Quan chức BoE: Kinh tế Anh sẽ phục hồi theo hình “chữ V không hoàn chỉnh”
Bà Silvana Tenreyro, một nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), nhận định sự phục hồi kinh tế của “xứ sở sương mù” có thể đi theo hình “chữ V không hoàn chỉnh” khi người tiêu dùng vẫn thận trọng với dịch COVID-19 và tình trạng thất nghiệp đang gia tăng.
Bà Tenreyro cho rằng sau thời kỳ phục hồi ban đầu từ hiện tại cho đến hết năm nay nhờ việc dỡ bỏ các lệnh phong tỏa, sự phục hồi có thể sẽ mất đà.Bà dự đoán nếu tình hình dịch COVID-19 thuyên giảm, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh sẽ diễn biến theo hình "chữ V gián đoạn hoặc không hoàn chỉnh", trong đó GDP sẽ tăng trở lại trong quý III/2020.
GDP của Anh chỉ tăng 1,8% trong tháng Năm sau khi giảm đến 20% trong tháng Tư, nhưng bà Tenreyro cho biết bà không quá đặt nặng vào số liệu của một tháng. Quan chức này cho biết đã có những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ trong hoạt động tiêu dùng vốn trước đó bị hạn chế vì việc các cơ sở kinh doanh bị buộc phải đóng cửa.Nhưng bà cho rằng sự phục hồi này sẽ bị gián đoạn khi nhiều lĩnh vực vẫn thận trọng trước rủi ro và tình nguyện thực hiện giãn cách xã hội, cũng như tình trạng thất nghiệp gia tăng. Tỷ lệ thất nghiệp của Anh được dự đoán sẽ tăng lên 13%, từ mức chưa đến 4% trong số liệu mới nhất.
Theo bà Tenreyro, cần phải xem xét liệu các công cụ truyền thống như cắt giảm thuế hay chính sách tiền tệ còn có thể thúc đẩy nhu cầu hay không, sau khi các nghiên cứu ban đầu cho thấy chúng có tác động ít hơn do người dân lựa chọn tự giãn cách xã hội./.>>Kinh tế Anh suy giảm mạnh nhất trong vòng 300 năm
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bắt đầu phục hồi trong tháng 5
16:20' - 14/07/2020
Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh (ONS) ngày 14/7 cho hay Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 1,8% trong tháng 5/2020, sau khi giảm mạnh 20,3% trong tháng 4/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chưa có đột phá trong nỗ lực mở cửa trở lại chính phủ
07:32'
Cuộc khủng hoảng ngân sách Mỹ bước sang ngày thứ 13 nhưng vẫn bế tắc, khi hai đảng Dân chủ và Cộng hòa chưa tìm được tiếng nói chung về dự luật tài trợ, đẩy chính phủ vào tình thế tê liệt kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ tạm hoãn áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc
07:31'
Mỹ thông báo tạm hoãn áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc cho đến sau cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, nhằm tạo thêm thời gian cho các cuộc đàm phán thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Bước ngoặt chiến lược cho năng lượng Việt Nam - Bài cuối: Thước đo năng lực ứng phó trước biến động
07:12'
Cùng với khủng hoảng địa chính trị và biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng đang nổi lên như một trong những vấn đề nhận được ưu tiên hàng đầu trong chiến lược kinh tế của mỗi quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo tác động kinh tế do chính phủ đóng cửa
21:37' - 13/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 13/10 cho biết tình trạng chính phủ liên bang ngừng hoạt động đã bắt đầu gây ảnh hưởng tới nền kinh tế, khi đợt đóng cửa bước sang ngày thứ 13.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 43
16:47' - 13/10/2025
Phó Thủ tướng Malaysia Fadillah Yusof sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 43 và các cuộc họp liên quan ngày 16-17/10, tập trung thúc đẩy hợp tác và chuyển đổi năng lượng xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Mỹ tăng trở lại bất chấp Fed hạ lãi suất
15:43' - 13/10/2025
Dù Tổng thống Donald Trump khẳng định lạm phát đã được kiểm soát và Fed cắt giảm lãi suất, giá tiêu dùng tại Mỹ vẫn tăng trong 3/4 tháng gần đây, vượt mục tiêu 2%, đặt ra nhiều rủi ro chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung leo thang thương mại, thị trường toàn cầu “rung lắc” mạnh
15:25' - 13/10/2025
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng phát dữ dội với loạt đòn thuế quan và biện pháp trả đũa lẫn nhau, khiến thị trường tài chính toàn cầu lao dốc, nhưng 2 bên vẫn để ngỏ khả năng đối thoại hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung “khẩu chiến” thuế quan, thị trường toàn cầu chao đảo
10:25' - 13/10/2025
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lại một lần nữa leo thang vào cuối tuần qua với những lời đe dọa áp thuế gay gắt từ Mỹ và phản ứng cứng rắn từ Trung Quốc, gây chấn động thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU triển khai hệ thống xuất nhập cảnh điện tử
21:13' - 12/10/2025
Mục tiêu của hệ thống là tăng cường kiểm soát người ra vào, ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp và phát hiện sớm các trường hợp lưu trú quá hạn.