1. >

FTA giữa EU và Nhật Bản có thể hoàn tất trong tuần này

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 4/7, Liên minh châu Âu (EU) cho biết khối này và Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 6/7. Hai bên kỳ vọng sẽ đạt được một thỏa thuận về thương mại sau bốn năm đàm phán.

FTA giữa EU và Nhật Bản có thể hoàn tất trong tuần này

Brussels và Tokyo đang nỗ lực hướng đến việc hoàn tất thỏa thuận thương mại song phương trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), sẽ diễn ra tại Hamburg (Đức) vào cuối tuần.

 FTA giữa EU và Nhật Bản được kỳ vọng sẽ là tín hiệu mạnh mẽ cổ vũ các thỏa thuận tự do thương mại khác, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump có quan điểm "nước Mỹ trên hết".

Đàm phán FTA giữa Nhật Bản và EU đã bắt đầu từ năm 2013. Quan chức của hai bên đều nói rằng, việc đạt được thỏa thuận khung sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ đến các quốc gia đang có xu hướng bảo hộ mậu dịch, đồng thời chứng minh tầm quan trọng của thương mại tự do và công bằng.

Theo ước tính, nếu EU và Nhật Bản đạt được FTA, lượng hàng xuất khẩu từ khối này sang đất nước Mặt Trời mọc sẽ tăng thêm 30%, mang lại nhiều cơ hội và việc làm hơn.

Hiện Nhật Bản và EU đang đóng góp tới 28% vào GDP của toàn thế giới.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kết quả điều tra nội bộ công ty Nissan Motor cho thấy CEO Saikawa đã nhận gần 47 triệu yen (434.000 USD) theo cơ chế thưởng liên quan đến cổ tức vào năm 2013. Mặc dù đây không phải là hành động bất hợp pháp, song báo cáo điều tra cho rằng điều này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý.

ncif