Kinh tế Australia sẽ mất 240 tỷ USD nếu kéo dài các lệnh hạn chế

14:40' - 27/04/2020
BNEWS Theo Hội đồng Kinh doanh Australia (BCA), kinh tế Australia sẽ phục hồi mạnh nếu các lệnh hạn chế kinh doanh nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 được nới lỏng vào tháng 6/2020.

Báo cáo công bố ngày 27/4 của BCA cho rằng việc kéo dài các lệnh hạn chế dưới ba tháng sẽ khiến quy mô kinh tế của Australia trong năm 2020 bị thu hẹp từ 10-14%, với mức sụt giảm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ 197-278 tỷ AUD (tương đương 118,2 -167 tỷ USD).

Trong điều kiện lệnh hạn chế kéo dài 6 tháng, các thiệt hại sẽ tăng lên gấp đôi, với 400 tỷ AUD (240 tỷ USD) bị cuốn trôi và quy mô kinh tế bị thu hẹp 21%.
Dựa trên mô hình phục hồi kinh tế do Earn & Young thực hiện, BCA nhận định kinh tế Australia sẽ phục hồi mạnh mẽ, nhưng quá trình phục hồi hình chữ V ngắn hạn hay chữ U dài hạn, tùy thuộc vào mức độ an toàn và thời điểm các lệnh hạn chế được nới lỏng.
Bà Jennifer Westacott, giám đốc điều hành của BCA, cho rằng Chính phủ Australia cần phải thận trọng xem xét kỹ các biện pháp trước khi công bố nới lỏng lệnh hạn chế.

Bà Westacott nói cách thức quản lý phục hồi kinh tế sẽ rất quan trọng để đảm bảo những người mất việc tạm thời do đại dịch sẽ không rơi vào "bẫy" thất nghiệp dài hạn.
Hiện BCA đang cố gắng thuyết phục Canberra sớm nới lỏng các hạn chế, nhằm đưa nền kinh tế hoạt động trở lại.

Dự kiến ngày 14/5, Nội các Australia sẽ chính thức nhóm họp để đưa ra các quyết định về thời hạn nới lỏng lệnh hạn chế.

Phát biểu trước công chúng vào tuần trước, Thủ tướng Scott Morrison cho biết một số giới hạn sẽ được xem xét gỡ bỏ trước, nhưng toàn bộ các biện pháp “phong tỏa” có khả năng sẽ phải duy trì trong vòng 6 tháng, nếu tình hình dịch bệnh không được kiểm soát tốt.
Ngày 26/4, hai bang Queensland và Tây Australia đã tiên phong thực hiện nới lỏng một số lệnh hạn chế nghiêm ngặt, bao gồm cả du lịch địa phương và giới hạn các cuộc tụ họp đông người.
Việc kiểm soát đại dịch tại Australia đã cho một kết quả khả quan với tỷ lệ các ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 sụt giảm nhanh chóng. Trong vòng 48 giờ qua, chỉ 23 ca nhiễm COVID-19 mới được ghi nhận trên cả nước.

Tại New South Wales, địa phương có số người bệnh COVID-19 chiếm gấn 50% trên tổng số, chỉ có hai ca dương tính mới trong vòng 24 giờ qua.

Bang Victoria, địa phương đông dân thứ hai của Australia, công bố chỉ có một trường hợp nhiễm mới và bang Queensland có ba trường hợp, trong khi thủ đô Canberra không có trường hợp nhiễm mới nào.

Tổng số ca mắc COVID-19 tại Australia ngày 27/4 đang dừng lại ở con số 6.718 trường hợp, trong đó có 83 ca tử vong và 5.539 người đã phục hồi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục