G7 cân nhắc rủi ro của tiền điện tử và đánh thuế doanh nghiệp công nghệ
Các quan chức tài chính của Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) sẽ cân nhắc rủi ro từ các loại tiền kỹ thuật số mới và tranh luận về cách đánh thuế các “đại gia” công nghệ như Google và Amazon trong cuộc họp kéo dài hai ngày 17-18/7 tại Paris, Pháp.
Những vấn đề nêu trên là những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của cuộc họp. Trước khi cuộc họp chính thức diễn ra, các bộ trưởng tài chính G7 cũng chịu nhiều áp lực từ một loạt yếu tố, bao gồm tăng trưởng toàn cầu chậm lại, các chính sách thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng dẫn đến cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc và căng thẳng với châu Âu. Dù còn những khác biệt, phía Mỹ có thể tìm thấy điểm chung với các đối tác G7 liên quan đến vấn đề tiền điện tử sau khi kế hoạch ra mắt đồng tiền điện tử Libra của Facebook đã thu hút sự chú ý của giới chức tài chính toàn cầu.Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bày tỏ những lo ngại rằng Libra có thể bị lạm dụng bởi những kẻ rửa tiền và tài trợ khủng bố, nhấn mạnh đây thực sự là một vấn đề về an ninh quốc gia.
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cũng đưa ra những lo ngại tương tự và đã yêu cầu các quan chức ngân hàng cấp cao tiến hành thực hiện một báo cáo về tiền điện tử.
Vẫn đề được cho là “gai góc” hơn sẽ nằm ở việc đưa ra mức thuế doanh nghiệp tối thiểu áp lên các công ty công nghệ lớn.Mới đây, Pháp đã trở thành quốc gia phát triển đầu tiên trên thế giới áp mức thuế thu nhập 3% lên các “đại gia” kỹ thuật có doanh thu toàn cầu ít nhất là 750 triệu euro (khoảng 845 triệu USD) và kiếm được 25 triệu euro hoặc nhiều hơn khi hoạt động ở Pháp. Như vậy, tổng cộng sẽ có khoảng 30 doanh nghiệp bị ảnh hưởng, phần lớn đến từ Mỹ.
Bộ trưởng Le Maire đã lập luận rằng các quy tắc hiện hành cho phép các “đại gia” Internet mà không phải trả thuế một cách công bằng, vì họ có thể chuyển lợi nhuận sang các khu vực có mức thuế thấp như Ireland (Ai-len) bất kể nguồn doanh thu của những công ty này có nguồn gốc từ đâu. Các quan chức Mỹ cho biết họ đang điều tra động thái của Pháp như một hành vi thương mại không công bằng có thể dẫn đến các biện pháp trả đũa. Trả lời phỏng vấn báo giới vào ngày 15/7, Bộ trưởng Mnuchin nói rằng vấn đề này chắc chắn sẽ được ưu tiên cao trong chương trình nghị sự. Ngược lại, Bộ trưởng Le Maire cho biết chính sách áp thuế của Pháp nhằm thúc đẩy cộng đồng quốc tế đi đến một hành động chung.Ông Le Maire nói rằng ngay khi có một giải pháp trên quy mô quốc tế, Paris sẽ rút lại khoản thuế này. Bộ trưởng Tài chính Pháp cũng thúc giục các quan chức Mỹ, thay vì đe dọa thông qua các lệnh trừng phạt, hay lựa chọn con đường đối thoại và tham gia một cuộc đàm phán công bằng để tìm một sự thỏa hiệp ở cấp độ G7.
Từ đó, cuộc đại cải cách chính sách thuế xuyên biên giới vốn đã kéo dài hàng thập niên trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) sẽ nhận được thêm động lực mới để đẩy nhanh tiến độ.
Tranh cãi xung quanh việc áp thuế của Pháp được cho là làm trầm trọng hơn những căng thẳng giữa Mỹ và châu Âu. Hai bên đã tiến hành áp một số mức thuế hạn chế lên hàng hóa của nhau, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ tăng thuế lên ô tô nhập khẩu từ châu Âu giữa lúc hai bên nỗ lực đàm phán lại quan hệ thương mại tổng thể.Các cuộc đàm phán đã diễn ra chậm chạp vì Mỹ và châu Âu chưa thống nhất về việc có nên bao gồm các sản phẩm nông nghiệp cũng như công nghiệp hay không./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Hàng chục triệu USD tiếp tục bị đánh cắp trên sàn giao dịch tiền điện tử BITPoint
18:02' - 16/07/2019
Sàn giao dịch tiền điện tử BITPoint Nhật Bản ngày 16/7 cho biết một nửa trong số khoảng 110.000 khách hàng đã trở thành nạn nhân của các vụ đánh cắp tiền điện tử gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ công khai chỉ trích tiền điện tử Bitcoin, Libra
12:32' - 12/07/2019
Tổng thống Trump khẳng định ông không phải là người yêu thích Bitcoin hay các loại đồng tiền điện tử khác bởi cho đó không phải là tiền và giá trị của những đồng tiền này bất định.
-
DN cần biết
Pháp đánh thuế 3% tổng doanh thu hàng năm của các “đại gia” công nghệ
20:05' - 11/07/2019
Ngày 11/7, Pháp đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp thuế đối với các “đại gia” công nghệ, bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu mở cuộc điều tra về kế hoạch này của Pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố gói hỗ trợ tăng cường nhằm để giảm gánh nặng chi phí năng lượng
15:50'
Gói hỗ trợ gồm việc tăng mức hoàn thuế thu nhập doanh nghiệp được công bố hồi tháng 2/2026 từ 40% lên 50%, tăng thêm 200 SGD đối với khoản trợ cấp sinh hoạt phí cho những người đủ điều kiện.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dự kiến thông qua ngân sách kỷ lục 122.310 tỷ yen
11:24'
Ngày 7/4, Quốc hội Nhật Bản dự kiến chính thức thông qua ngân sách cao kỷ lục 122.310 tỷ yen (766 tỷ USD) cho năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2027.
-
Kinh tế Thế giới
Ứng dụng chính thức của Nhà Trắng ghi nhận gần 2 triệu lượt tải
10:08'
Ứng dụng chính thức của Nhà Trắng ghi nhận gần 2 triệu lượt tải chỉ trong thời gian ngắn, kể từ ngày ra mắt 27/3 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á tăng cường biện pháp đối phó trong bối cảnh giá năng lượng leo thang
06:30'
Ngày 6/4, nhiều quốc gia châu Á đã triển khai các biện pháp đồng bộ nhằm giảm áp lực chi phí và đảm bảo an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/4/2026
21:35' - 06/04/2026
Hôm nay 6/4, xung đột Trung Đông có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng kỷ lục, sức hấp dẫn của thị trường IPO Hong Kong (Trung Quốc)...
-
Kinh tế Thế giới
THEO DÒNG THỜI SỰ: Lợi ích ngắn, hệ lụy dài
17:54' - 06/04/2026
Sau một năm kể từ "Ngày giải phóng" (2/4/2025), chính sách thuế đối ứng quy mô lớn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo ra những dư chấn, làm thay đổi cấu trúc thương mại và ngoại giao toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thận trọng về khả năng tăng lãi suất giữa rủi ro lạm phát
16:33' - 06/04/2026
Dữ liệu từ thị trường hoán đổi qua đêm ngày 6/4 cho thấy các nhà giao dịch đang đặt cược khoảng 66% khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng kỷ lục
15:27' - 06/04/2026
Các chuyên gia kinh tế dự báo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2026 của Mỹ tăng khoảng 1%, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong một tháng kể từ năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu Vùng Vịnh giảm gần 50% do eo biển Hormuz tê liệt
08:04' - 06/04/2026
Theo số liệu mới nhất, xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của các nước Vùng Vịnh (không gồm Iran) trong tháng 3 chỉ đạt 8,44 triệu thùng/ngày, giảm 49% so với mức 16,58 triệu thùng/ngày tháng trước.

Các nhà lãnh đạo G7 trong một cuộc đối thoại. Ảnh minh họa. AFP/TTXVN