G7 nhất trí kế hoạch đánh thuế các hãng công nghệ lớn

21:47' - 18/07/2019
BNEWS Các Bộ trưởng Tài chính G7 nhất trí thực hiện kế hoạch đánh thuế các hãng công nghệ lớn trong phiên họp ngày 18/7.
Biểu tượng của Google. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong phiên họp ngày 18/7, các Bộ trưởng Tài chính của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) nhất trí thực hiện kế hoạch đánh thuế các hãng công nghệ lớn như Facebook và Google, với việc đưa ra mức thuế tối thiểu đối với các công ty này.
Theo một tuyên bố của Pháp, nước hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên G7, các bộ trưởng hoàn toàn ủng hộ việc thông qua một giải pháp vào năm 2020 và các quy định mới cần được ban hành nhằm giám sát các mô hình kinh doanh mới, cho phép các công ty hoạt động kinh doanh ở những lãnh thổ mà họ không đặt trụ sở.

Tuyên bố cho biết các bộ trưởng nhất trí rằng một mức thuế tối thiểu sẽ góp phần đảm bảo rằng các công ty sẽ đóng đúng phần thuế của họ. 

Kế hoạch vừa được nhất trí sẽ phải được Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới tiếp tục phát triển và sau đó thực thi dưới sự giám sát của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.
Trước đó, ngày 17/7, Pháp tuyên bố sẽ triển khai luật áp thuế các hãng công nghệ lớn hoạt động tại quốc gia này bất chấp phản đối từ phía Mỹ. Pháp là nền kinh tế lớn đầu tiên thông qua luật đánh thuế các hãng công nghệ lớn.

Hồi tuần trước Anh cũng công bố dự luật tương tự và Chính phủ mới ở Tây ban Nha cũng đang xây dựng một dự luật riêng về vấn đề này.

Tuy nhiên, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu như Ireland và Luxemburg lại phản đối áp dụng luật chung trên toàn châu Âu.

Đây là các quốc gia đánh thuế thấp và cũng là nơi được các hãng công nghệ lớn lựa chọn đặt trụ sở tại châu Âu.
Cũng tại phiên họp, các Bộ trưởng Tài chính G7 cảnh báo các đồng tiền số mới như Libra mà Facebook có kế hoạch phát hành đe dọa làm mất ổn định hệ thống tiền tệ toàn cầu. 

Trong một tuyên bố, Pháp cho biết G7 nhất trí cho rằng các dự án phát hành tiền điện tử có thể ảnh hưởng tới chủ quyền tiền tệ và hoạt động của hệ thống tiền tệ quốc tế.
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết tất cả các bộ trưởng đều bày tỏ đặc biệt quan ngại về đồng Libra, nhấn mạnh tiền điện tử đặt ra những trở ngại lớn cả về kỹ thuật và chính trị.
Một nhóm chuyên trách của G7 đã kêu gọi các đồng tiền điện tử như đồng Libra cần phải được kiểm soát theo "các tiêu chuẩn về quy định cao nhất" nhằm ngăn chặn nguy cơ loại tiền số này bị sử dụng trong các hoạt động rửa tiền, đồng thời bảo vệ người tiêu dùng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục