Ford thiệt hại 1,3 tỷ USD do các cuộc đình công
Tập đoàn sản xuất ô tô Ford của Mỹ ước tính hãng này thiệt hại khoảng 1,3 tỷ USD do ảnh hưởng của các cuộc đình công.
Phát biểu sau khi Ford đạt thỏa thuận sơ bộ với nghiệp đoàn công nhân sản xuất ô tô Mỹ (UAW) nhằm khép lại hoạt động đình công kéo dài gần 6 tuần, Giám đốc Tài chính (CFO) của Ford, ông John Lawler cho biết hãng này chấp nhận chịu thiệt hại khi sẵn sàng trả thêm chi phí để đạt được thỏa thuận với người lao động nhằm chấm dứt các cuộc đình công và khôi phục hoạt động sản xuất. Ông nhấn mạnh điều quan trọng đối với Ford là công nhân trở lại làm việc và các nhà máy hoạt động trở lại.
CFO Lawler cũng lưu ý hiện Ford không chắc về tốc độ khôi phục hoạt động tại các nhà máy bị ảnh hưởng vì đình công. Ông nhận định Ford đang đối diện nhiều điều bấp bênh phía trước, trong đó có những khó khăn như việc có thể phải cần tuyển dụng nhân viên mới. Giờ đây, nhà sản xuất này sẽ cần xác định các biện pháp cắt giảm chi phí mới và hiệu quả để thực hiện thỏa thuận tăng lương. Điều này sẽ làm tăng thêm chi phí nhân công ước tính từ 850-900 USD đối với mỗi xe.
Ford là công ty đầu tiên trong số "ba ông lớn" của ngành sản xuất ô tô Mỹ (Ford, General Motors (GM) và Stellanti) đạt được thỏa thuận sơ bộ với UAW. Thỏa thuận sơ bộ có điều khoản tăng lương 25% cho nhân viên theo giờ này đạt được sau cuộc đình công của UAW gây ảnh hưởng lớn tới 3 nhà máy chủ chốt vốn mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho Ford. Hiện Chủ tịch UAW Shawn Fain và các lãnh đạo UAW đang xem xét thông qua thỏa thuận này.
Tuyên bố của ông Lawler được đưa ra vào thời điểm Ford báo cáo đạt lợi nhuận 1,2 tỷ USD trong quý III vừa qua, khiến giá cổ phiếu của hãng giảm 4,2% xuống mức thấp hơn so với dự báo của giới phân tích. Doanh thu của nhà sản xuất này tăng 10% lên 43,8 tỷ USD. Theo CFO Lawler, một yếu tố khiến lợi nhuận của Ford thấp như vậy là khoản thiệt hại 100 triệu USD do tác động của cuộc đình công xảy ra gần cuối quý III. Ông lưu ý tác động đến lợi nhuận sẽ lớn hơn nhiều trong quý IV do công ty buộc phải hủy bỏ việc sản xuất khoảng 80.000 xe vì các cuộc đình công./.
- Từ khóa :
- ford
- ô tô
- đình công
- mỹ
- sản xuất ô tô
- linh kiện ô tô
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
UAW đã đạt được thỏa thuận lịch sử với Ford
11:01' - 26/10/2023
Nghiệp đoàn công nhân sản xuất ô tô Mỹ (UAW) đã đạt được một thỏa thuận lịch sử với Ford, trong đó Ford sẽ tăng 25% lương trong suốt thời gian hợp đồng, bao gồm mức tăng khởi điểm là 11%.
-
Ô tô xe máy
Sau Ford, GM và Nissan, đến lượt Toyota áp dụng công nghệ sạc xe của Tesla
08:01' - 21/10/2023
Tập đoàn sản xuất ô tô Toyota Motor Nhật Bản, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới tính theo doanh số bán xe, cho biết đã đồng ý thỏa thuận áp dụng công nghệ sạc xe điện của Tesla từ năm 2025.
-
Ô tô xe máy
Nghiệp đoàn ô tô Canada thông qua hợp đồng mới với Ford
10:09' - 10/10/2023
Nghiệp đoàn ô tô Unifor của Canada đã bỏ phiếu thông qua hợp đồng mới với Ford nhằm hỗ trợ cho hãng chế tạo ô tô đang bế tắc trong các cuộc đàm phán về lương và quyền lợi nhân viên của hãng này ở Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Những “ông lớn” sẽ bị ảnh hưởng ra sao khi Mỹ áp thuế bán dẫn?
19:22' - 16/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiết lộ kế hoạch sắp công bố thuế quan đối với chất bán dẫn, nhưng cũng để ngỏ khả năng linh hoạt với một số công ty.
-
Doanh nghiệp
Hội nghị P4G Việt Nam 2025: Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam
14:57' - 16/04/2025
Các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam đang có những bước tiến quan trọng trong phát triển các giải pháp công nghệ xanh nhằm góp phần bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện thành công trạm biến áp 220kV Phú Bình 2 và đường dây rẽ Thái Nguyên – Bắc Giang
13:40' - 16/04/2025
EVNNPC vừa phối hợp cùng các đơn vị liên quan, đã hoàn thành và đóng điện thành công công trình trọng điểm trạm biến áp (TBA) 220kV Phú Bình 2 và đường dây rẽ Thái Nguyên – Bắc Giang.
-
Doanh nghiệp
Sản lượng điện thương phẩm của EVNNPC tăng gần 6%
12:35' - 16/04/2025
Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tiếp tục gia tăng, sản lượng điện thương phẩm toàn EVNNPC quý I năm 2025 đạt 22,889 tỷ kWh, tăng 5,95% so với cùng kỳ năm trước.
-
Doanh nghiệp
Hàng chục hãng dược phẩm đa quốc gia kêu gọi EU hỗ trợ hoạt động
09:40' - 16/04/2025
Gần 30 tập đoàn dược phẩm đa quốc gia đã đồng loạt gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban châu Âu yêu cầu hỗ trợ duy trì hoạt động tại thị trường EU trước mối đe dọa thuế quan mới của Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Quy định kiểm soát xuất khẩu chip H20 khiến Nvidia thiệt hại 5,5 tỷ USD
08:59' - 16/04/2025
Theo Tập đoàn sản xuất chip Nvidia của Mỹ, mức thiệt hại dự kiến khoảng 5,5 tỷ USD trong quý này do các quy định mới của Mỹ về kiểm soát xuất khẩu một loại chip chính của hãng.
-
Doanh nghiệp
Hermès “vượt mặt” LVMH trở thành công ty xa xỉ lớn nhất châu Âu
07:49' - 16/04/2025
Hermès đã vượt qua LVMH để trở thành công ty xa xỉ có giá trị vốn hóa lớn nhất châu Âu, sau khi nhà đầu tư “quay lưng” với LVMH do kết quả kinh doanh quý I/2025 gây thất vọng.
-
Doanh nghiệp
TP Hồ Chí Minh tôn vinh 50 doanh nghiệp – đơn vị tiêu biểu
20:33' - 15/04/2025
Tối 15/4, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tôn vinh 50 doanh nghiệp – đơn vị tiêu biểu có thương hiệu và sản phẩm chủ lực của thành phố.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Novaland ký kết hợp tác chiến lược với GreenViet
20:25' - 15/04/2025
Nắm bắt xu thế này, Novaland xác định việc tích hợp ESG vào chiến lược tăng trưởng là nhiệm vụ trọng tâm và là đòn bẩy để nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư.