G20 cảnh báo nguy cơ khủng hoảng y tế tiếp sau COVID-19
Đây là khuyến nghị được các chuyên gia thuộc Ủy ban độc lập cao cấp đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Venice (Italy) ngày 9/7.
Khuyến nghị trên được đưa ra cùng với bản báo cáo phản ánh thực trạng thế giới chưa được trang bị đầy đủ để có thể ngăn chặn dịch bệnh tiếp theo được cho là có khả năng bùng phát trong thập kỷ tới.
Báo cáo nêu rõ ngay cả khi dịch COVID-19 qua đi, đại dịch tiếp theo có thể bùng phát trong 10 năm tới do sự xuất hiện của của một chủng virus cúm mới, một loại virus corona khác hoặc một trong số những mầm bệnh nguy hiểm khác.
Báo cáo khẳng định đại dịch này một khi bùng phát sẽ có thể gây ảnh hưởng sâu rộng hơn nhiều so với dịch COVID-19 đối với sức khỏe con người và kinh tế toàn cầu.
Qua đó, báo cáo khuyến nghị chính phủ các nước cùng cam kết đầu tư tối thiểu 75 tỷ USD trong 5 năm tới cho công tác phòng chống và sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.
Cụ thể, khoản đầu tư này sẽ được phân bổ cho mạng lưới nghiên cứu và giám sát chung dịch bệnh, các dự án củng cố năng lực của hệ thống chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ công tác xử lý khủng hoảng tốt hơn cũng như tăng cường năng lực sản xuất vaccine toàn cầu.
Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), bà Ngozi Okonjo-Iweala khẳng định thế giới cần rút kinh nghiệm từ các bài học trong đại dịch COVID-19 để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh kế tiếp.
Bà nhấn mạnh "dịch COVID-19 vẫn còn đó", đồng thời hối thúc bộ trưởng các nước G20 ở thời điểm hiện tại làm nhiều hơn nữa để quyên góp thêm vaccine cũng như hỗ trợ hoạt động sản xuất và phân phối vaccine ngừa COVID-19./.
- Từ khóa :
- g20
- y tế
- dịch covid
- covid 19
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kế hoạch cải cách thuế toàn cầu - chủ đề chính tại cuộc họp G20 sắp tới
16:02' - 08/07/2021
Các Bộ trưởng Tài chính G20 kỳ vọng có thể kêu gọi các cường quốc ủng hộ kế hoạch đánh thuế các công ty đa quốc gia một cách công bằng hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
G20 bị hối thúc trong hoán đổi trái phiếu kiểu Brady
16:10' - 28/06/2021
Ba nhóm tư vấn ngày 28/6 đã hối thúc nhóm G20 thành lập một công cụ mới của toàn cầu để bảo lãnh trái phiếu mới kiểu Brady mà các chủ nợ tư nhân có thể hoán đổi nợ cũ với mức giảm giá trị đáng kể.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Trung xem xét khả năng họp cấp ngoại trưởng bên lề hội nghị G20
14:39' - 23/06/2021
Mỹ-Trung xem xét khả năng họp cấp ngoại trưởng bên lề hội nghị G20
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45'
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42'
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm nay của Colombia sẽ cao kỷ lục trong hơn 30 năm
09:39'
Ngày 22/5, Giám đốc Liên đoàn người trồng cà phê Colombia, Germán Bahamón, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ đạt khoảng 15 triệu bao loại 60 kg, mức kỷ lục kể từ năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15' - 22/05/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13' - 22/05/2025
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16' - 22/05/2025
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...