Fitch giữ nguyên đánh giá triển vọng tiêu cực cho kinh tế Anh

13:37' - 26/09/2020
BNEWS Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Ratings ngày 25/9 đã giữ nguyên xếp hạng nợ của nước Anh không thay đổi ở mức AA- và triển vọng ở mức tiêu cực, sau khi hạ cấp cả hai yếu tố trên vào tháng 3.
Việc Fitch giữ nguyên đánh giá “triển vọng tiêu cực" phản ánh tác động của COVID-19 đối với nền kinh tế Anh và dẫn đến sự suy thoái cụ thể trong tình hình tài chính công. Fitch dự báo thâm hụt tài chính của nước này sẽ gia tăng đáng kể trong năm nay và nợ chính phủ sẽ tăng lên tương đương hơn 120% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong vài năm tới.
Theo Fitch, thâm hụt ngân sách của Vương quốc Anh sẽ tăng từ tương đương 2,2% GDP năm 2019 lên lên 17,7% GDP trong năm nay và cao hơn nhiều so với mức của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2010. Cơ quan này nhận định sự leo thang trên là do các hoạt động kinh tế suy giảm và cùng ảnh hưởng từ các biện pháp do Chính phủ Anh áp đặt để chống lại đại dịch.
Sang năm 2021, mức thâm hụt được dự báo sẽ giảm xuống còn khoảng tương đương 12% GDP và lùi xuống dưới 10% vào năm 2022.
Dự báo của Fitch được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson hồi đầu tuần này công bố một loạt các hạn chế đi lại mới ở nước này để cố gắng hạn chế sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 mới tại đâu.
Theo đánh giá của Fitch, các biện pháp này là vừa phải và có thể làm chậm nhưng không cản trở sự phục hồi kinh tế Anh. Song Fitch cũng lưu ý những biện pháp đó có thể được thắt chặt nếu số ca nhiễm COVID-19 mới không giảm tại nước này.
Thêm vào đó, đà phục hồi của kinh tế Anh có thể bị ảnh hưởng bởi quá trình đàm phán một thỏa thuận thương mại mới giữa nước này với Liên minh châu Âu (EU) sau khi Vương quốc Anh rời khỏi “mái nhà chung”. Fitch dự báo diễn biến này có khả năng hạn chế tốc độ phục hồi của nền kinh tế “Xứ sở sương mù” trong phần còn lại của năm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục