Giá bộ xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 dành cho nước nghèo chỉ còn 2,5 USD
Các nước có thu nhập trung bình và thấp sẽ có thể tiếp cận hàng trăm triệu bộ xét nghiệm COVID-19 nhanh hơn sau khi Tổ chức Sức khỏe toàn cầu (Unitaid) và Quỹ Chẩn đoán sáng tạo mới (FIND) cùng một hãng dược phẩm Ấn Độ đạt thỏa thuận đẩy nhanh tốc độ sản xuất cũng như giảm tới 50% giá thành sản phẩm.
Trong thông báo ngày 22/1, Unitaid cho biết theo thỏa thuận vừa ký kết, hãng dược phẩm của Ấn Độ sẽ sản xuất khoảng 120 triệu bộ xét nghiệm nhanh trong năm nay và cung cấp cho các nước nghèo với giá chỉ khoảng 2,5 USD - thấp hơn nhiều so với giá khởi điểm 5 USD.
Cũng theo Unitaid và FIND, trong những tuần tới, sẽ có thêm các thỏa thuận tương tự nhằm giúp đảm bảo cung cấp khoảng 250 triệu bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 trong năm nay. Đây cũng là con số mà các chuyên gia y tế ước tính họ cần đến.
Mặc dù độ chính xác không tuyệt đối, nhưng với ưu điểm cho kết quả xét nghiệm nhanh hơn và có giá rẻ hơn nhiều so với các hình thức chẩn đoán COVID-19 khác, xét nghiệm kháng nguyên nhanh được coi là một phương pháp quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch. Đây được coi là một phương pháp hữu ích đối với các nước có hệ thống cơ sở y tế yếu kém, không có đầy đủ các phòng thí nghiệm hiện đại.
Tại các nước giàu, trung bình mỗi ngày các cơ sở y tế thực hiện 252 xét nghiệm COVID-19/100.000 dân, cao gấp 10 lần so với tỷ lệ tại các nước nghèo./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc xét nghiệm COVID-19 quy mô lớn tại thủ đô Bắc Kinh
18:16' - 22/01/2021
Ngày 22/1, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã khởi động chiến dịch xét nghiệm cho 2 triệu người trong vòng 48 giờ.
-
Kinh tế Việt Nam
94 đơn vị được thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19
15:51' - 20/01/2021
Tính đến ngày 19/1/2021, đã có tổng cộng 94 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Xét nghiệm COVID-19 đối với phóng viên tham gia đưa tin tại Đại hội XIII của Đảng
21:42' - 15/01/2021
Ban Tuyên giáo Trung ương vừa gửi công văn đến các cơ quan báo chí về việc xét nghiệm COVID-19 trước khi tham gia phục vụ Đại hội lần thứ XIII.
-
Kinh tế & Xã hội
Hai người Nga tái dương tính với SARS-CoV-2 đã cho kết quả xét nghiệm âm tính
11:13' - 12/01/2021
Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có báo cáo về 2 trường hợp người Nga (là 2 mẹ con, mẹ sinh năm 1989 và con sinh năm 2020) tái dương tính với SARS-CoV-2.
-
Kinh tế & Xã hội
Anh phát triển thành công bộ xét nghiệm cho kết quả trong 5 phút
07:44' - 06/01/2021
Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Birmingham (Anh) đã phát triển một bộ xét nghiệm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới, có thể cho kết quả trong vòng chưa đầy 5 phút.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xây dựng chiến lược phát triển, quảng bá thương hiệu yến sào
15:29'
Yến sào Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội lớn để bứt phá và khẳng định vị thế trên thị trường khu vực và quốc tế.
-
Thị trường
Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh 2025
19:43' - 11/04/2025
Từ ngày 4 - 6/9/2025, Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh - ITE HCMC 2025 lần thứ 19 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
-
Thị trường
Giá vé máy bay dịp lễ 30/4 – 1/5: Nhiều đường bay "cháy vé", giá tăng cao
09:55' - 11/04/2025
Dữ liệu cho thấy, nhiều chặng bay đến các điểm du lịch nổi tiếng đã gần kín chỗ, trong khi giá vé máy bay phổ thông đang tiệm cận mức cao nhất tương đương dịp Tết Nguyên đán.
-
Thị trường
Các siêu thị châu Á tại Mỹ lao đao trước "bão" thuế quan
17:47' - 10/04/2025
Tuy chính sách thuế quan đã được tạm hoãn áp dụng với hầu hết các quốc gia trong 90 ngày, nhưng tương lai của các siêu thị châu Á và cửa hàng tạp hóa chuyên biệt tại Mỹ vẫn còn chưa chắc chắn.
-
Thị trường
Người tiêu dùng Trung Quốc cân nhắc chi tiêu trước “bão” thuế quan
06:53' - 10/04/2025
Người tiêu dùng tại Bắc Kinh (Trung Quốc) sẵn sàng từ bỏ các thương hiệu Mỹ nếu điều đó giúp tránh được tác động từ cuộc chiến thương mại đang leo thang với Washington.
-
Thị trường
Nhiều khuyến mãi hấp dẫn tại Lotte Mart
14:28' - 09/04/2025
Từ 09/4 đến 22/4/2025, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “1 lựa chọn 1000 lợi ích” với nhiều ưu đãi độc quyền từ các nhãn hàng riêng chất lượng của Lotte Mart.
-
Thị trường
Khai mạc Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt và may – thiết bị, nguyên phụ liệu và vải 2025
13:42' - 09/04/2025
Năm nay là năm thứ 35 mà VINATEX cùng với Công ty Tổ chức Triển lãm CP Exhibition Hong Kong và các đối tác đồng tổ chức Saigontex.
-
Thị trường
iPhone có nguy cơ biến thành mặt hàng siêu sang vì thuế quan
21:27' - 08/04/2025
Loạt thuế quan mới, nhắm vào các quốc gia châu Á nơi Apple lắp ráp sản phẩm, có thể đẩy giá iPhone lên mức "siêu sang" nếu công ty này buộc phải chuyển chi phí sang người tiêu dùng.
-
Thị trường
Việt Nam nổi bật tại Triển lãm thực phẩm và đồ uống ở Singapore
19:56' - 08/04/2025
Việt Nam nổi bật với hơn 50 doanh nghiệp tham gia triển lãm, thu hút sự chú ý quan tâm của đông đảo khách tham quan.