Giá dầu châu Á đi lên phiên 31/3
Giá dầu châu Á đi lên trong phiên ngày 31/3 trong bối cảnh giới đầu tư đặt cược rằng các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), hay còn gọi là OPEC+, phần lớn sẽ nhất trí gia hạn thỏa thuận hạn chế nguồn cung trong tháng 5/2021. Trong khi đó, hoạt động chế tạo tháng Ba của Trung Quốc tăng mạnh đã giúp “bổ sung” thêm dấu hiệu về đà phục hồi kinh tế.
Giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 5/2021, hết hạn vào ngày 31/3, tăng 46 xu Mỹ (0,7%) lên 64,60 USD/thùng vào lúc 13 giờ 35 phút theo giờ Việt Nam, sau khi giảm 1,3% trong phiên 30/3. Còn hợp đồng dầu Brent giao tháng 6/2021 tăng 52 xu Mỹ (0,8%) lên 64,69 USD/thùng. Hợp đồng dầu này đã giảm hơn 2% trong tháng này, trái ngược với mức tăng 18% trong tháng Hai.
Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 51 xu Mỹ (0,8%) lên 61,06 USD/thùng, sau khi giảm 1,6% trong phiên trước đó.
Margaret Yang, chiến lược gia thuộc DailyFX có trụ sở tại Singapore, cho hay giá dầu dường như được củng cố bởi số liệu về Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) tích cực của Trung Quốc, mà thể hiện đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng suy yếu tại châu Âu do làn sóng COVID-19 thứ ba, OPEC+ có khả năng sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng hiện nay vào tháng 5/2021 cho đến khi triển vọng tăng trưởng cho thấy dấu hiệu phục hồi.Hoạt động chế tạo tháng 3/2021 của Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong ba tháng do các nhà máy tăng cường sản xuất sau khi tạm nghỉ trong đợt nghỉ Tết nguyên đán.
Tuy nhiên, OPEC+ bày tỏ quan ngại về số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu ngày càng tăng và các biện pháp phong tỏa sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi nhu cầu dầu. OPEC+ dự kiến nhóm họp vào ngày 1/4 sau một tháng giá dầu giao dịch bấp bênh “theo hình răng cưa” do lo ngại về việc các biện pháp phỏng tỏa tại châu Âu sẽ được gia hạn, vaccine ngừa COVID-19 triển khai chậm trễ và số ca mắc tại Ấn Độ và Brazil tăng. Tháng trước, OPEC+ đã gây bất ngờ cho thị trường khi đồng ý kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng, cùng thời điểm khi nhu cầu năng lượng dường như dần phục hồi./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm trong phiên 30/3 trước cuộc họp của OPEC+
07:46' - 31/03/2021
Giá dầu WTI chốt phiên 30/3 giảm 1,01 USD, xuống 60,55 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 84 xu Mỹ, xuống 64,14 USD/thùng, khi các nhà đầu tư thận trọng trước cuộc họp của OPEC+.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm phiên chiều 30/3 nhờ Kênh Suez khai thông
16:33' - 30/03/2021
Trong khi lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung dầu mỏ giảm dần, giới đầu tư đang chuyển trọng tâm sang cuộc họp ngày 1/4 của OPEC+.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ sẽ nhóm họp trước biến động mới của giá dầu
11:23' - 30/03/2021
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các nước đồng minh, nhóm được gọi là OPEC+, sẽ tiến hành cuộc họp cấp bộ trưởng lần thứ ba trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu ghi nhận tuần tăng giá giữa những âu lo về xung đột Trung Đông
13:07' - 28/03/2026
Tâm lý thị trường hiện tại đang rất thận trọng trước những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về các cuộc đàm phán với Iran.
-
Hàng hoá
Muối trải bạt "lột xác" vùng nghèo, giá tăng mạnh
12:19' - 28/03/2026
Trở lại cánh đồng muối xã Bảo Thạnh, tỉnh Vĩnh Long, dưới cái nắng oi ả, những ruộng muối nền đất sình bùn, xỉn màu trước đây đã được thay thế bằng nền bạt đen trải dài.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng vượt mốc 114 USD/thùng do căng thẳng leo thang tại eo biển Hormuz
11:04' - 28/03/2026
Đà tăng phi mã của thị trường năng lượng bắt nguồn từ những diễn biến an ninh nghiêm trọng tại Trung Đông trong phiên giao dịch 27/3.
-
Hàng hoá
Giá dầu WTI tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2022
08:45' - 28/03/2026
Trong phiên giao dịch ngày 27/3, giá dầu tăng vọt khi căng thẳng tại eo biển Hormuz làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng vượt ngưỡng 112 USD/thùng
08:44' - 28/03/2026
Trong phiên giao dịch 27/3, giá dầu Brent tăng mạnh lên 112,57 USD/thùng khi căng thẳng tại eo biển Hormuz làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu có thể chạm mốc 200 USD/thùng nếu xung đột Trung Đông kéo dài
16:00' - 27/03/2026
Tập đoàn tài chính Macquarie Group Ltd. nhận định giá dầu có thể đạt mức kỷ lục 200 USD/thùng nếu xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran kéo dài đến tháng 6/2026 và eo biển Hormuz tiếp tục bị phong tỏa.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm nhẹ khi Mỹ tiếp tục hoãn hoạt động quân sự nhằm vào Iran
15:28' - 27/03/2026
Giá dầu thô đi xuống trong phiên 27/3, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định gia hạn thêm 10 ngày đối với lệnh tạm ngừng tiến hành hoạt động quân sự nhằm vào các cơ sở năng lượng của Iran.
-
Hàng hoá
Doanh nghiệp xoay trục chiến lược giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu
11:57' - 27/03/2026
Tái tổ chức chuỗi cung ứng đến nâng cao tiêu chuẩn bền vững, doanh nghiệp buộc phải thích ứng nhanh để duy trì đà tăng trưởng
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng mạnh, trong nước giảm sâu nhờ chính sách điều hành
09:38' - 27/03/2026
Giá dầu thô thế giới bật tăng mạnh trong phiên hôm qua (26/3), đẩy giá dầu Brent tiến sát mốc 106 USD/thùng. Trái ngược, trong nước, giá xăng giảm tới gần 5.600 đồng/lít.

Giá dầu châu Á đi lên phiên 31/3. Ảnh: TTXVN phát