Giá đất ở vùng thủ đô Tokyo tăng năm thứ 4 liên tiếp
Kết quả khảo sát giá đất trên toàn đất nước Nhật Bản được công bố ngày 17/9, cho thấy giá đất trung bình ở vùng thủ đô của nước này (bao gồm trung tâm thủ đô Tokyo và các tỉnh lân cận Kanagawa, Chiba, Saitama, Ibaraki) đã tăng 4,6%, năm thứ 4 liên tiếp nhờ các hoạt động giao dịch bất động sản sôi động.
Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn kết quả khảo sát do Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản thực hiện hàng năm vào ngày 1/7 tại 21.400 địa điểm ở 47 địa phương của nước này, cho biết giá đất tại khu vực trên đã tăng trung bình 4,6% so với năm ngoái.
Xét theo mục đích sử dụng, giá đất ở tại Nhật Bản đã tăng trung bình 3,6% do nhu cầu nhà ở tăng ổn định ở các khu vực có giá bất động sản phù hợp với thu nhập trung bình của người dân. Trong khi đó, tại khu vực trung tâm, chủ yếu là bất động sản cho thuê với mục đích thương mại tiếp tục thu hút vốn đầu tư từ giới nhà giàu với mức tăng giá đất trung bình là 7%, sự tăng giá năm thứ 12 liên tiếp.
Số lượng nhân viên trở lại làm việc trên thực tế sau đại dịch COVID-19 đã tăng đáng kể khiến nhu cầu thuê văn phòng của các doanh nghiệp ở các khu đô thị tại Nhật Bản cũng tăng cao, kéo theo giá đất tăng không chỉ trong các quận trung tâm mà còn lan sang các khu vực ngoại ô Tokyo. Đặc biệt, giá đất tại phường Asakusa, quận Taito đã tăng tới 25% so với năm ngoái, chủ yếu là vì nhu cầu mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ phục vụ du khách quốc tế tăng mạnh.
Tại tỉnh Saitama, giá nhà ở khu đô thị mới tại thành phố Soka tăng 7% do dự án xây dựng lại khu nhà ở phức hợp đang thu hút sự quan tâm của các hộ gia đình, trong khi ở tỉnh Chiba, số gia đình trẻ tuổi từ 2 người trở lên lựa chọn mua nhà tại địa phương này tăng lên đã khiến giá đất nói chung tại đây tăng 10% so với năm ngoái, nhất là tại các thành phố gần Tokyo như Chiba, Narita, Kisarazu.
Chính sách hỗ trợ mua nhà trả góp cùng lãi suất vay mua nhà thấp là động lực chính để ngày càng nhiều các gia đình trẻ quyết tâm mua nhà thay vì đi thuê hàng hàng.
Theo ông Takamatsu Yoshizo, chuyên gia thẩm định giá đất của tỉnh Chiba, với việc đồng yen suy yếu và sự phục hồi kinh tế, trong đó có ngành du lịch, nếu không có sự thay đổi đột ngột về chính sách lãi suất, xu hướng tăng giá đất ở thủ đô Tokyo và các tỉnh lân cận sẽ còn tiếp tục ổn định trong các năm tới.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Niềm tin của các nhà xây dựng nhà ở Mỹ tăng khi lãi suất sắp được cắt giảm
07:54' - 18/09/2024
Niềm tin của các công ty xây dựng nhà ở Mỹ tăng nhẹ vào tháng 9/2024 sau 4 tháng giảm liên tiếp khi lãi suất thế chấp giảm, song vẫn ở mức thấp do chi phí tăng tiếp tục cản trở hoạt động xây dựng.
-
Bất động sản
Dòng tiền chảy mạnh vào đất đấu giá
07:50' - 18/09/2024
Các chuyên gia ghi nhận thực tế từ thị trường cho thấy, xu hướng dòng tiền đang và sẽ "chảy mạnh" về loại hình đất đấu giá tại các khu đô thị, khu dân cư.
-
Bất động sản
Giá đất tại Nhật Bản tăng năm thứ ba liên tiếp
20:18' - 17/09/2024
Giá đất trung bình tại Nhật Bản trong 12 tháng tính đến ngày 1/7/2024 đã tăng 1,4% so với cùng kỳ trước đó, tăng năm thứ ba liên tiếp và là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1992.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nguồn cung nhà ở Hà Nội tiếp tục dịch chuyển ra vùng ven
09:46' - 01/02/2026
Năm 2026 được dự báo là thời điểm thị trường nhà ở Hà Nội bước vào chu kỳ phát triển ổn định hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành ngày càng rõ nét.
-
Bất động sản
Đấu giá đất tại xã Quang Minh (Hà Nội): Giá trúng cao nhất gần 130 triệu đồng/m²
19:42' - 30/01/2026
Ngày 30/1, Ban Quản lý dự án đầu tư – hạ tầng xã Quang Minh, Hà Nội phối hợp với Công ty Đấu giá hợp danh số 5 – Quốc gia tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở đối với 6 lô đất trên địa bàn xã.
-
Bất động sản
Bất động sản Đà Nẵng bước vào chu kỳ phát triển mới
17:22' - 30/01/2026
Nhiều ý kiến cho rằng thị trường bất động sản Đà Nẵng đang bước vào chu kỳ phát triển mới, với nền tảng quy hoạch, hạ tầng và chính sách ngày càng hoàn thiện, hướng tới tăng trưởng bền vững.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản công nghiệp miền Nam phục hồi rõ nét
07:35' - 30/01/2026
Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam đang phục hồi rõ nét, với nguồn cung tăng mạnh, tỷ lệ lấp đầy cao và triển vọng tích cực nhờ dòng vốn FDI, hạ tầng và xu hướng sản xuất xanh.
-
Bất động sản
Hạ tầng metro mở dư địa phát triển bất động sản theo mô hình TOD
16:20' - 29/01/2026
Ngoài việc giảm áp lực ùn tắc, hệ thống đường sắt đô thị còn tạo tiền đề cho mô hình phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng (TOD) và mở ra dư địa tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản.
-
Bất động sản
Đầu tháng 5 nhận đơn đăng ký mua 500 nhà ở xã hội tại khu VSIP Bắc Ninh
16:15' - 29/01/2026
Theo thông tin từ Sở Xây dựng Bắc Ninh, hơn 500 căn nhà ở xã hội thuộc Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh dự kiến hoàn thành trong quý I/2027.
-
Bất động sản
Đồng Nai sẽ khởi công 14 dự án nhà ở xã hội trong quý I
18:09' - 28/01/2026
Sở Xây dựng Đồng Nai cho biết, quý I/2026 tỉnh tổ chức khởi công xây dựng 14 dự án nhà ở xã hội, tổng vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng, quy mô hàng chục nghìn căn hộ.
-
Bất động sản
Gắn mã định danh bất động sản và thách thức vận hành
16:46' - 28/01/2026
Gắn mã định danh bất động sản được xem là bước tiến quan trọng trong việc chuẩn hóa dữ liệu, nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý thị trường bất động sản.
-
Bất động sản
Giá nhà tại Hong Kong (Trung Quốc) tăng lần đầu tiên trong 4 năm
15:17' - 28/01/2026
Giá nhà tại Hong Kong (Trung Quốc) vừa ghi nhận mức tăng theo năm đầu tiên trong suốt 4 năm qua.

Một đại lộ ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN