Giá cả toàn cầu tăng do đại dịch gây rủi ro cho an ninh lương thực ở nhiều nước
Theo FAO, giá tăng là do nhu cầu cao hơn và đồng USD yếu hơn. Khi các loại hàng hóa, bao gồm cả nguyên liệu thô để chế biến thực phẩm, thường được tính bằng USD, việc đồng tiền này xuống giá sẽ làm giá cả tăng.
Ngày 9/9, Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, giá thực phẩm tại nước này trong tháng Tám tăng 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái, do giá thịt cao khi dịch tả lợn châu Phi khiến đàn lợn sụt giảm.
Trong tháng trước, giá thịt lợn tăng 52,6% so với cùng kỳ năm trước.
Thời tiết mưa và nóng ở Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến giá cả, khiến giá rau tăng 6,4% so với tháng Bảy. Giá trứng tăng 11,3% khi nhu cầu theo mùa vượt lượng dự trữ đang ở mức thấp.
Các chuyên gia cho rằng, dù không có tình trạng thiếu thực phẩm một cách cấp thiết, các trang trại gặp khó khăn khi đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và việc đi lại.
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 31/8 cho rằng dịch COVID-19 bùng phát, các chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu bị gián đoạn và những cú sốc khác đối với sản xuất lương thực cùng với thu nhập và kiều hối sụt giảm đang gây ra những căng thẳng và những rủi ro đối với an ninh lương thực ở nhiều nước.
WB cho rằng, dù giá lương thực toàn cầu nhìn chung đã ổn định, nhiều nước đang chứng kiến tình trạng lạm phát giá lương thực do các biện pháp được thực hiện nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Hồi tháng Bảy, một khảo sát của Olam, công ty hàng đầu thế giới tích hợp chuỗi cung ứng quản lý và xử lý các sản phẩm nông nghiệp và các thành phần thực phẩm, cho thấy hơn một nửa trong số 2.400 hộ nông dân nhỏ trồng cô-ca, vừng, bông và các cây trồng khác ở châu Phi và Indonesia rơi vào tình trạng thiếu lương thực và dinh dưỡng cơ bản do những hạn chế đi lại, giá thực phẩm tăng và dự trữ trong nước không đủ.
WB cảnh báo về sự gián đoạn nguồn cung khi người nông dân tiếp tục bị hạn chế trong việc tiếp cận thực phẩm./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
OPEC hối thúc Thái Lan tăng xuất khẩu để ngăn chặn thiếu hụt lương thực toàn cầu
19:00' - 15/08/2020
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã hối thúc Thái Lan, quốc gia đứng thứ 11 thế giới về sản xuất lương thực, tăng cường xuất khẩu lương thực để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
-
Đời sống
Nhật Bản: Tỷ lệ tự cung tự cấp lương thực tăng lần đầu tiên trong 11 năm
11:40' - 06/08/2020
Tỷ lệ tự cung, tự cấp lương thực của Nhật Bản trong tài khóa 2019 (kết thúc vào tháng 3/2020) đã tăng 1% so với tài khóa trước lên 38%, chủ yếu nhờ sản lượng lúa mỳ tăng đột biến.
-
Kinh tế Thế giới
COVID-19 gia tăng thách thức đối với an ninh lương thực thế giới
19:30' - 17/07/2020
Xóa đói và đạt tới an ninh lương thực vẫn là một thách thức đối với thế giới. Đại dịch COVID-19 xuất hiện làm thách thức gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Nhật Bản cấm bán lại gạo để ổn định giá
19:58' - 13/06/2025
Ngày 13/6, Chính phủ Nhật Bản quyết định cấm các cửa hàng bán lại gạo đã mua tại các cửa hàng bán lẻ để đảm bảo rằng người tiêu dùng mua được gạo dự trữ mới được đưa ra thị trường với giá thấp hơn.
-
Thị trường
Quản lý chất lượng sầu riêng để giữ thị trường xuất khẩu
18:03' - 13/06/2025
Hiện nay, siết chặt quản lý trái sầu riêng vẫn là vấn đề mấu chốt để thúc đẩy xuất khẩu ổn định và bền vững.
-
Thị trường
Hải Phòng xử lý 25 vụ vi phạm về gian lận thương mại
17:44' - 13/06/2025
Tính từ ngày 15/12/2024 đến hết tháng 5/2025, lực lượng quản lý thị trường Hải Phòng đã tiến hành 35 vụ kiểm tra và xử lý 25 vụ vi phạm.
-
Thị trường
Xung đột tại Trung Đông "thổi lửa" vào các thị trường
12:27' - 13/06/2025
Cuộc không kích quy mô lớn bất ngờ của Israel vào Iran đã đẩy giá dầu và vàng tại thị trường châu Á tăng vọt, trong khi thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ trong sáng 13/6
-
Thị trường
Xuất khẩu khí đốt của Israel tăng vọt nhờ các mỏ ngoài khơi
07:45' - 13/06/2025
Cơ quan Khí đốt Tự nhiên Israel vừa công bố, xuất khẩu khí đốt tự nhiên của nước này đã đạt 13,2 tỷ mét khối (BCM) trong năm 2024, tăng so với mức 11,6 BCM vào năm 2023
-
Thị trường
Giá xăng dầu tiếp tục đồng loạt tăng từ 15 giờ hôm nay
14:59' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản hỏa tốc số 4217/BCT-TTTN ngày 12/6/2025 gửi các thương nhân đầu mối và phân phối xăng dầu về việc điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước.
-
Thị trường
OCOP 33 tỉnh, thành cùng “đổ bộ” Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng
08:55' - 12/06/2025
Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng 2025 - Tôn vinh sản phẩm OCOP nằm trong chuỗi các hoạt động, sự kiện lớn như: Lễ hội Pháo hoa Quốc tế DIFF 2025, Chương trình Khuyến mại hè - Mega Sale Summer Đà Nẵng 2025.
-
Thị trường
Giá thực phẩm, rau xanh tăng nhẹ
21:13' - 11/06/2025
Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh tăng nhẹ, nhưng đối với các quán bán đồ ăn chín như phở, bún, cafe, nước uống giữ mức giá ổn định.
-
Thị trường
Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia năm 2025: Hỗ trợ lan tỏa hiệu ứng tiêu dùng
18:51' - 10/06/2025
Thực hiện Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 5/2/2025 của Chính phủ về mục tiêu tăng trưởng năm 2025, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế.