Ford, Boeing đưa ra dự báo tích cực về triển vọng lợi nhuận
Công ty sản xuất ô tô Ford (Mỹ) ngày 27/4 đưa ra dự báo lạc quan về triển vọng lợi nhuận trong năm nay, trong bối cảnh doanh số bán hàng theo quý giảm nhưng giá bán xe tăng cao đã giúp bù đắp những ảnh hưởng từ chi phí vận hành tăng và tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn.
Ban lãnh đạo Ford cho biết do nhu cầu tiêu dùng mạnh, nguồn cung ô tô hạn chế và lạm phát ở mức cao đã khiến giá bán ô tô tăng mạnh, giúp các nhà sản xuất bù đắp được chi phí thép, niken và vận tải hàng hóa tăng vọt. Theo số liệu từ trang Edmunds.com, trong quý I, giá bán trung bình của một chiếc xe tải Ford F-150 là 57.514 USD, tăng 16% so với năm 2020. Ford đã ghi nhận khoản lỗ 3,1 tỷ USD trong quý I liên quan đến khoản đầu tư vào công ty sản xuất xe tải điện Rivian, với doanh thu giảm 5% xuống còn 34,5 tỷ USD. Tuy nhiên, hãng vẫn giữ nguyên dự báo lợi nhuận được điều chỉnh trước lãi vay và thuế trong năm 2022 trong khoảng từ 11,5 - 12,5 tỷ USD. Mặc dù nguồn cung thiết bị bán dẫn vẫn hạn chế trong hai tháng đầu năm, nhưng sản lượng đã cải thiện đáng kể trong tháng 3. Giám đốc Tài chính Ford John Lawler xác nhận công ty đã chủ trương nâng giá sản phẩm để bù đắp xu hướng chi phí gia tăng. Dự kiến trong nửa cuối năm 2022, Ford sẽ tung ra thị trường thêm nhiều loại xe mới.
Cùng ngày, công ty chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) đã công bố khoản lỗ 1,2 tỷ USD trong quý I, tăng gấp đôi so với mức lỗ 537 triệu USD cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, doanh thu quý I của Boeing đạt 14 tỷ USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo Giám đốc điều hành Boeing - Dave Calhoun, nguyên nhân của khoản thua lỗ trên là do các khoản chi phí một lần trong hoạt động kinh doanh ở Nga, chi phí vận hành chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ cũng như việc hãng này tiếp tục hoãn đưa ra thị trường dòng máy bay Boeing-787 do các vấn đề về sản xuất. Những con số tiêu cực này đã khiến giá cổ phiếu của Boeing giảm mạnh xuống còn 154,46 USD/cổ phiếu.
Bên cạnh đó, Boeing cũng ghi nhận một số tín hiệu tích cực trong mảng kinh doanh máy bay thương mại, tiến triển trong việc bàn giao dòng máy bay Boeing-737 MAX - vốn bị cấm bay hơn một năm sau các vụ tai nạn thảm khốc năm 2018 và 2019. Cụ thể, trong quý I, số lượng máy bay Boeing-737 MAX được ban giao đã tăng mạnh và hãng đang trong quá tình nâng sản lượng của dòng máy bay này lên 31 chiếc/tháng trong quý II. Đối với dòng máy bay 777X, công ty dự định bàn giao những sản phẩm đầu tiên vào năm 2025, mang về khoản lợi nhận lên tới 1,5 tỷ USD. Trong khi đó, Boeing vẫn chưa công bố thời điểm nối lại việc bàn giao dòng máy bay 787, nhưng cho biết đã nộp kế hoạch xin cấp chứng nhận an toàn lên Cơ quan Hàng không dân dụng liên bang Mỹ (FAA).- Từ khóa :
- Ford
- Boeing
- triển vọng lợi nhuận
- mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đức dự kiến mua hàng chục trực thăng vận tải hạng nặng của Boeing
12:56' - 24/04/2022
Tờ Bild am Sonntag của Đức đưa tin nước này sẽ mua 60 trực thăng vận tải hạng nặng CH-47F Chinook của hãng Boeing, tổng trị giá 5 tỷ euro (khoảng 5,4 tỷ USD), nhằm nâng cấp hệ thống vận tải quân sự.
-
Doanh nghiệp
Boeing chuẩn bị bàn giao chiếc 737 MAX đầu tiên cho Trung Quốc
16:29' - 07/04/2022
Chiếc máy bay Boeing 737 MAX dự định giao cho công ty con Shanghai Airlines thuộc China Eastern Airlines đã hạ cánh xuống Thượng Hải ngày 7/4, hơn 3 tuần sau khi mắc kẹt tại đảo Guam (Mỹ).
-
Phân tích doanh nghiệp
Kế hoạch chia tách - kỳ vọng cho tương lai của Ford
19:53' - 07/03/2022
Ford tuần trước đó đã quyết định tách rời mảng xe điện EV khỏi mảng xe chạy bằng xăng truyền thống.
-
Chứng khoán
Giá trị vốn hóa thị trường của Ford lần đầu tiên đạt 100 tỷ USD
18:22' - 14/01/2022
Giá trị vốn hóa thị trường của công ty sản xuất ô tô Ford Motor (Mỹ) lần đầu tiên đạt 100 tỷ USD khi giá cổ phiếu của Ford đạt mức cao nhất trong 52 tuần vào ngày 13/1.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
T&T Group mở rộng đầu tư năng lượng, hạ tầng tại Quảng Trị
18:43' - 16/03/2026
Theo đề xuất mới, T&T Group dự kiến triển khai một số dự án năng lượng quan trọng tại Quảng Trị, tập trung vào điện khí LNG, điện sinh khối và năng lượng tái tạo.
-
Doanh nghiệp
Meta có thể cắt giảm hơn 20% nhân sự để dồn lực cho AI
09:11' - 16/03/2026
Meta đang xem xét cắt giảm hơn 20% lực lượng lao động, tương đương khoảng 16.000 nhân viên, trong bối cảnh tập đoàn tăng tốc đầu tư hàng trăm tỷ USD cho hạ tầng và phát triển trí tuệ nhân tạo.
-
Doanh nghiệp
THACO AGRI tăng tốc đầu tư nông nghiệp tại Việt Nam, Lào và Campuchia
09:17' - 15/03/2026
THACO AGRI đang tăng tốc đầu tư, phát triển nông nghiệp tích hợp tại Việt Nam, Lào và Campuchia, đồng thời nâng cao năng lực quản trị, hướng tới mục tiêu trở thành tập đoàn nông nghiệp hàng đầu ASEAN.
-
Doanh nghiệp
Apple giảm phí App Store tại Trung Quốc từ ngày 15/3
05:30' - 14/03/2026
Bắt đầu từ ngày 15/3, phí hoa hồng cho các giao dịch và mua hàng trong ứng dụng App Store sẽ giảm từ 30% xuống còn 25%.
-
Doanh nghiệp
Viettel được định giá thương hiệu viễn thông hàng đầu thế giới
17:34' - 13/03/2026
Theo Brand Finance, Viettel được xếp hạng thương hiệu viễn thông có sức mạnh lớn nhất thế giới năm 2026 với chỉ số BSI đạt 89,9/100, đánh dấu bước bứt phá khi vươn lên vị trí dẫn đầu toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam từ ngày 16/6 tới
17:34' - 13/03/2026
Vietnam Airlines vừa công bố đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam (Hà Lan) tại sân bay Amsterdam Schiphol, sẽ khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam từ ngày 16/6 tới.
-
Doanh nghiệp
Công ty Truyền tải điện 3 bảo đảm điện phục vụ bầu cử 2026
15:15' - 13/03/2026
Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã kiểm tra vận hành lưới điện, rà soát phương án và triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ bầu cử 2026.
-
Doanh nghiệp
Amazon rót 5,4 tỷ euro mở rộng hoạt động tại Ba Lan
08:17' - 13/03/2026
Tập đoàn thương mại điện tử Mỹ Amazon dự kiến đầu tư hơn 23 tỷ zloty (khoảng 5,4 tỷ euro) vào Ba Lan trong 3 năm tới, trong bối cảnh kinh tế nước này duy trì đà tăng trưởng được đánh giá là ấn tượng.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp sản xuất, vận tải thích ứng với biến động
18:54' - 12/03/2026
Những diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông trong thời gian gần đây đang tác động trực tiếp đến thị trường năng lượng và logistics toàn cầu.

Dây chuyền sản xuất ô tô của hãng Ford. Ảnh: AFP/TTXVN
Máy bay Boeing 737 MAX thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên tại bang Washington, Mỹ sáng 19/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN