Mỹ: Bộ Ngoại giao đề xuất siết chặt thủ tục xin thị thực
Đây là động thái nhằm tăng cường "sự giám sát nghiêm ngặt" mà Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cần thiết để ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố.
Trong một tài liệu công bố ngày 4/5, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết những câu hỏi về các tài khoản mạng xã hội là một phần trong số các tiêu chí phỏng vấn chặt chẽ hơn, sẽ được áp dụng đối với 65.000 người mỗi năm, tương đương khoảng 0,5% tỷ lệ người xin cấp thị thực Mỹ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, việc này không nhằm vào quốc tịch hay bất kỳ quốc gia cụ thể nào.
Ngoài ra, một loạt câu hỏi mới cũng sẽ được áp dụng cho những người xin thị thực "bị xác định nằm trong diện phải xem xét kỹ lưỡng thêm liên quan tới nghi vấn khủng bố hoặc không đủ tiêu chuẩn cấp visa do vấn đề an ninh".
Khi xin cấp thị thực Mỹ, những người nộp đơn còn phải cung cấp các dữ liệu liên quan, như tất cả số hộ chiếu từng sử dụng, hoạt động trên mạng xã hội 5 năm qua, cũng như địa chỉ tất cả thư điện tử và số điện thoại sử dụng trong thời gian này, và tiểu sử cá nhân trong vòng 15 năm trở lại đây.
Nếu được phê chuẩn, tiêu chuẩn mới nêu trên sẽ đánh dấu bước đi cụ thể đầu tiên hướng tới việc giám sát nghiêm ngặt hơn mà Tổng thống Trump đã yêu cầu các cơ quan liên bang áp dụng đối với các công dân đến từ các quốc gia mà ông cho là mối đe dọa với Mỹ trong một sắc lệnh hành pháp được ban hành và sửa đổi hồi Quý I năm nay.
Cụ thể, hôm 27/1 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký Sắc lệnh cấm người dân từ 7 quốc gia (Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen) vào Mỹ trong 90 ngày, song vấp phải sự phản đối của các tòa án liên bang.
Đến ngày 16/3, chính quyền của Tổng thống Mỹ đã sửa đổi Lệnh cấm này, rút Iraq khỏi danh sách, song vẫn bị các tòa án đình chỉ. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng khẳng định Sắc lệnh trên nhằm bảo đảm an toàn cho người Mỹ trước các cuộc tấn công khủng bố.
Hiện chỉ có các công dân của 38 nước giàu có, trong đó có 30 nước châu Âu, được hưởng lợi từ việc miễn thị thực đến Mỹ trong 90 ngày mà không cần trải qua quá trình làm thủ tục kéo dài.
Tuy nhiên, kể từ khi xảy ra các vụ tấn công đẫm máu tại Pháp năm 2015, với thủ phạm hoặc sự trợ giúp từ các phần tử thánh chiến mang hộ chiếu Pháp và Bỉ, nhiều nghị sĩ Mỹ coi việc miễn thị thực là một lỗ hổng an ninh nguy hiểm./.
>>>Nghị sĩ Mỹ cảnh báo nguy cơ mất an ninh từ quy định miễn thị thựcTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thị thực cấp cho công dân 7 nước Hồi giáo giảm mạnh
14:26' - 28/04/2017
Số thị thực Mỹ cấp cho công dân 7 nước Hồi giáo trong Sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng 3 giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc điều chỉnh cấp thị thực cho lao động có tay nghề
12:42' - 18/04/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc điều chỉnh việc cấp chương trình cấp thị thực diện H1-B dành cho những lao động nước ngoài có tay nghề cao
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp hạn chế cấp thị thực cho người lao động có tay nghề
15:24' - 04/04/2017
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/4 đã tiết lộ một số bước nhằm hạn chế chương trình cấp thị thực đối với những người nhập cư có tay nghề thường được áp dụng tại Thung lũng Silicon.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng chương trình xét duyệt nhanh thị thực cho lao động nước ngoài
07:39' - 05/03/2017
Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) cho biết bắt đầu từ ngày 3/4 tới, cơ quan này sẽ ngừng việc xét duyệt nhanh thị thực và thay vào đó, tiến trình này có thể kéo dài tới 6 tháng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sắp có nữ thủ tướng đầu tiên và bài toán lãi suất của BoJ
15:21'
Sự xuất hiện của nữ thủ tướng khiến nhiều nhà phân tích tin rằng BoJ sẽ có xu hướng "án binh" và không tăng lãi suất vào ngày 30/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Pháp từ chức
15:21'
Ngày 6/10, tân Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu đã từ chức sau chưa đầy một tháng đảm nhiệm cương vị này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng dự định tung gói cứu trợ nông dân hàng chục tỷ USD giữa căng thẳng thương mại
12:08'
Theo các nguồn tin của CNN, Nhà Trắng đang lên kế hoạch tung ra một gói cứu trợ trị giá hàng chục tỷ USD để hỗ trợ những người nông dân này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tham gia sâu vào chương trình AI+
11:26'
Theo thống kê, trong quý I/2025, Trung Quốc có 254.000 doanh nghiệp tư nhân mới thành lập trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển phần mềm AI.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng sẵn sàng kế hoạch sa thải nhân viên liên bang nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
11:26'
Chính quyền của ông Trump nhiều lần cảnh báo về nguy cơ sa thải hàng loạt trong thời gian đóng cửa chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan có thể mất tới 14% GDP nếu không thích ứng biến đổi khí hậu
08:13'
Báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới cảnh báo Thái Lan có nguy cơ thiệt hại 7–14% GDP vào năm 2050 do tác động của biến đổi khí hậu, song việc đầu tư vào công nghệ xanh có thể giúp tăng trưởng 4–5%.
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Cuba đề cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Cuba
07:50'
Truyền thông Cuba đã nêu bất ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/9-5/10 của Chủ tịch Quốc hội chính quyền nhân dân Cuba, Esteban Lazo Hernández.
-
Kinh tế Thế giới
Gánh nặng thuế quan bắt đầu "ngấm" vào giá tiêu dùng Mỹ
06:30'
Tác động từ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bắt đầu len lỏi vào giá cả các mặt hàng tiêu dùng tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Các địa phương Trung Quốc tăng cường phòng chống bão Matmo
15:35' - 05/10/2025
Theo Cục khí tượng tỉnh Hải Nam, vào lúc 5 giờ sáng ngày 5/10, bão Matmo đã mạnh lên thành bão cấp 1, với sức gió mạnh nhất gần tâm bão đạt cấp 14.