Giá các mặt hàng thiết yếu của Nga tiếp tục leo cao
Giá tiêu dùng đã bắt đầu tăng trong tháng 3/2020 do giá dầu thô sụt giảm và giá trị đồng ruble suy yếu sau đợt lạm phát thấp kỷ lục. Giá thực phẩm bị ảnh hưởng nhiều nhất gồm có đường, tăng 64% trong tháng 2/2021 so với cùng kỳ năm ngoái, và dầu hướng dương tăng 26%.
Số liệu được Rosstat công bố ngày 6/4 cho thấy trong tháng 3/2021, giá đường cao hơn 48% so với cùng kỳ năm ngoái, còn giá dầu hướng dương cao hơn 27%. Giá lương thực tăng cao trở thành chủ đề nhạy cảm trước thềm cuộc thăm dò Quốc hội Nga vào mùa Thu. Theo Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), giá lương thực thế giới trong tháng 2/2021 đã tăng lên mức cao nhất trong gần bảy năm và tăng trong tháng thứ chín liên tiếp. Mức tăng này phản ánh tình trạng giá hàng hóa nói chung tăng cao hơn do sự phục hồi kinh tế sau đại dịch, tình hình thời tiết không thuận lợi và chuỗi cung ứng bị gián đoạn do cuộc khủng hoảng COVID-19. Tại Nga, giá lương thực cao đã “đánh bay” những nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề này của chính phủ kể từ cuối năm ngoái. Hồi tháng 12/2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ quan ngại về tình hình này và chỉ thị cho các cơ quan liên quan chuẩn bị các biện pháp giải quyết trước đợt nghỉ lễ Năm mới. Chính phủ Nga đã công bố mức giá trần cho mặt hàng đường và dầu hướng dương lần lượt cho đến ngày 1/6 và 1/10. Rosstat cũng cho biết lạm phát của Nga đứng ở mức 5,8% trong tháng 3/2021, tăng so với mức 5,7% trong tháng Hai. Trong năm 2020, Nga đã ghi nhận mức lạm phát 3,4%, tuy nhiên, trong tháng 11/2020, đồng ruble rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2014 đã đẩy chi phí hàng hóa nhập khẩu lên cao. Ngân hàng trung ương Nga đã thiết lập mục tiêu lạm phát trong trung hạn ở mức 4% và để đạt được điều đó, gần đây ngân hàng này đã nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ cuối năm 2018./.- Từ khóa :
- nga
- giá thực phẩm
- giá lương thực
- giá thực phẩm tại nga
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Thực phẩm Sao Ta và kế hoạch chinh phục EVFTA
21:48' - 05/04/2021
Hoạt động xuất khẩu tôm sang thị trường EU đang được kỳ vọng được hỗ trợ tích cực bởi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8/2020.
-
Hàng hoá
Đa dạng kênh kích cầu tiêu thụ nông sản thực phẩm địa phương
15:00' - 17/03/2021
Đồng hành cùng các tổ chức, nhà bán lẻ... người tiêu dùng ở Tp. Hồ Chí Minh cũng chủ động tăng cường mua sắm nông sản thực phẩm, những sản phẩm của nhiều địa phương đang cần được tiêu thụ.
-
Thị trường
Nga lập kỷ lục xuất khẩu lương thực, thực phẩm
08:05' - 13/03/2021
Bộ Nông nghiệp Nga cho biết nước này đã xuất khẩu kỷ lục 79 triệu tấn nông sản và thực phẩm trị giá 30,7 tỷ USD trong năm 2020.
-
Thị trường
Giá lương thực và thực phẩm tại Nam Phi biến động mạnh
06:47' - 07/03/2021
Theo báo cáo giám sát mới nhất của Hội đồng Tiếp thị nông nghiệp quốc gia Nam Phi (NAMC), giá gạo bán ra tại Nam Phi tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh khởi sắc
15:59' - 20/03/2026
Dù tình hình thế giới đang gây nhiều áp lực lên các doanh nghiệp có đối tác quốc tế, thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh và vùng lân cận trong quý I/2026 vẫn ghi nhận tín hiệu khởi sắc.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo gắn chặt với ổn định thị trường trong nước
11:42' - 20/03/2026
Ngày 19/3/2026, Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị số 08/CT-BCT về tăng cường thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo trong tình hình mới.
-
Thị trường
Vĩnh Long tìm lời giải ổn định ngành dừa tỷ USD
16:59' - 19/03/2026
Theo ông Lê Văn Dũng- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long, hiện tại tỉnh có hơn 122.800 ha dừa, chiếm khoảng 61% diện tích dừa cả nước; trong đó hơn 114.000 ha đang cho trái.
-
Thị trường
Bàn phương án đưa bạc thỏi niêm yết trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
14:56' - 19/03/2026
Việc nghiên cứu, xem xét niêm yết bạc trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam là cần thiết nhằm từng bước chuẩn hóa hoạt động giao dịch.
-
Thị trường
Trung Quốc mở cửa thị trường 1,4 tỷ dân cho nông sản châu Phi
08:27' - 19/03/2026
Kenya đang đẩy mạnh chiến lược xuất khẩu nông sản sau khi Trung Quốc xác nhận áp dụng chính sách miễn thuế nhập khẩu từ ngày 1/5, mở ra cơ hội tiếp cận thị trường hơn 1,4 tỷ dân.
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông châm ngòi "cú sốc" phân bón toàn cầu
16:24' - 18/03/2026
Ngân hàng Scotia Bank dự báo xuất khẩu urê toàn cầu trong tháng 3/2026 sẽ sụt giảm mạnh từ mức 3,5 - 5 triệu tấn trong điều kiện bình thường xuống còn 1,5 triệu tấn.
-
Thị trường
Người tiêu dùng thận trọng chi tiêu khi thị trường biến động
16:52' - 17/03/2026
Ghi nhận tại siêu thị và chợ truyền thống trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, không khó để bắt gặp hình ảnh người tiêu dùng cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua sắm, ưu tiên các sản phẩm thiết yếu với gia đình.
-
Thị trường
Bánh bò nướng Ha Cô: Vị ngọt hồn Chăm Châu Phong
13:01' - 17/03/2026
Nằm ven dòng sông Hậu, làng Chăm Châu Phong (xã Châu Phong, tỉnh An Giang) sở hữu món bánh mộc mạc nhưng mang trong mình cả hồn cốt cộng đồng đó là bánh bò nướng Ha Cô.
-
Thị trường
Giá nhôm thế giới phục hồi do lo ngại đứt gãy chuỗi cung ứng tại Trung Đông
13:01' - 17/03/2026
Tuần trước, giá nhôm đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 năm trong bối cảnh gián đoạn tại khu vực chiếm tới 9% sản lượng toàn cầu.

Hệ thống thanh toán nhận dạng khuôn mặt tại một siêu thị ở Nga. Ảnh: AFP