Giá cá chép đỏ tại Nam Định xuống thấp
Từ ngày 12/1 (tức ngày 18 tháng Chạp) người nuôi cá chép đỏ xã Mỹ Trung đã đưa máy bơm hút nước trong ao ra ngoài, thu gom cá chép đỏ tập trung vào bể chứa để chuẩn bị xuất bán. Theo người dân nơi đây, giá cá chép đỏ bán ra thị trường năm nay giảm so với mọi năm. Nếu như năm trước, giá các loại cá dao động từ 80.000 - 100.000 đồng/kg thì năm nay chỉ từ 40.000 - 60.000 đồng/kg.
Chị Trần Thị Phúc, người nuôi cá chép đỏ tại xã Mỹ Trung cho biết, gia đình có gần 1.000 m2 ao nuôi cá. Những năm gần đây, ngoài việc nuôi các loại cá truyền thống, gia đình cũng nuôi thêm cá cảnh như: cá Koi và cá chép đỏ phục vụ ngày lễ ông Công, ông Táo và dịp đầu năm. Thị trường cá chép đỏ năm nay trầm hơn so các năm trước. Mọi năm, thương lái thường đặt mua hết hàng từ tháng trước nhưng năm nay lượng đặt hàng giảm hẳn. Thời điểm cận 23 tháng Chạp, ao cá của gia đình chị vẫn còn khá nhiều cá chưa bán được.Theo bà Trần Thị Tho, một người nuôi cá chép đỏ có tiếng tại xã Mỹ Trung, cá chép đỏ thường được người dân gây giống, chăm sóc từ tháng 6, hoặc tháng 7 hàng năm. Người nuôi cá tại đây có phương pháp nuôi riêng cùng với chế độ cho ăn phù hợp để cá chép không quá to, đến lúc xuất bán cá chép đỏ vừa bằng khoảng ba đầu ngón tay là phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.
Theo bà Tho, phương pháp hãm cá chép đỏ không lớn nhanh đó là ao phải nhỏ, nước sạch, không quá sâu, thả cá dày, cho ăn thật ít mới khống chế được cân nặng của cá. Thường thì mỗi mét vuông mặt nước thả từ 600 - 700 con, cá càng nhỏ giá bán càng cao. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên cá cũng đẹp hơn mọi năm, nhưng giá cả lại xuống thấp khiến cho người nuôi cũng gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ. Người nuôi các cảnh tại xã Mỹ Trung cho hay, năm nay việc ương nuôi cá chép đỏ gặp nhiều khó khăn hơn do xuất hiện một số loại bệnh. Trung bình, tỷ lệ cá chép đỏ sống khỏe ở các ao, hồ nuôi chỉ đạt từ 70 - 80%, cùng với sức thu mua cá chép đỏ thấp khiến người nuôi cá có nguy cơ thâm hụt vốn đầu tư con giống, thức ăn chăn nuôi. Vì vậy, lợi nhuận của người nuôi năm nay cũng khá thấp. Trung bình mỗi ao nuôi cá chép đỏ chỉ thu được 8 - 10 triệu đồng phục vụ việc chi tiêu trong những ngày Tết Nguyên đán cổ truyền. Theo thống kê của UBND xã Mỹ Trung, toàn xã hiện có khoảng 50% hộ nuôi cá truyền thống, trong 5 năm trở lại đây, do nhu cầu thị trường về loại cá chép trong ngày tết ông Công, ông Táo tăng cao nhiều hộ dân trong xã đã chuyển hướng sang nuôi cá chép. Đây là loài cá tương đối dễ nuôi, thức ăn giống với các loài cá khác. Địa phương đã có nhiều chính sách phối hợp với các ngân hàng để hỗ trợ, tạo điều kiện về vốn cho người dân đầu tư phát triển sản xuất. Nhờ đó, mỗi năm người nuôi cá tại Mỹ Trung cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh khoảng 20 - 30 tấn cá chép../.>>> Không để thiếu hàng, tăng giá đột biến gây bất ổn thị trường
Tin liên quan
-
Đời sống
Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết ông Công ông Táo đúng nghi thức
06:32' - 13/01/2020
Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo Quân sẽ về Trời để báo cáo với Ngọc Hoàng những việc làm của gia chủ trong một năm. Vì vậy, mỗi nhà đều làm cỗ cúng tiễn Táo Quân về Trời đúng nghi thức.
-
Kinh tế & Xã hội
Tết ông Công ông Táo: Nguồn gốc và phong tục
06:02' - 13/01/2020
Hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người dân Việt Nam lại chuẩn bị mâm cơm cúng tiễn ông Công ông Táo về trời.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Indonesia sẽ xây dựng 7 nhà máy phân bón, tiến gần mục tiêu tự cung năm 2029
21:47' - 24/10/2025
Chính phủ Indonesia dự kiến xây dựng bảy nhà máy phân bón hiện đại trong vòng 5 năm tới nhằm tăng khả năng tự chủ nguồn cung, với tổng vốn đầu tư khoảng 50 nghìn tỷ rupiah (3 tỷ USD).
-
Hàng hoá
Rà soát, đánh giá các phòng kiểm nghiệm Cadimi, Vàng O
20:33' - 24/10/2025
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu, những phòng kiểm nghiệm được Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) công nhận đủ điều kiện cần hoạt động hết công suất phục vụ hoạt động xuất khẩu.
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới tuần tăng mạnh nhất từ giữa tháng 6/2025
16:09' - 24/10/2025
Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait cho biết Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẵn sàng tăng sản lượng dầu để bù đắp bất kỳ sự thiếu hụt nào trên thị trường.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu cà phê Việt Nam lập kỷ lục mới, thu về hơn 8,4 tỷ USD
15:37' - 24/10/2025
Kết thúc niên vụ 2024 – 2025, xuất khẩu cà phê Việt Nam đạt hơn 1,5 triệu tấn, thu về trên 8,4 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tăng mạnh cả về khối lượng lẫn giá trị nhờ giá cà phê lập đỉnh.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga
10:11' - 24/10/2025
Thị trường năng lượng phiên hôm qua ghi nhận lực mua áp đảo với 4 trên 5 mặt hàng đồng loạt tăng mạnh. Nổi bật trong đó là hai mặt hàng dầu thô với mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 6 vừa qua.
-
Hàng hoá
Mỹ sẽ tăng gấp 4 hạn ngạch thuế nhập khẩu thịt bò từ Argentina
07:55' - 24/10/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump thông báo tăng hạn ngạch thuế suất nhập khẩu thịt bò Argentina lên 80.000 tấn, nhằm giảm giá trong nước và hỗ trợ ngành chăn nuôi Mỹ.
-
Hàng hoá
Việt Nam tiếp tục là nguồn cung gạo lớn thứ ba cho Singapore
07:39' - 24/10/2025
9 tháng đầu năm 2025, Việt Nam xuất sang Singapore 67,5 triệu USD gạo, chiếm hơn 25% thị phần, duy trì vị trí nguồn cung lớn thứ ba sau Ấn Độ và Thái Lan, dù giá xuất khẩu giảm.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng vọt 5% sau khi Mỹ trừng phạt các "ông lớn" dầu khí Nga
07:20' - 24/10/2025
Giá dầu phiên 23/10 đã tăng vọt khoảng 5% lên mức cao nhất hai tuần, sau khi Mỹ áp đặt trừng phạt đối với các nhà cung cấp lớn của Nga là Rosneft và Lukoil liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng vọt hơn 3% trong phiên 23/10 tại châu Á
16:02' - 23/10/2025
Giá dầu tăng vọt hơn 3% trong phiên 23/10 tại châu Á, tiếp đà tăng từ phiên trước.

Theo người nuôi cá chép đỏ xã Mỹ Trung giá cả năm nay giảm 10.000/1kg so với năm trước. Ảnh: Công Luật – TTXVN
Từ ngày 12/1 ( tức ngày 18 tháng Chạp âm lịch ) người nuôi cá chép đỏ xã Mỹ Trung đã thu gom cá chép đỏ để chuẩn bị xuất bán. Ảnh: Công Luật – TTXVN