Kinh tế Australia sẽ mất 240 tỷ USD nếu kéo dài các lệnh hạn chế
Báo cáo công bố ngày 27/4 của BCA cho rằng việc kéo dài các lệnh hạn chế dưới ba tháng sẽ khiến quy mô kinh tế của Australia trong năm 2020 bị thu hẹp từ 10-14%, với mức sụt giảm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ 197-278 tỷ AUD (tương đương 118,2 -167 tỷ USD).
Trong điều kiện lệnh hạn chế kéo dài 6 tháng, các thiệt hại sẽ tăng lên gấp đôi, với 400 tỷ AUD (240 tỷ USD) bị cuốn trôi và quy mô kinh tế bị thu hẹp 21%.
Dựa trên mô hình phục hồi kinh tế do Earn & Young thực hiện, BCA nhận định kinh tế Australia sẽ phục hồi mạnh mẽ, nhưng quá trình phục hồi hình chữ V ngắn hạn hay chữ U dài hạn, tùy thuộc vào mức độ an toàn và thời điểm các lệnh hạn chế được nới lỏng. Bà Jennifer Westacott, giám đốc điều hành của BCA, cho rằng Chính phủ Australia cần phải thận trọng xem xét kỹ các biện pháp trước khi công bố nới lỏng lệnh hạn chế.Bà Westacott nói cách thức quản lý phục hồi kinh tế sẽ rất quan trọng để đảm bảo những người mất việc tạm thời do đại dịch sẽ không rơi vào "bẫy" thất nghiệp dài hạn.
Hiện BCA đang cố gắng thuyết phục Canberra sớm nới lỏng các hạn chế, nhằm đưa nền kinh tế hoạt động trở lại.Dự kiến ngày 14/5, Nội các Australia sẽ chính thức nhóm họp để đưa ra các quyết định về thời hạn nới lỏng lệnh hạn chế.
Phát biểu trước công chúng vào tuần trước, Thủ tướng Scott Morrison cho biết một số giới hạn sẽ được xem xét gỡ bỏ trước, nhưng toàn bộ các biện pháp “phong tỏa” có khả năng sẽ phải duy trì trong vòng 6 tháng, nếu tình hình dịch bệnh không được kiểm soát tốt.
Ngày 26/4, hai bang Queensland và Tây Australia đã tiên phong thực hiện nới lỏng một số lệnh hạn chế nghiêm ngặt, bao gồm cả du lịch địa phương và giới hạn các cuộc tụ họp đông người. Việc kiểm soát đại dịch tại Australia đã cho một kết quả khả quan với tỷ lệ các ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 sụt giảm nhanh chóng. Trong vòng 48 giờ qua, chỉ 23 ca nhiễm COVID-19 mới được ghi nhận trên cả nước.Tại New South Wales, địa phương có số người bệnh COVID-19 chiếm gấn 50% trên tổng số, chỉ có hai ca dương tính mới trong vòng 24 giờ qua.
Bang Victoria, địa phương đông dân thứ hai của Australia, công bố chỉ có một trường hợp nhiễm mới và bang Queensland có ba trường hợp, trong khi thủ đô Canberra không có trường hợp nhiễm mới nào.
Tổng số ca mắc COVID-19 tại Australia ngày 27/4 đang dừng lại ở con số 6.718 trường hợp, trong đó có 83 ca tử vong và 5.539 người đã phục hồi./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Các nhà đầu tư Australia đối mặt với mức giảm cổ tức nhiều nhất thế giới
12:32' - 27/04/2020
Các nhà đầu tư Australia đang đối mặt với nguy cơ bị cắt giảm cổ tức nhiều nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Australia tận dụng giá dầu rẻ để phát triển kho dự trữ chiến lược
16:11' - 22/04/2020
Chính phủ Australia ngày 22/4 cho biết, nước này sẽ tận dụng giá dầu thấp kỷ lục để phát triển kho dự trữ dầu chiến lược, vốn được xem là vấn đề cần thiết từ lâu, dự kiến sẽ được đặt tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Australia đối mặt với thiệt hại ước tính lên tới 39 tỷ USD
13:54' - 17/04/2020
Nền kinh tế Australia phải đối mặt với thiệt hại ước tính lên tới 60 tỷ AUD (39 tỷ USD) trong vòng 3 năm tới khi sinh viên quốc tế không thể nhập cảnh nước này do đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan làm xáo trộn nền kinh tế Mỹ mùa lễ hội cuối năm
10:45'
Mùa nhập khẩu hàng hóa cho kỳ nghỉ lễ cuối năm tại Mỹ đã kết thúc sớm hơn thường lệ ít nhất 1 tháng khi các nhà bán lẻ chạy đua để né chi phí phát sinh từ các chính sách thuế quan thay đổi khó lường.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế đồng hành" nở rộ tại Trung Quốc
10:11'
Ngành dịch vụ "đồng hành" đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc, hệ quả của những thay đổi sâu sắc về cấu trúc dân số và lối sống hiện đại, mở ra một thị trường tiềm năng trị giá hàng tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ gia hạn việc chặn bỏ phiếu về chính sách thuế quan
07:29'
Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 707, cho phép tránh bỏ phiếu về các kiến nghị hủy bỏ thuế quan áp đặt do “tình trạng khẩn cấp” của Tổng thống Donald Trump cho đến tháng 3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.