Tập đoàn Foxconn đề xuất được thuê, mua nhà ở xã hội phục vụ công nhân
Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) tại Việt Nam vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị, phản ánh vướng mắc về quá trình thực hiện đầu tư phát triển dự án nhà ở xã hội cho người lao động khu công nghiệp và đề xuất được phối hợp giải quyết.
Theo văn bản, Tập đoàn Foxconn cho biết đã nghiên cứu và đề xuất đầu tư xây dựng 3 dự án nhà ở xã hội ngay cạnh khu công nghiệp của doanh nghiệp này tại địa bàn các tỉnh gồm: Khu công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang), Khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh), Khu công nghiệp Bình Xuyên 2 (Vĩnh Phúc). Các dự án nhà ở xã hội được Tập đoàn Foxconn đề xuất phát triển là: Dự án công nhân và công trình dịch vụ công cộng Phoenix Town với quy mô 9,9 ha gần Khu công nghiệp Bình Xuyên với tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng; Dự án nhà ở xã hội Vân Trung, quy mô 16,7 ha có tổng mức đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng; Dự án nhà ở xã hội Golden Park gần Khu công nghiệp Quế Võ có quy mô 6,3 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 2.900 tỷ đồng. Cả 3 dự án trên đều đồng bộ công trình nhà ở chung cư và các tiện ích hạ tầng xã hội như y tế, trường học, chợ, trung tâm văn hóa – thể thao... nhằm đảm bảo mục tiêu tiêu an sinh xã hội, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của cư dân trong dự án và vùng lân cận. Tuy nhiên, theo Tập đoàn Foxconn, việc triển khai đầu tư hiện đang gặp nhiều khó khăn từ các chính sách hiện tại liên quan đến phát triển nhà ở xã hội. Bởi vậy, Tập đoàn Foxconn đề xuất cho phép các doanh nghiệp sản xuất trong các khu công nghiệp có thể đại diện cho người lao động đứng ra thuê, mua nhà ở xã hội cho công nhân ở tại 3 dự án nhà ở xã hội để chủ yếu phục vụ cho nhu cầu ở của công nhân đang làm việc cho tập đoàn. Tập đoàn này cũng cho rằng, các dự án trên đều đồng bộ công trình nhà ở chung cư và các tiện ích hạ tầng xã hội như y tế, trường học, chợ, thể thao… để đảm bảo mục tiêu an sinh xã hội, ổn định đời sống sinh hoạt cho cư dân trong và ngoài dự án. Do đó, Tập đoàn Foxconn đề xuất, để tạo điều kiện thúc đẩy việc đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người lao động cần cho phép doanh nghiệp trong khu công nghiệp có thể đại diện cho người lao động đứng ra thuê, mua và bố trí quỹ nhà này cho công nhân viên của mình ở.Cùng đó, Tập đoàn này cũng nêu một số đề xuất liên quan đến thủ tục hồ sơ miễn tiền sử dụng đất; chuyển nhượng dự án...
Tuy nhiên, theo luật sư Hoàng Văn Đạo - Hội Luật gia Việt Nam, căn cứ vào Luật Nhà ở năm 2014 thì doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam được phép mua nhà ở riêng lẻ, chứ chưa có quy định về việc được phép mua nhà ở xã hội.
Do đó, để đề xuất được thông qua phải có cơ chế đặc thù riêng hoặc cần có sự sửa đổi, bổ sung văn bản pháp luật. Muốn sửa luật thì phải có được sự thông qua của Quốc hội. Vấn đề này không đơn giản - ông Đạo khẳng định. Cũng có ý kiến cho rằng, nên xem xét về đề xuất cho các chủ doanh nghiệp được thuê mua nhà ở xã hội phục vụ chỗ ở công nhân của doanh nghiệp nếu phù hợp. Tuy nhiên, cần lưu ý xu hướng thường xuyên thay đổi nơi làm việc của công nhân và việc luôn "trẻ hóa" đội ngũ công nhân của các doanh nghiệp nước ngoài. Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải thành lập năm 1974 tại Đài Loan (Trung Quốc) hoạt động trong lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin và máy tính.Tại Việt Nam, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải bắt đầu đầu tư từ năm 2007 chủ yếu tại tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Vĩnh Phúc; năm 2019 tiếp tục mở rộng đầu tư thêm tại tỉnh Quảng Ninh và tăng thêm quy mô đầu tư lớn tại tỉnh Bắc Giang./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Dành tối thiểu 30% diện tích đất ở của dự án để xây nhà thương mại giá thấp
15:17' - 06/07/2020
Đối với các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới trên địa bàn bắt buộc phải dành tối thiểu 30% tổng diện tích đất ở của dự án để xây dựng nhà ở thương mại giá thấp.
-
Bất động sản
Bất động sản chờ lực bật mới
09:01' - 02/07/2020
Chịu nhiều khó khăn do tác động từ đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản trong 2 quý đầu năm 2020 rơi vào trạng thái “lò xo nén”. Tuy nhiên, sức bật của thị trường được kỳ vọng ở thời gian tới.
-
Bất động sản
Tăng cung nhà công nhân khó đủ đường
16:09' - 22/06/2020
Chính phủ cần quy hoạch lại các khu vực để xây dựng mô hình nhà ở phù hợp cho công nhân nhằm tăng cung cho phân khúc này - ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đề xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Lâm Đồng kêu gọi tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội
17:48' - 18/04/2025
Chiều 18/4, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị xúc tiến, kêu gọi tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.
-
Bất động sản
Hướng dẫn chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai sau sáp nhập
16:53' - 18/04/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết về việc chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và tổng hợp số liệu diện tích tự nhiên sau sáp nhập.
-
Bất động sản
455/696 đơn vị cấp huyện đã hoàn thành cơ sở dữ liệu địa chính
15:28' - 18/04/2025
Quý II, Cục Chuyển đổi số tập trung hoàn thiện, đồng bộ cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia, bảo đảm kết nối, chia sẻ an toàn, kịp thời với cơ sở dữ liệu dân cư và các hệ thống thông tin của bộ, ngành.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Đắk Lắk khởi sắc, nhà đầu tư thận trọng
10:33' - 18/04/2025
Sau khoảng hơn 2 năm trầm lắng, có những thời điểm "đóng băng", thị trường bất động sản tại tỉnh Đắk Lắk từ đầu năm 2025 đến nay đã “khởi sắc”.
-
Bất động sản
Kinh Bắc chuẩn bị khởi công khu nhà ở xã hội 50 ha tại Hải Phòng
14:32' - 17/04/2025
Theo kế hoạch, trong tháng 5 tới, Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) sẽ khởi công Khu nhà ở xã hội 50 ha tại Khu đô thị Tràng Cát.
-
Bất động sản
Indonesia thông báo khởi công xây dựng giai đoạn II của thủ đô mới
07:49' - 17/04/2025
Indonesia sẽ khởi công giai đoạn II (2025-2029) xây dựng Thủ đô mới nhằm hiện thực hóa việc đưa Thành phố Nusantara trở thành thủ đô chính trị.
-
Bất động sản
Hưng Yên ngăn chặn phát sinh vi phạm đất đai
22:23' - 16/04/2025
Hưng Yên đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong quản lý đất đai, nhiều hộ dân đã tranh thủ thời gian này vi phạm đất đai.
-
Bất động sản
Trợ lực cho người trẻ “chạm” ước mơ an cư
16:45' - 16/04/2025
Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu thành lập Quỹ nhà ở quốc gia để hỗ trợ người trẻ dưới 35 tuổi mua nhà. Ngay lập tức, chủ trương này được đón nhận với kỳ vọng giúp người trẻ “chạm” ước mơ an cư.
-
Bất động sản
Sun Group ra mắt siêu đô thị Sun Mega City quy mô 1690ha phía Nam Hà Nội
14:50' - 15/04/2025
Tháng 4/2025, Tập đoàn Sun Group chính thức ra mắt siêu đô thị đa chức năng Sun Mega City Nam Hà Nội.