Giá dầu Brent ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong bốn tuần
Mặc dù trải qua ba phiên tăng giá trong tuần, thị trường dầu mỏ thế giới vẫn biến động trái chiều, giữa bối cảnh giá dầu Brent ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong bốn tuần trong khi giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) lại chứng kiến tuần giảm thứ tư liên tiếp.
Tính chung cả tuần, giá dầu Brent tăng 1,8%, còn giá dầu WTI giảm 2,4%.
Trong phiên đầu tuần (23/7), giá dầu đi xuống do tâm điểm chú ý của thị trường chuyển từ tình hình căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran, vốn là yếu tố trước đó trong phiên đã đẩy giá dầu lên cao, sang những lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung.Chuyên gia phân tích Phil Flynncủa Công ty Price Futures Group ở Chicago cho biết Saudi Arabia và các nước sản xuất dầu lớn khác đang gia tăng sản xuất để bù đắp cho sự sụt giảm sản lượng ở Iran khi thời hạn tháng Mười Một đang đến gần.
Sang phiên 24/7, giá dầu thế giới lấy lại đà tăng giữa bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố số liệu dự trữ dầu thô hàng tuần của nước này.Giá dầu thế giới tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày 25/7 khi số liệu chính thức cho thấy lượng dầu dự trữ của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến.
Theo EIA, dự trữ dầu thô của nước này đã giảm 6,1 triệu thùng vào tuần kết thúc vào 20/7, cao hơn mức kỳ vọng của thị trường và dự trữ xăng cũng giảm 2,3 triệu thùng.
Giá dầu tăng phiên thứ ba liên tiếp trong phiên 26/7 giữa lúc Saudi Arabia tạm ngừng xuất khẩu dầu qua qua tuyến đường Biển Đỏ sau khi tàu chở dầu của nước này bị phong trào Hồi giáo Houthi ở Yemen tấn công ở khu vực đó.Việc căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) dịu xuống cũng được cho là tác động đến giá “vàng đen” thế giới.
Ngày 26/7, sau cuộc gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí không áp thuế đối với ô tô, trong bối cảnh EU và Mỹ bắt đầu các cuộc thảo luận về việc cắt giảm các rào cản thương mại khác. Chuyên gia về thị trường John Kilduff tại Again Capital Management tại New York nhận định diễn biến mới này là nhân tố tích cực đối với nền kinh tế và thị trường hàng hóa. Trong phiên cuối tuần (27/7), giá dầu quay đầu đi xuống, trước đà giảm của thị trường chứng khoán Mỹ. Chốt phiên, giá dầu Brent giảm 25 xu Mỹ xuống 74,29 USD/thùng; còn giá dầu WTI giảm 92 xu Mỹ xuống 68,69 USD/thùng.Các phân tích nhận định phiên này giá dầu kỳ hạn theo đà đi xuống của các chỉ số chứng khoán. Chiến lược Phillip Streible, thuộc RJO Futures, cho rằng diễn biến trên sàn chứng khoán có thể là dấu hiệu về sự giảm tốc của nền kinh tế - kịch bản sẽ tác động đến lượng tiêu thụ dầu mỏ.
Theo các nhà quan sát, thị trường đã lờ đi số liệu thống kê cho thấy trong quý II/2018 kinh tế Mỹ tăng trưởng ở tốc độ mạnh nhất trong gần bốn năm (4,1%). Nhà phân tích Phil Flynn, thuộc Price Futures Group, tại Chicago, cho rằng số liệu mới này nằm trong dự đoán của thị trường, trong khi tình hình dư cung vẫn hiện hữu.- Từ khóa :
- giá dầu
- năng lượng
- dầu
- thị trường năng lượng
- mỹ
- donald trump
- dầu mỏ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu quay đầu giảm sau ba phiên tăng trước đó
17:09' - 27/07/2018
Sauddi Arabia thông báo tạm ngừng vận chuyển dầu thông qua tuyến hàng hải Bab al-Mandeb trên Biển Đỏ sau vụ tấn công do phiến quân Houthi của Yemen tiến hàng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ngày 26/7 tăng phiên thứ ba liên tiếp
08:31' - 27/07/2018
Giá dầu thế giới ngày 26/7 tăng phiên thứ ba liên tiếp khi Saudi Arabia tạm ngừng xuất khẩu dầu qua tuyến đường Biển Đỏ sau khi tàu chở dầu của nước này bị phong trào Hồi giáo Houthi ở Yemen tấn công.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng trong phiên 26/7
15:31' - 26/07/2018
Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch chiều 26/7, ghi dấu phiên tăng giá thứ ba sau khi Saudi Arabia ngừng hoạt động xuất khẩu dầu qua tuyến đường chiến lược Biển Đỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng nhờ nhu cầu một số thị trường ấm lên
17:23' - 21/12/2025
Giá lúa gạo trong nước tuần qua hầu hết đi ngang, không có biến động lớn. Riêng giá gạo xuất khẩu tăng nhờ nhu cầu một số thị trường có dấu hiệu ấm lên.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á tăng, ngũ cốc Mỹ và cà phê biến động trái chiều
17:14' - 20/12/2025
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận diễn biến phân hóa rõ nét, khi giá gạo châu Á tăng mạnh nhờ nhu cầu xuất khẩu, trong khi ngũ cốc Mỹ và cà phê chịu áp lực giảm do nguồn cung dồi dào.
-
Hàng hoá
Giá cà phê giảm chậm, nông dân Tây Nguyên giữ tâm lý ổn định
15:48' - 20/12/2025
Bước vào cao điểm thu hoạch, nông dân các vùng cà phê Tây Nguyên vẫn giữ tâm lý vững vàng dù giá giảm theo thị trường thế giới, bởi mặt bằng giá hiện nay được đánh giá là ổn định và bảo đảm thu nhập.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% trong tuần qua
12:47' - 20/12/2025
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 19/12, do lo ngại gián đoạn từ lệnh phong tỏa của Mỹ với các tàu chở dầu của Venezuela và thị trường chờ tin tức về thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine.
-
Hàng hoá
Trung Quốc duy trì thuế chống phá giá với cao su nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU
18:58' - 19/12/2025
Trung Quốc gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với cao su EPDM nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU trong thời gian rà soát biện pháp, dự kiến kéo dài đến cuối năm 2026.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh nâng chất sản phẩm qua đợt đánh giá OCOP năm 2025
15:40' - 19/12/2025
Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất chú trọng nâng cao chất lượng, mẫu mã, giá trị gia tăng; hình thành các sản phẩm mang đặc trưng đô thị lớn.
-
Hàng hoá
Đà lao dốc của giá dầu tiếp tục kéo dài
15:21' - 19/12/2025
Chiều ngày 19/12, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 9 xu Mỹ, tương đương 0,2%, xuống còn 59,73 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 13 xu Mỹ, tương đương 0,2%, dừng ở mức 56,02 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá vàng châu Á ngược chiều với đà tăng của bạc
15:20' - 19/12/2025
Trên thị trường châu Á chiều ngày 19/12, giá vàng giao ngay giảm 0,1%, xuống còn 4.328,24 USD/ounce, song dự kiến vẫn đạt mức tăng khoảng 0,6% tính chung cho cả tuần.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga và Venezuela
07:42' - 19/12/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên 18/12, khi thị trường cân nhắc rủi ro nguồn cung tiềm tàng từ lệnh phong tỏa các tàu chở dầu Venezuela và khả năng Mỹ tăng trừng phạt đối với ngành năng lượng Nga.
