Giá dầu châu Á đi xuống phiên 2/12
Trong phiên giao dịch chiều ngày 2/12, giá dầu tại thị trường châu Á đi xuống, cho dù biên độ giảm đã được thu hẹp so với đầu phiên, sau khi xuất hiện thông tin cho hay Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên cho phép đưa vào sử dụng vắc-xin ngừa COVID-19 từ đầu tuần tới.
Chiều phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao kỳ hạn giảm 14 xu Mỹ (0,1%), xuống 44,41 USD/ounce. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn lùi 8 xu (0,2%), xuống 47,34 USD/ounce. Giá dầu giảm ngay từ đầu phiên này, khi lượng dầu dự trữ của Mỹ bất ngờ tăng mạnh trong tuần trước, còn Tổ chức Các nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của nhóm này, hay còn gọi là nhóm OPEC+ đẩy thị trường vào trạng thái phân vân khi quyết định hoãn các cuộc họp về chính sách sản xuất dầu cho năm 2021 sang ngày 3/12 do các nước thành viên chủ chốt vẫn còn nhiều bất đồng giữa lúc nhu cầu dầu suy yếu trước tác động của đại dịch COVID-19. Bởi vậy, câu hỏi liệu OPEC+ có tăng sản lượng vào tháng 1/2021 vẫn chưa được giải đáp. Báo cáo từ Cơ quan Dầu khí quốc gia Mỹ (API) cho hay, dự trữ dầu thô của nước này trong tuần kết thúc ngày 27/11 đã tăng 4,1 triệu thùng, vượt mức dự báo của các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của Reuters là tăng 2,4 triệu thùng. Dữ liệu này được công bố sau khi OPEC+ tuyên bố trì hoãn cuộc họp chính sách. Đầu năm nay, OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng đi 7,7 triệu thùng/ngày, giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến nhu cầu tiêu thụ năng lượng giảm mạnh. Ngân hàng ANZ cho biết, lượng dầu dư thừa trên thị trường có thể lên tới 1,5-3 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm tới, nếu OPEC không gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) trong tuần này cho biết, mặc dù nước này có thể ủng hộ việc tiếp tục cắt giảm sản lượng, song sẽ phải chật vật để tiếp tục cắt giảm mức sản lượng tương tự vào năm 2021. Trong khi đó, việc thắt chặt sản lượng dầu của Na Uy, quốc gia không phải thành viên của OPEC +, bắt đầu từ tháng 6/2020 sẽ kết thúc vào ngày 31/12/2020. Điều này có thể khiến giá dầu giảm sâu hơn./. Minh Trang (Theo Reuters)Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thách thức cân bằng thị trường dầu mỏ của OPEC
06:30' - 02/12/2020
Các quyết định sắp tới sẽ ảnh hưởng lớn đến quỹ đạo ngắn hạn của thị trường “vàng đen”, đồng thời là một chỉ dấu quan trọng đánh giá về sự gắn kết trong nội bộ các nước OPEC.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm sau khi OPEC+ hoãn đàm phán về sản lượng
17:05' - 01/12/2020
Giá dầu châu Á giảm chiều 1/12 do lo ngại nguồn cung tăng trở lại sau khi các nhà sản xuất hàng đầu hoãn đàm phán sản lượng năm 2021, trong khi dịch COVID-19 tiếp tục làm sụt giảm nhu cầu nhiên liệu.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu thế giới đi xuống phiên 30/11
07:47' - 01/12/2020
Phiên 30/11, giá dầu thế giới đi xuống, trước sự thiếu chắc chắn liên quan đến việc liệu các nhà sản xuất dầu lớn trên thế giới có đồng ý mở rộng chương trình cắt giảm sản lượng hay không.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
13:55'
Căng thẳng leo thang tại Trung Đông dẫn đến việc một loạt hạ tầng năng lượng trong khu vực – đóng góp gần 1/3 sản lượng dầu toàn cầu - bị phá hủy hoặc phải đóng cửa, ảnh hưởng đến nguồn cung dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp đà tăng mạnh
10:29'
Giá dầu WTI kỳ hạn giao tháng 4 nới rộng đà tăng thêm gần 4,7%, đóng cửa tại mức 74,56 USD/thùng, chạm mức đỉnh mới kể từ tháng 6/2025
-
Hàng hoá
Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam: Xung đột Trung Đông có thể đẩy giá phân bón tăng mạnh, cần đa dạng nguồn cung
10:23'
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam về mức độ ảnh hưởng của xung đột Trung Đông tới thị trường trong nước và các giải pháp bảo đảm nguồn cung cho sản xuất nông nghiệp.
-
Hàng hoá
Giá dầu leo đỉnh 14 tháng khi xung đột Trung Đông đe dọa nguồn cung
07:19'
Giá dầu thế giới chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/2025 trong phiên 3/3, khi giao tranh giữa Mỹ-Israel và Iran làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động vận chuyển năng lượng từ Trung Đông.
-
Hàng hoá
Từ “mỏ vàng” đến bế tắc: Nông dân trồng khoai tây ở EU nếm trái đắng vì dư cung
20:26' - 03/03/2026
Sau nhiều năm trong cảnh khan hiếm, khoai tây từng là loại nông sản mang lại lợi nhuận ổn định, thậm chí được ví như “mỏ vàng” của nông dân châu Âu.
-
Hàng hoá
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Giá dầu Brent vượt mốc 85 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 7/2024
20:07' - 03/03/2026
Giá dầu thô tăng mạnh trong phiên 3/3 tại London, do xung đột tại Trung Đông gây gián đoạn nguồn cung, khi tuyến vận tải trọng yếu qua eo biển Hormuz, bị đóng và cơ sở hạ tầng năng lượng bị tấn công.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng, dầu tăng khoảng 1.200 đồng/lít trong kỳ điều hành 5/3
18:32' - 03/03/2026
Tại kỳ điều hành ngày 5/3, giá xăng, dầu bán lẻ có thể tăng từ 6,1 - 6,7% so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Sắp diễn ra không gian trưng bày “Sức sống hàng Việt” lần thứ 2
17:14' - 03/03/2026
Chương trình có sự đồng hành của UBND phường Hoàn Kiếm, Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas), Tiktok Việt Nam, Tiktok Shop.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng phiên thứ ba liên tiếp do lo ngại gián đoạn nguồn cung
16:27' - 03/03/2026
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng phiên thứ ba liên tiếp trong ngày 3/3, khi xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran lan rộng, làm gia tăng lo ngại nguồn cung từ khu vực Trung Đông.

Cơ sở khai thác dầu thô. Ảnh: Benzinga/TTXVN