Giá cả toàn cầu tăng do đại dịch gây rủi ro cho an ninh lương thực ở nhiều nước

20:36' - 09/09/2020
BNEWS Ngày 3/9, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) công bố báo cáo cho thấy giá lương thực toàn cầu tăng tháng thứ ba liên tiếp trong tháng Tám, chạm mức cao nhất kể từ tháng Hai.

Theo FAO, giá tăng là do nhu cầu cao hơn và đồng USD yếu hơn. Khi các loại hàng hóa, bao gồm cả nguyên liệu thô để chế biến thực phẩm, thường được tính bằng USD, việc đồng tiền này xuống giá sẽ làm giá cả tăng.

Ngày 9/9, Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, giá thực phẩm tại nước này trong tháng Tám tăng 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái, do giá thịt cao khi dịch tả lợn châu Phi khiến đàn lợn sụt giảm.

Trong tháng trước, giá thịt lợn tăng 52,6% so với cùng kỳ năm trước.

Thời tiết mưa và nóng ở Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến giá cả, khiến giá rau tăng 6,4% so với tháng Bảy. Giá trứng tăng 11,3% khi nhu cầu theo mùa vượt lượng dự trữ đang ở mức thấp.

Các chuyên gia cho rằng, dù không có tình trạng thiếu thực phẩm một cách cấp thiết, các trang trại gặp khó khăn khi đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và việc đi lại.

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 31/8 cho rằng dịch COVID-19 bùng phát, các chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu bị gián đoạn và những cú sốc khác đối với sản xuất lương thực cùng với thu nhập và kiều hối sụt giảm đang gây ra những căng thẳng và những rủi ro đối với an ninh lương thực ở nhiều nước.

WB cho rằng, dù giá lương thực toàn cầu nhìn chung đã ổn định, nhiều nước đang chứng kiến tình trạng lạm phát giá lương thực do các biện pháp được thực hiện nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Hồi tháng Bảy, một khảo sát của Olam, công ty hàng đầu thế giới tích hợp chuỗi cung ứng quản lý và xử lý các sản phẩm nông nghiệp và các thành phần thực phẩm, cho thấy hơn một nửa trong số 2.400 hộ nông dân nhỏ trồng cô-ca, vừng, bông và các cây trồng khác ở châu Phi và Indonesia rơi vào tình trạng thiếu lương thực và dinh dưỡng cơ bản do những hạn chế đi lại, giá thực phẩm tăng và dự trữ trong nước không đủ.

WB cảnh báo về sự gián đoạn nguồn cung khi người nông dân tiếp tục bị hạn chế trong việc tiếp cận thực phẩm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục