Gánh nặng nợ toàn cầu vẫn ở mức cao
Theo bản cập nhật mới nhất của Cơ sở dữ liệu nợ toàn cầu (Global Debt Database), gánh nặng nợ toàn cầu đã giảm trong năm thứ hai liên tiếp, mặc dù vẫn ở trên mức cao trước đại dịch.
Tổng nợ ở mức 238% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới vào năm 2022, cao hơn 9 điểm phần trăm so với năm 2019. Tính theo tỷ giá USD, khoản nợ lên tới 235.000 tỷ USD.
Các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải kiên định trong vài năm tới trong cam kết duy trì tính bền vững của nợ.Bất chấp sự phục hồi tăng trưởng kinh tế từ năm 2020 và lạm phát cao hơn nhiều so với dự kiến, nợ công vẫn ở mức cao. Thâm hụt tài khóa khiến mức nợ công tăng cao, do nhiều chính phủ chi tiêu nhiều hơn để thúc đẩy tăng trưởng và ứng phó với tình trạng giá lương thực và năng lượng tăng vọt ngay cả khi họ chấm dứt hỗ trợ tài chính liên quan đến đại dịch.
Những tác nhân chính gây ra xu hướng nợ
Trước đại dịch, tỷ lệ nợ trên GDP toàn cầu đã tăng trong nhiều thập niên. Nợ công toàn cầu đã tăng gấp ba lần kể từ giữa những năm 1970, đạt 92% GDP (hoặc hơn 91.000 tỷ USD) vào cuối năm 2022. Nợ tư nhân cũng tăng gấp ba lần lên 146% GDP (hoặc gần 144.000 tỷ USD), nhưng trong khoảng thời gian dài hơn từ năm 1960 đến năm 2022.
Nợ ở các nước đang phát triển có thu nhập thấp cũng tăng đáng kể trong hai thập kỷ qua, mặc dù từ mức ban đầu thấp hơn. Ngay cả khi mức nợ của họ, đặc biệt là nợ tư nhân, vẫn ở mức trung bình tương đối thấp so với các nền kinh tế tiên tiến và mới nổi, tốc độ gia tăng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã tạo ra những thách thức và điểm yếu. Hơn một nửa số quốc gia đang phát triển có thu nhập thấp đang có nguy cơ gặp khó khăn về nợ nần cao và khoảng 20% các thị trường mới nổi có giao dịch trái phiếu chính phủ ở mức khó khăn.Phương thức giải quyết các lỗ hổng nợ
Các chính phủ nên thực hiện các bước khẩn cấp để giúp giảm thiểu rủi ro nợ và đảo ngược xu hướng nợ dài hạn. Đối với nợ của khu vực tư nhân, những chính sách đó có thể bao gồm việc giám sát thận trọng gánh nặng nợ của hộ gia đình và doanh nghiệp phi tài chính cũng như các rủi ro ổn định tài chính liên quan. Đối với các lỗ hổng nợ công, việc xây dựng khung tài chính đáng tin cậy có thể hướng dẫn quá trình cân bằng nhu cầu chi tiêu với tính bền vững của nợ.
Đối với các nước đang phát triển có thu nhập thấp, việc cải thiện khả năng thu thêm nguồn thu từ thuế là vấn đề then chốt. Điều quan trọng là giảm gánh nặng nợ sẽ tạo ra không gian tài chính và cho phép đầu tư mới, giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những năm tới. Những cải cách đối với thị trường lao động và sản phẩm nhằm tăng sản lượng tiềm năng ở cấp quốc gia sẽ hỗ trợ mục tiêu đó. Hợp tác quốc tế về thuế, bao gồm cả thuế carbon, có thể làm giảm bớt áp lực lên tài chính công./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nợ công của Ukraine cao kỷ lục
13:02' - 29/08/2023
Bộ Tài chính Ukraine cho biết chỉ tính riêng trong tháng 7 vừa qua, nợ công của Ukraine đã tăng thêm 4 tỷ USD, nâng tổng nợ quốc gia của nước này lên mức cao nhất từ trước đến nay, gần 133 tỷ USD.
-
Phân tích - Dự báo
Rủi ro tiềm ẩn từ mức nợ công gia tăng của Malaysia
05:30' - 27/08/2023
Theo giới chuyên gia trong nước, mức nợ của Chính phủ Malaysia vẫn nằm trong kiểm soát và không gây lo ngại nghiêm trọng. Tuy nhiên, nợ chính phủ cao và ngày càng tăng vẫn có những rủi ro tiềm ẩn.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Thế giới cảnh báo tình thế “mong manh” của kinh tế Iraq do nợ công
07:53' - 21/08/2023
Trong báo cáo ra ngày 20/8, Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá nền kinh tế Iraq đang trong tình thế "mong manh" khi khoản nợ công của nước này đã tăng lên mức 152 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hơn 18.300 hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai
16:13'
Cơ bản 100% hộ, cá nhân kinh doanh đã được tiếp cận đầy đủ thông tin và sẵn sàng thực hiện kê khai thuế từ ngày 1/1/2026.
-
Tài chính
Lần đầu tiên thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý vượt 2 triệu tỷ đồng
15:52'
Cục Thuế cho biết đến ngày 14/12, tổng số thu do cơ quan thuế quản lý đạt khoảng 2.150 nghìn tỷ đồng, vượt 25% dự toán, hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
-
Tài chính
Hoàn thiện khung xử phạt thị trường tài sản mã hóa
15:47'
Bộ Tài chính đã nhận được 45 văn bản góp ý; trong đó có ý kiến của 10 bộ, 2 cơ quan ngang bộ, 3 cơ quan thuộc Chính phủ, 28 tỉnh, thành phố và Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam.
-
Tài chính
Vốn ngoại đổ kỷ lục vào thị trường M&A của Anh
11:15' - 23/12/2025
Sự gia tăng đột biến trong các vụ thâu tóm từ khối ngoại đã vượt xa đà tăng trưởng chung của thị trường M&A của Anh, tăng 20%, đạt tổng giá trị 367 tỷ USD, thiết lập kỷ lục mới.
-
Tài chính
Nhật Bản hỗ trợ 1.000 tỷ yen phát triển AI nội địa
07:12' - 22/12/2025
Chính phủ Nhật Bản ngày 21/12 cho biết sẽ triển khai gói hỗ trợ quy mô khoảng 1.000 tỷ yen (gần 7 tỷ USD) trong 5 năm, bắt đầu từ tài khóa 2026, nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) nội địa.
-
Tài chính
Bảo hiểm xã hội mở rộng độ bao phủ, bảo đảm quyền lợi người dân
21:37' - 21/12/2025
Theo Bảo hiểm xã hội, năm 2025, độ bao phủ bảo hiểm xã hội trên cả nước ước đạt 45,1% lực lượng lao động trong độ tuổi.
-
Tài chính
Bổ nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh
17:22' - 21/12/2025
Ông Trương Minh Huy Vũ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HIDS) được bổ nhiệm kiêm nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố.
-
Tài chính
Công bố thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
09:55' - 21/12/2025
Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
-
Tài chính
Ban hành Thông tư mới về đăng ký kinh doanh tổ chức khoa học, công nghệ
17:59' - 20/12/2025
Thông tư 119/2025/TT-BTC vừa được ban hành sẽ hoàn thiện khung pháp lý về đăng ký kinh doanh cho tổ chức khoa học và công nghệ, đẩy mạnh số hóa thủ tục và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.

Đồng 100 đô la Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN