Fitch Solutions: Kinh tế Ai Cập có thể tăng trưởng tích cực trong tài khóa 2020-2021

10:17' - 02/10/2020
BNEWS Theo Fitch, dữ liệu cho thấy giai đoạn tồi tệ nhất của dịch COVID-19 tại Ai Cập đã qua đi và ngành bán lẻ, giải trí, dược phẩm và làm việc tại văn phòng đã bắt đầu phục hồi.
Hãng dịch vụ tài chính Fitch Solutions vừa công bố báo cáo nhận định kinh tế Ai Cập có thể tăng trưởng 3,4% trong tài khóa 2020-2021, bất chấp triển vọng yếu của ngành du lịch, đầu tư và dòng kiều hối.
Báo cáo triển vọng tăng trưởng tại các nền kinh tế thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Ai Cập của Fitch Solutions đánh giá khoản vay khẩn cấp 2,4 tỷ USD mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dành cho Ai Cập hồi tháng 5/2020 đã giúp quốc gia Bắc Phi này cải thiện vị thế tài chính và hạn chế những tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cho dù yếu tố rủi ro và biến động vẫn còn tồn tại.
Theo Fitch, dữ liệu cho thấy giai đoạn tồi tệ nhất của dịch COVID-19 tại Ai Cập đã qua đi và ngành bán lẻ, giải trí, dược phẩm và làm việc tại văn phòng đã bắt đầu phục hồi sau khi giảm sâu trong tháng 5/2020. Chỉ số quản trị mua hàng (PMI) và dữ liệu đã chỉ ra những gián đoạn trên diện rộng đối với hoạt động sản xuất trong nước trong quý II/2020, dù các điều kiện hiện tại đang được nới lỏng trở lại.
Trên bình diện khu vực Trung Đông-Bắc Phi, Fitch cho rằng tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực này có thể đạt 3,5% trong năm 2021, sau khi sụt giảm tới 5,1% trong năm nay. Tuy nhiên, sự linh hoạt chính sách còn hạn chế cùng những bất ổn xã hội và chính trị sẽ là những nhân tố rủi ro đối với các nền kinh tế khu vực trong giai đoạn hậu COVID-19.
Trong một diễn biến khác có liên quan, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) ngày 1/10 dự báo Ai Cập là nền kinh tế duy nhất trong nhóm các quốc gia mà ngân hàng này đầu tư có thể tránh khỏi nguy cơ suy thoái và có thể đạt mức tăng trưởng kinh tế 2% trong năm nay, nhờ các dự án xây dựng công quy mô lớn và sự bùng nổ của lĩnh vực viễn thông.
Theo EBRD, báo cáo mới nhất của ngân hàng này đã chỉ ra rằng một số lĩnh vực như du lịch có thể phải đối mặt với những thiệt hại lâu dài, trong khi những ngành khác như bán lẻ trực tuyến lại được hưởng lợi nếu đại dịch COVID-19 còn tiếp diễn. Sản lượng kinh tế của nhóm các nền kinh tế khu vực phía Đông và phía Nam Địa Trung Hải, bao gồm Ai Cập, dự báo sẽ giảm 1,3% trong năm 2020 do hệ quả của việc áp dụng các biện pháp kiềm chế dịch bệnh, du lịch suy giảm và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chậm lại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục