GCC và Indonesia khởi động đàm phán FTA
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông - Bắc Phi, ngày 9/9, Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Indonesia bắt đầu vòng đàm phán đầu tiên về hiệp định thương mại tự do (FTA) tại Jakarta, với mục tiêu tạo ra những cơ hội mới cho hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.
Theo kế hoạch, tại vòng đàm phán đầu tiên dự kiến kèo dài đến ngày 13/9, các đại diện của GCC và Indonesia sẽ thảo luận về những lĩnh vực chủ chốt để đặt nền tảng cho một FTA toàn diện nhằm tăng cường hợp tác kinh tế giữa GCC và quốc gia Đông Nam Á.
Các lĩnh vực chính sẽ được thảo luận bao gồm thương mại hàng hóa và dịch vụ, đầu tư và thủ tục hải quan, cũng như các quy tắc xuất xứ, rào cản kỹ thuật, các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch thực vật, thương mại kỹ thuật số và các biện pháp phòng vệ thương mại.
Vòng đàm phán đầu tiên sẽ hướng tới việc thiết lập các nguyên tắc của FTA trước khi hai bên hoàn thiện chúng trong vòng 24 tháng. GCC và Indonesia sẽ thảo luận về các thách thức thương mại, cũng như việc tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thông tin và xây dựng lòng tin lẫn nhau nhằm mở đường cho các cuộc đàm phán tiếp theo.
Vòng đàm phán đầu tiên về FTA giữa GCC và Indonesia diễn ra sau khi Ban thư ký GCC và Chính phủ Indonesia ký tuyên bố chung về khởi động đám phán FTA vào tháng 7/2024. FTA tiềm năng này dự kiến sẽ cấp cho hàng hóa và dịch vụ của các quốc gia vùng Vịnh quyền tiếp cận ưu đãi vào thị trường Indonesia thông qua việc giảm thuế quan, đơn giản hóa quy trình hải quan và hợp lý hóa các quy định.
Tổng kim ngạch thương mại giữa Indonesia và GCC đã đạt 15,7 tỷ USD trong năm 2023 và 6,2 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2024. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Indonesia sang thị trường GCC bao gồm ô tô, dầu cọ, đồ trang sức, giấy..., trong khi các nước GCC chủ yếu xuất khẩu sang Indonesia các mặt hàng sắt, thép bán thành phẩm, lưu huỳnh, polyme etylen, nhôm....
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác thương mại và đầu tư ASEAN - GCC ngày càng phát triển
19:29' - 20/10/2023
Lãnh đạo các nước ASEAN và GCC nhất trí cần duy trì trao đổi thường xuyên, trong đó dự kiến sẽ định kỳ tổ chức gặp gỡ cấp cao ASEAN-GCC 2 năm/lần.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Riyadh, bắt đầu chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao ASEAN - GCC và thăm Vương quốc Saudi Arabia
22:04' - 18/10/2023
Chiều 18/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới Saudi Arabia, bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN -GCC và thăm Saudi Arabia từ 18 - 20/10 theo lời mời của Quốc vương Saudi Arabia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25' - 24/05/2025
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10' - 24/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48' - 24/05/2025
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.