BNEWS Fitch Ratings cảnh báo nếu chính phủ các nước Mỹ Latinh không đưa ra các biện pháp tái cơ cấu tài chính cần thiết, quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế ở khu vực này sẽ là không đủ.
Hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Fitch Ratings cảnh báo nếu chính phủ các nước Mỹ Latinh không đưa ra các biện pháp tái cơ cấu tài chính cần thiết, quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế ở khu vực này sẽ là không đủ để vực dậy tình hình nợ công trầm trọng hiện nay.
Ngoài ra, Fitch cho rằng sự bùng phát trở lại của các ca mắc COVID-19 cùng với việc quá trình tiêm chủng đại trà các loại vaccine ngừa bệnh diễn ra chậm chạp tiếp tục là những nguy cơ đối với sự phục hồi kinh tế, đồng thời tạo ra áp lực khiến chính phủ các nước Mỹ Latinh phải tăng cường các biện pháp hỗ trợ các nhóm dân số dễ bị tổn thương. Theo Fitch, để giảm gánh nặng nợ công trong bối cảnh nền tài chính công của các quốc gia trong khu vực đã suy yếu đáng kể do tác động từ đại dịch COVID-19, chính phủ các nước cần đưa ra các biện pháp tái cơ cấu thay vì dựa vào tính chu kỳ kinh tế. Fitch mới đây ước tính tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Mỹ Latinh trong năm 2021 ở mức 4,6%, cao hơn mức dự báo 4,1% đưa ra vào đầu năm nay.Theo hãng xếp hạng tín nhiệm này, triển vọng phục hồi ở Mỹ Latinh phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu tăng cao trở lại của Trung Quốc, động lực kích thích tăng trưởng từ Mỹ và giá nguyên liệu thô tăng cao hơn trên thị trường thế giới./.
Tin liên quan
Doanh nghiệp công nghệ Mỹ Latinh: Giá trị tăng gấp 5 lần chỉ trong 4 năm
Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (IDB) ngày 12/4 công bố báo cáo trong đó cho thấy giá trị thị trường của các công ty công nghệ Mỹ Latinh đã tăng gấp 5 lần trong giai đoạn 2017-2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Ấn Độ vươn lên trên bản đồ hàng không châu Á - Thái Bình Dương
Các dự án sân bay quy mô lớn đang được triển khai tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ góp phần thúc đẩy lưu lượng hàng không, trong đó Việt Nam và Ấn Độ nổi lên là những thị trường có tiềm năng lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Khôi phục Quỹ tìm kiếm, thăm dò dầu khí giúp chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp
Chia sẻ với báo giới, Đại biểu quốc hội Bùi Thị Kim Tuyến (Đoàn Phú Thọ) cho rằng, khôi phục Quỹ rủi ro tìm kiếm, thăm dò dầu khí có thể tạo cơ chế chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - trụ cột chiến lược trong 5 nền kinh tế xuất sắc ASEAN
5 nền kinh tế gồm Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines đang định vị lại Đông Nam Á trên bản đồ vốn toàn cầu cũng như chu kỳ tăng trưởng tiếp theo của ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luậnPhát triển bán dẫn: Kinh nghiệm từ Pháp và hướng đi cho Việt Nam
Pháp tập trung vào các mắt xích có lợi thế như chip tiết kiệm năng lượng, chiplet, đóng gói tiên tiến; đây là những hướng Việt Nam có thể nghiên cứu để nâng năng lực bán dẫn.
-
Ý kiến và Bình luậnBáo chí Australia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Australia từ ngày 9-12/8 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt và nhận được những đánh giá rất tích cực từ các cơ quan truyền thông.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam – New Zealand
Đây là khẳng định của Giáo sư danh dự Roberto Rabel, Nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược thuộc Đại học Victoria Wellington (New Zealand).
-
Ý kiến và Bình luậnĐịnh hướng phát triển nông nghiệp của Indonesia mở ra tiềm năng hợp tác với Việt Nam
Những định hướng phát triển nông nghiệp của Indonesia mở ra nhiều tiềm năng hợp tác với Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia đề xuất mô hình ba lớp phát triển ngành bán dẫn Việt Nam
Cả ba lớp này cần được khuyến khích liên kết hợp tác với nhau theo mô hình nhà trường - viện nghiên cứu - doanh nghiệp để khai thác tối đa nguồn lực.
-
Ý kiến và Bình luậnQuan hệ Việt Nam - New Zealand đứng trước nhiều cơ hội phát triển mới
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là minh chứng sinh động cho việc triển khai đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong kỷ nguyên mới.










