Giá dầu châu Á đi lên phiên 31/3
Giá dầu châu Á đi lên trong phiên ngày 31/3 trong bối cảnh giới đầu tư đặt cược rằng các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), hay còn gọi là OPEC+, phần lớn sẽ nhất trí gia hạn thỏa thuận hạn chế nguồn cung trong tháng 5/2021. Trong khi đó, hoạt động chế tạo tháng Ba của Trung Quốc tăng mạnh đã giúp “bổ sung” thêm dấu hiệu về đà phục hồi kinh tế.
Giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 5/2021, hết hạn vào ngày 31/3, tăng 46 xu Mỹ (0,7%) lên 64,60 USD/thùng vào lúc 13 giờ 35 phút theo giờ Việt Nam, sau khi giảm 1,3% trong phiên 30/3. Còn hợp đồng dầu Brent giao tháng 6/2021 tăng 52 xu Mỹ (0,8%) lên 64,69 USD/thùng. Hợp đồng dầu này đã giảm hơn 2% trong tháng này, trái ngược với mức tăng 18% trong tháng Hai.
Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 51 xu Mỹ (0,8%) lên 61,06 USD/thùng, sau khi giảm 1,6% trong phiên trước đó.
Margaret Yang, chiến lược gia thuộc DailyFX có trụ sở tại Singapore, cho hay giá dầu dường như được củng cố bởi số liệu về Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) tích cực của Trung Quốc, mà thể hiện đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng suy yếu tại châu Âu do làn sóng COVID-19 thứ ba, OPEC+ có khả năng sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng hiện nay vào tháng 5/2021 cho đến khi triển vọng tăng trưởng cho thấy dấu hiệu phục hồi.Hoạt động chế tạo tháng 3/2021 của Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong ba tháng do các nhà máy tăng cường sản xuất sau khi tạm nghỉ trong đợt nghỉ Tết nguyên đán.
Tuy nhiên, OPEC+ bày tỏ quan ngại về số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu ngày càng tăng và các biện pháp phong tỏa sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi nhu cầu dầu. OPEC+ dự kiến nhóm họp vào ngày 1/4 sau một tháng giá dầu giao dịch bấp bênh “theo hình răng cưa” do lo ngại về việc các biện pháp phỏng tỏa tại châu Âu sẽ được gia hạn, vaccine ngừa COVID-19 triển khai chậm trễ và số ca mắc tại Ấn Độ và Brazil tăng. Tháng trước, OPEC+ đã gây bất ngờ cho thị trường khi đồng ý kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng, cùng thời điểm khi nhu cầu năng lượng dường như dần phục hồi./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm trong phiên 30/3 trước cuộc họp của OPEC+
07:46' - 31/03/2021
Giá dầu WTI chốt phiên 30/3 giảm 1,01 USD, xuống 60,55 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 84 xu Mỹ, xuống 64,14 USD/thùng, khi các nhà đầu tư thận trọng trước cuộc họp của OPEC+.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm phiên chiều 30/3 nhờ Kênh Suez khai thông
16:33' - 30/03/2021
Trong khi lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung dầu mỏ giảm dần, giới đầu tư đang chuyển trọng tâm sang cuộc họp ngày 1/4 của OPEC+.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ sẽ nhóm họp trước biến động mới của giá dầu
11:23' - 30/03/2021
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các nước đồng minh, nhóm được gọi là OPEC+, sẽ tiến hành cuộc họp cấp bộ trưởng lần thứ ba trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nhật Bản lúng túng trước ngã rẽ chính sách an ninh lương thực
16:19'
Chính sách an ninh lương thực của Nhật Bản đang đứng trước ngã rẽ quan trọng khi giá gạo – thực phẩm thiết yếu của quốc gia này liên tục neo ở mức cao kỷ lục, tạo gánh nặng lớn lên chi tiêu gia đình.
-
Hàng hoá
Nhu cầu thép của Trung Quốc sẽ dịch chuyển sang lĩnh vực chất lượng cao
13:02'
Tiêu thụ thép của Trung Quốc ở các lĩnh vực như xe năng lượng mới, ô tô và thiết bị gia dụng vẫn tăng nhờ chuyển dịch sang sản xuất công nghiệp chất lượng cao.
-
Hàng hoá
Doanh nghiệp lúa gạo theo sát động thái từ các nhà nhập khẩu
12:02'
Giá lúa gạo trong nước tuần qua không có nhiều biến động khi chỉ còn rất ít diện tích thu hoạch của vụ Thu Đông và Mùa.
-
Hàng hoá
Nga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng để ổn định thị trường trong nước
09:48'
Chính phủ Nga vừa gia hạn lệnh cấm tạm thời đến hết tháng 2/2026 đối với hoạt động xuất khẩu xăng nhằm duy trì sự ổn định thị trường nhiên liệu trong nước.
-
Hàng hoá
Nông sản toàn cầu biến động trái chiều
18:50' - 27/12/2025
Tuần qua, thị trường nông sản toàn cầu biến động trái chiều, trong đó, giá gạo Ấn Độ leo thang trong khi gạo Thái Lan, Việt Nam giảm nhẹ; thị trường cà phê thế giới phân hoá...
-
Hàng hoá
Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản sang Singapore
14:57' - 27/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong khoảng 2 năm gần đây, thủy sản Việt Nam ngày càng đáp ứng nhu cầu tại thị trường Singapore, với giá trị nhập khẩu tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ghi nhận tuần tăng mạnh nhất trong hai tháng
11:24' - 27/12/2025
Giá dầu thế giới tiếp tục đà đi lên trong phiên giao dịch cuối tuần 26/12, qua đó khép lại tuần giao dịch với mức tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 10/2025.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu gạo của khu vực tư nhân Nhật Bản tăng mạnh
10:23' - 27/12/2025
Theo số liệu do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 25/12, tổng lượng nhập khẩu đạt 92.968 tấn trong giai đoạn từ tháng 1 – 11/2025, trong khi con số này chỉ là 897 tấn cùng kỳ năm ngoái.
-
Hàng hoá
Kết nối phát triển thị trường cho sản phẩm OCOP
20:29' - 26/12/2025
Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), là bảo chứng chất lượng cho nông, thủy sản, đặc sản vùng miền, đủ sức chinh phục thị trường trong và ngoài nước.

Giá dầu châu Á đi lên phiên 31/3. Ảnh: TTXVN phát