Tập đoàn Foxconn đề xuất được thuê, mua nhà ở xã hội phục vụ công nhân

12:22' - 07/07/2020
BNEWS Tập đoàn Foxconn đề xuất cho phép doanh nghiệp trong khu công nghiệp có thể đại diện người lao động đứng ra thuê, mua và bố trí quỹ nhà ở xã hội để cho công nhân viên của mình ở.

Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) tại Việt Nam vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị, phản ánh vướng mắc về quá trình thực hiện đầu tư phát triển dự án nhà ở xã hội cho người lao động khu công nghiệp và đề xuất được phối hợp giải quyết.
Theo văn bản, Tập đoàn Foxconn cho biết đã nghiên cứu và đề xuất đầu tư xây dựng 3 dự án nhà ở xã hội ngay cạnh khu công nghiệp của doanh nghiệp này tại địa bàn các tỉnh gồm: Khu công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang), Khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh), Khu công nghiệp Bình Xuyên 2 (Vĩnh Phúc).
Các dự án nhà ở xã hội được Tập đoàn Foxconn đề xuất phát triển là: Dự án công nhân và công trình dịch vụ công cộng Phoenix Town với quy mô 9,9 ha gần Khu công nghiệp Bình Xuyên với tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng; Dự án nhà ở xã hội Vân Trung, quy mô 16,7 ha có tổng mức đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng; Dự án nhà ở xã hội Golden Park gần Khu công nghiệp Quế Võ có quy mô 6,3 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 2.900 tỷ đồng.
Cả 3 dự án trên đều đồng bộ công trình nhà ở chung cư và các tiện ích hạ tầng xã hội như y tế, trường học, chợ, trung tâm văn hóa – thể thao... nhằm đảm bảo mục tiêu tiêu an sinh xã hội, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của cư dân trong dự án và vùng lân cận.
Tuy nhiên, theo Tập đoàn Foxconn, việc triển khai đầu tư hiện đang gặp nhiều khó khăn  từ các chính sách hiện tại liên quan đến phát triển nhà ở xã hội.
Bởi vậy, Tập đoàn Foxconn đề xuất cho phép các doanh nghiệp sản xuất trong các khu công nghiệp có thể đại diện cho người lao động đứng ra thuê, mua nhà ở xã hội cho công nhân ở tại 3 dự án nhà ở xã hội để chủ yếu phục vụ cho nhu cầu ở của công nhân đang làm việc cho tập đoàn.
Tập đoàn này cũng cho rằng, các dự án trên đều đồng bộ công trình nhà ở chung cư và các tiện ích hạ tầng xã hội như y tế, trường học, chợ, thể thao… để đảm bảo mục tiêu an sinh xã hội, ổn định đời sống sinh hoạt cho cư dân trong và ngoài dự án.
Do đó, Tập đoàn Foxconn đề xuất, để tạo điều kiện thúc đẩy việc đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người lao động cần cho phép doanh nghiệp trong khu công nghiệp có thể đại diện cho người lao động đứng ra thuê, mua và bố trí quỹ nhà này cho công nhân viên của mình ở.

Cùng đó, Tập đoàn này cũng nêu một số đề xuất liên quan đến thủ tục hồ sơ miễn tiền sử dụng đất; chuyển nhượng dự án...

Tuy nhiên, theo luật sư Hoàng Văn Đạo - Hội Luật gia Việt Nam, căn cứ vào Luật Nhà ở năm 2014 thì doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam được phép mua nhà ở riêng lẻ, chứ chưa có quy định về việc được phép mua nhà ở xã hội.
Do đó, để đề xuất được thông qua phải có cơ chế đặc thù riêng hoặc cần có sự sửa đổi, bổ sung văn bản pháp luật. Muốn sửa luật thì phải có được sự thông qua của Quốc hội. Vấn đề này không đơn giản - ông Đạo khẳng định.
Cũng có ý kiến cho rằng, nên xem xét về đề xuất cho các chủ doanh nghiệp được thuê mua nhà ở xã hội phục vụ chỗ ở công nhân của doanh nghiệp nếu phù hợp. Tuy nhiên, cần lưu ý xu hướng thường xuyên thay đổi nơi làm việc của công nhân và việc luôn "trẻ hóa" đội ngũ công nhân của các doanh nghiệp nước ngoài.
Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải thành lập năm 1974 tại Đài Loan (Trung Quốc) hoạt động trong lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin và máy tính.

Tại Việt Nam, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải bắt đầu đầu tư từ năm 2007 chủ yếu tại tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Vĩnh Phúc; năm 2019 tiếp tục mở rộng đầu tư thêm tại tỉnh Quảng Ninh và tăng thêm quy mô đầu tư lớn tại tỉnh Bắc Giang./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục