công bố báo cáo trong đó cho thấy giá trị thị trường của các công ty công nghệ Mỹ Latinh đã tăng gấp 5 lần trong giai đoạn 2017-2020.
-
Kinh tế xã hội
Đại dịch COVID-19 làm nhiều thanh thiếu niên Mỹ Latinh thất nghiệp
06:40' - 11/04/2021
Theo tổ chức phát triển quốc tế Cuso của Canada, đại dịch COVID-19 đã khiến cho cứ 6 thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 18-29 tuổi tại Mỹ Latinh và Caribe thì có 1 người mất việc làm.
-
Tài chính & Ngân hàng
IDB khuyến cáo Mỹ Latinh cải cách tài khóa khẩn cấp
15:47' - 21/03/2021
Theo cố vấn cấp cao của IDB, Andrew Powell, với những thách thức tài khóa và mức độ mắc nợ cao, việc cải thiện thể chế tài khóa nên là một vấn đề ưu tiên cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Từ thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Lòng tin chiến lược tạo nền tảng cho hòa bình và phát triển
11:24' - 01/06/2026
Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm không chỉ đề cập tới những bất ổn đang hiện hữu mà còn chỉ ra các nguyên nhân mang tính nền tảng đang tác động đến hòa bình, ổn định và phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Đối thoại Shangri-La: Khẳng định vị thế quan trọng của Việt Nam trong cấu trúc an ninh khu vực và toàn cầu
11:06' - 01/06/2026
Việc người đứng đầu Đảng, Nhà nước Việt Nam được mời phát biểu dẫn đề tại một diễn đàn hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương về an ninh, quốc phòng mang ý nghĩa chính trị, ngoại giao đặc biệt quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Sức ảnh hưởng và tính đại diện khu vực qua bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
11:04' - 01/06/2026
Bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại lễ khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 ngày 29/5 là một trong những bài phát biểu có sức ảnh hưởng nhất tại hội nghị.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam áp dụng chính sách đối ngoại chủ động trong thời điểm then chốt
21:15' - 31/05/2026
Đây là nhận định của Giáo sư Carl Thayer - thuộc Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales - trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Australia.
-
Ý kiến và Bình luận
Thông điệp mạnh mẽ về đối ngoại chủ động và tầm nhìn phát triển toàn diện của Việt Nam
20:56' - 31/05/2026
Đây là nhận định của nhà nghiên cứu lịch sử và quốc phòng Đông Nam Á tại Malaysia, ông Enzo Sim Hong Jun, trong cuộc phỏng vấn với phóng viên TTXVN tại Malaysia.
-
Ý kiến và Bình luận
Đối thoại Shangri-la: Tầm nhìn có chiều sâu, thực tiễn và chiến lược của Việt Nam
17:33' - 31/05/2026
Đối thoại Shangri-la lần thứ 23 diễn ra từ ngày 29-31/5 tại Singapore với sự tham gia của hơn 550 đại biểu đến từ các viện nghiên cứu, cơ quan an ninh và quốc phòng của 44 quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Singapore – đối tác quan trọng của Việt Nam trong đào tạo nhân lực chất lượng cao
15:47' - 31/05/2026
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Singapore được kỳ vọng mở ra thêm nhiều hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Singapore.
-
Ý kiến và Bình luận
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La: Lòng tin chiến lược - nền tảng của hòa bình và phát triển bền vững
06:30' - 31/05/2026
Thông điệp “Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động” không chỉ là lời kêu gọi mà còn mang ý nghĩa định hướng tư duy đối với khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia quốc tế đề cao vai trò của Việt Nam trong khu vực
16:20' - 30/05/2026
Việt Nam đã chính thức bước lên "sân khấu” khu vực với một tâm thế mới, đó là một bên tham gia ngoại giao mang tính kiến tạo vì hòa bình và ổn định.

Kiểm tra thân nhiệt cho người dân tại khu chợ ở Mexico City, Mexico. Ảnh: THX/TTXVN