BNEWS Giá đất trung bình ở vùng thủ đô của nước này (bao gồm trung tâm thủ đô Tokyo và các tỉnh lân cận Kanagawa, Chiba, Saitama, Ibaraki) đã tăng 4,6%, năm thứ 4 liên tiếp.
Kết quả khảo sát giá đất trên toàn đất nước Nhật Bản được công bố ngày 17/9, cho thấy giá đất trung bình ở vùng thủ đô của nước này (bao gồm trung tâm thủ đô Tokyo và các tỉnh lân cận Kanagawa, Chiba, Saitama, Ibaraki) đã tăng 4,6%, năm thứ 4 liên tiếp nhờ các hoạt động giao dịch bất động sản sôi động.
Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn kết quả khảo sát do Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản thực hiện hàng năm vào ngày 1/7 tại 21.400 địa điểm ở 47 địa phương của nước này, cho biết giá đất tại khu vực trên đã tăng trung bình 4,6% so với năm ngoái.
Xét theo mục đích sử dụng, giá đất ở tại Nhật Bản đã tăng trung bình 3,6% do nhu cầu nhà ở tăng ổn định ở các khu vực có giá bất động sản phù hợp với thu nhập trung bình của người dân. Trong khi đó, tại khu vực trung tâm, chủ yếu là bất động sản cho thuê với mục đích thương mại tiếp tục thu hút vốn đầu tư từ giới nhà giàu với mức tăng giá đất trung bình là 7%, sự tăng giá năm thứ 12 liên tiếp.
Số lượng nhân viên trở lại làm việc trên thực tế sau đại dịch COVID-19 đã tăng đáng kể khiến nhu cầu thuê văn phòng của các doanh nghiệp ở các khu đô thị tại Nhật Bản cũng tăng cao, kéo theo giá đất tăng không chỉ trong các quận trung tâm mà còn lan sang các khu vực ngoại ô Tokyo. Đặc biệt, giá đất tại phường Asakusa, quận Taito đã tăng tới 25% so với năm ngoái, chủ yếu là vì nhu cầu mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ phục vụ du khách quốc tế tăng mạnh.
Tại tỉnh Saitama, giá nhà ở khu đô thị mới tại thành phố Soka tăng 7% do dự án xây dựng lại khu nhà ở phức hợp đang thu hút sự quan tâm của các hộ gia đình, trong khi ở tỉnh Chiba, số gia đình trẻ tuổi từ 2 người trở lên lựa chọn mua nhà tại địa phương này tăng lên đã khiến giá đất nói chung tại đây tăng 10% so với năm ngoái, nhất là tại các thành phố gần Tokyo như Chiba, Narita, Kisarazu.
Chính sách hỗ trợ mua nhà trả góp cùng lãi suất vay mua nhà thấp là động lực chính để ngày càng nhiều các gia đình trẻ quyết tâm mua nhà thay vì đi thuê hàng hàng.
Theo ông Takamatsu Yoshizo, chuyên gia thẩm định giá đất của tỉnh Chiba, với việc đồng yen suy yếu và sự phục hồi kinh tế, trong đó có ngành du lịch, nếu không có sự thay đổi đột ngột về chính sách lãi suất, xu hướng tăng giá đất ở thủ đô Tokyo và các tỉnh lân cận sẽ còn tiếp tục ổn định trong các năm tới.
Tin liên quan
Niềm tin của các nhà xây dựng nhà ở Mỹ tăng khi lãi suất sắp được cắt giảm
Niềm tin của các công ty xây dựng nhà ở Mỹ tăng nhẹ vào tháng 9/2024 sau 4 tháng giảm liên tiếp khi lãi suất thế chấp giảm, song vẫn ở mức thấp do chi phí tăng tiếp tục cản trở hoạt động xây dựng.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnNguồn cung nhà ở Hà Nội mở rộng về các đô thị cửa ngõ
Nguồn cung nhà ở tại Hà Nội tiếp tục dịch chuyển ra các khu vực cửa ngõ như Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng và Long Biên, trong bối cảnh quỹ đất nội đô ngày càng khan hiếm, hạ tầng giao thông cải thiện
-
Bất động sảnTây Ninh mở “luồng xanh” thúc đẩy nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê
Không chỉ tập trung tháo gỡ những "nút thắt" về thủ tục, đất đai và giải phóng mặt bằng, Tây Ninh còn kích hoạt cơ chế "luồng xanh", "luồng ưu tiên" đối với các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê.
-
Bất động sảnCần Thơ trao quyết định đầu tư hai dự án nhà ở xã hội gần 5.956 tỷ đồng
Cần Thơ đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư; đồng thời, giao chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phường Ninh Kiều; dự án đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội phường Cái Răng.
-
Bất động sảnBảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, nhà nước, doanh nghiệp trong kinh doanh bất động sản
Chiều 15/7, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi).
-
Bất động sảnHoàn thiện đồng bộ chính sách đất đai, kinh doanh bất động sản
Cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện chính sách theo hướng đồng bộ, minh bạch, giảm chồng chéo, tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai dự án, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân.
-
Bất động sảnĐề xuất bổ sung nhà ở giá phù hợp, thúc đẩy nguồn cung nhà ở
Sáng 15/7, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi).
-
Bất động sảnBất động sản công nghiệp phía Nam đón làn sóng đầu tư công nghệ cao
Sau hợp nhất, thị trường khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh hình thành cấu trúc liên kết vùng rõ nét, với nguồn cung được phân bổ theo lợi thế từng khu vực.
-
Bất động sảnTây Ninh xem xét thông qua 3 khu đất vào danh mục thí điểm nhà ở thương mại
Trong diện tích này có khoảng 11 ha đất trồng lúa, vẫn bảo đảm không vượt quá tỷ lệ cho phép theo quy hoạch sử dụng đất và không ảnh hưởng đến chỉ tiêu đất trồng lúa, đất rừng sản xuất được phân bổ.
-
Bất động sảnBộ Xây dựng bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn khỏi dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi
Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Bộ Xây dựng rút đề xuất quy định quyền sở hữu căn hộ chung cư có thời hạn sau khi nội dung này nhận nhiều ý kiến trái chiều từ chuyên gia, hiệp hội và người dân.











