BNEWS Nghiệp đoàn công nhân sản xuất ô tô Mỹ (UAW) đã đạt được một thỏa thuận lịch sử với Ford, trong đó Ford sẽ tăng 25% lương trong suốt thời gian hợp đồng, bao gồm mức tăng khởi điểm là 11%.
Chủ tịch Nghiệp đoàn công nhân sản xuất ô tô Mỹ (UAW) Shawn Fain và Ford Motor ngày 25/10 cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận lao động sơ bộ sau đợt đình công kéo dài sáu tuần, sau khi nhất trí về một hợp đồng kéo dài bốn năm rưỡi với mức tăng lương cao kỷ lục.
Theo ông Fain, UAW đã đạt được một thỏa thuận lịch sử với Ford, trong đó Ford sẽ tăng 25% lương trong suốt thời gian hợp đồng, bao gồm mức tăng khởi điểm là 11%. Nếu tính cả phí hỗ trợ sinh hoạt, người lao động sẽ được tăng khoảng 30% lương lên mức hơn 40 USD/giờ trong suốt thời gian hợp đồng.
Ngoài mức tăng lương chung, ông Fain cho biết các công nhân tạm thời đang được trả lương thấp nhất cũng sẽ được tăng hơn 150% trong thời hạn hợp đồng và tiền lương của nhân viên sẽ tăng lên mức cao nhất sau ba năm. Bên cạnh đó, UAW cũng giành được quyền đình công về việc đóng cửa nhà máy trong tương lai. UAW cũng thành công trong việc loại bỏ các bậc lương thấp hơn đối với công nhân ở một số cở sở sản xuất phụ tùng nhất định của Ford. Đây là vấn đề mà ông Fain đã nhấn mạnh ngay từ đầu quá trình đàm phán. Hiện thỏa thuận đang chờ Chủ tịch UAW Shawn Fain và các lãnh đạo UAW thông qua. Đây sẽ là thỏa thuận đầu tiên hướng tới chấm dứt các cuộc đình công bắt đầu từ ngày 15/9 của 45.000 công nhân tại các nhà máy của ba "ông lớn" trong ngành sản xuất ô tô Mỹ là GM, Ford và Stellanti - công ty mẹ của Chrysler. Hợp đồng lần này với Ford sẽ đảo ngược những nhượng bộ mà UAW đã nhất trí trong một loạt hợp đồng kể từ năm 2007, khi GM và Chrysler đang trên bờ vực phá sản, còn Ford phải thế chấp tài sản để duy trì hoạt động. Về phần mình, Ford đã xác nhận các thông tin trên. Hợp đồng với Ford, nếu được phê duyệt, sẽ đặt ra tiêu chuẩn để UAW đàm phán với GM và Stellantis, và hợp đồng này sẽ hết hạn vào ngày 30/4/2028. GM và Stellantis ngày 25/10 cho biết đang làm việc để đi đến các thỏa thuận sớm nhất có thể. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoan nghênh thỏa thuận lịch sử nói trên giữa UAW và Ford. Trong một tuyên bố, ông Biden nói: "Tôi hoan nghênh UAW và Ford đã hợp tác với nhau sau một cuộc đàm phán thiện chí, không ít khó khăn và đạt được thỏa thuận dự kiến mang tính lịch sử vào tối nay".Ông Biden nói thêm rằng thỏa thuận này "mang lại mức tăng lương kỷ lục cho các công nhân ngành ô tô, những người đã hy sinh rất nhiều để đảm bảo các công ty trong nhóm Big Three mang tính biểu tượng của chúng ta vẫn có thể dẫn đầu thế giới về chất lượng và sự đổi mới".
UAW đã tăng sức ép đối với những nhà sản xuất ô tô nói trên bằng cách tiến hành đình công tại các nhà máy sinh lời tốt nhất của mỗi công ty là nhà máy lắp ráp của GM ở Arlington, Texas, nhà máy sản xuất xe bán tải hạng nặng của Ford ở Kentucky và nhà máy sản xuất xe bán tải Ram của Stellantis ở Sterling Heights, Michigan. Công ty tư vấn kinh tế Anderson Economic Group ước tính tổng thiệt hại kinh tế từ chiến dịch đình công này đã lên đến 9,3 tỷ USD.- Từ khóa:
- Nghiệp đoàn sản xuất ô tô Mỹ
- UAW
- Ford Motor
- GM
- Chrysler
Tin liên quan
Ra mắt SUV coupe Peugeot 408 thế hệ mới có giá từ 999 triệu đồng
Đánh dấu 10 năm hợp tác giữa THACO AUTO và Peugeot, THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe SUV coupe Peugeot 408 thế hệ mới ứng dụng nhận diện mới của Peugeot toàn cầu với giá bán từ 999 triệu đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyToyota dự kiến cắt giảm 100.000 xe do nhu cầu toàn cầu suy yếu
Giá năng lượng tăng và nhu cầu tiêu dùng suy yếu khiến Toyota dự kiến cắt giảm khoảng 100.000 xe sản xuất ngoài Nhật Bản, phản ánh áp lực mới đối với ngành ô tô và chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Ô tô xe máyMercedes-Benz Việt Nam ra mắt loạt xe chiến lược và nâng cấp nhiều showroom lớn
Mercedes-Benz Việt Nam công bố kế hoạch kinh doanh nửa cuối năm 2026 với loạt sản phẩm mới, mở rộng hệ thống showroom quy mô lớn và triển khai các giải pháp tài chính nhằm thúc đẩy thị trường xe sang.
-
Ô tô xe máyGreen SM Bike mở rộng dịch vụ tới 19 tỉnh, thành trên cả nước
Green SM vừa mở rộng mạng lưới dịch vụ khi triển khai Green SM Bike và Green SM Express tại Hưng Yên, Ninh Bình, Gia Lai và Đắk Lắk, nâng tổng số địa phương có mặt lên 19 tỉnh, thành phố trên cả nước.
-
Ô tô xe máyMỹ đang đối mặt với thực trạng hơn 1 triệu khách hàng ô tô tiềm năng
Ngành công nghiệp ô tô Mỹ đang đối mặt với thực trạng hơn 1 triệu khách hàng tiềm năng đã rời bỏ thị trường xe mới kể từ đầu thập kỷ do lạm phát dai dẳng, lãi suất cao và giá nhiên liệu leo thang.
-
Ô tô xe máyCanada mở cửa đón xe điện Trung Quốc, siết điều kiện đầu tư sản xuất
Bà Melanie Joly, Bộ trưởng Công nghiệp Canada cho biết, ít nhất 4 nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang tìm cách tận dụng hạn ngạch nhập khẩu ưu đãi thuế của Canada đối với xe điện.
-
Ô tô xe máyYADEA triển khai chương trình “Đổi xe xăng sang xe điện” với nhiều ưu đãi
Hưởng ứng xu hướng chuyển đổi sang các phương tiện thân thiện với môi trường, YADEA Việt Nam triển khai chương trình “Đổi xe xăng sang xe điện” tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh từ nay đến ngày 31/7/2026.
-
Ô tô xe máyHàn Quốc sẽ nâng thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô trở lại 5% từ tháng 7
Chính phủ Hàn Quốc chính thức thông báo chấm dứt chương trình giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô vào cuối tháng 6, đưa mức thuế trở lại mức pháp định 5% từ ngày 1/7 tới.
-
Ô tô xe máyTP. Hồ Chí Minh công bố 134 tuyến xe buýt miễn phí từ ngày 1/7
Chiều 22/6, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP. Hồ Chí Minh đã thông tin về triển khai Chương trình hỗ trợ 100% giá vé xe buýt từ ngày 1/7 đến hết ngày 31/12/2026.
-
Ô tô xe máyLý do thị trường xe điện Canada lên ngôi
Sau nhiều tháng doanh số bán hàng ảm đạm, xe điện đang được thúc đẩy bởi giá xăng cao và các chính sách ưu đãi mới của chính phủ liên bang.













