BNEWS Giới đầu tư đang chờ đợi cuộc họp chính sách sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và số liệu về dự trữ dầu của Mỹ công bố vào cuối tuần này để định hướng giá.
Giá dầu châu Á giảm gần 1 USD trong phiên chiều 26/7 trong bối cảnh những lo ngại về nhu cầu nguồn cung đã “lấn át” những đồn đoán về nguồn cung thắt chặt lại từ nay đến cuối năm 2021.
Vào lúc 13 giờ 27 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 9/2021 giảm 95 xu Mỹ (1,3%) xuống 73,15 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 96 xu Mỹ xuống 71,11 USD/thùng. Trước đó, hai hợp đồng dầu chủ chốt này đều giảm hơn 1 USD.
Số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng trong cuối tuần qua, khi một số nước thống báo số ca mắc cao kỷ lục trong một ngày và kéo dài các biện pháp phong tỏa mà có thể làm giảm nhu cầu “vàng đen”. Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, cũng đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 gia tăng, trong lúc đang phải đối phó với trận lũ lụt lịch sử tại miền Trung nước này. Ngoài ra, việc Trung Quốc mạnh tay xử lý việc lạm dụng hạn ngạch nhập khẩu, cùng với tác động của giá dầu thô tăng cao có thể dẫn đến hoạt động nhập khẩu dầu của nước này sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập niên trong năm 2021, dù cho tỷ lệ lọc dầu dự kiến tăng trong nửa cuối năm. Nhà quản lý hàng hóa cấp cao Avtar Sandu thuộc công ty môi giới đầu tư Phillips Futures có trụ sở tại Singapo cho hay giới đầu tư đang chờ đợi cuộc họp chính sách sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và số liệu về dự trữ dầu của Mỹ công bố vào cuối tuần này để định hướng giá. Nhu cầu dầu tại Mỹ tăng mạnh và đồn đoán về nguồn cung thắt chặt đang hỗ trợ giá, giúp các hợp đồng dầu chủ chốt phục hồi từ mức giảm 7% trong phiên 19/7, và ghi nhận mức tăng đầu tiên trong 2-3 tuần trong tuần trước. Nhà kinh tế Howie Lee thuộc ngân hàng OCBC của Singapore cho hay hoạt động “săn hàng” giá rẻ diễn ra trong bối cảnh giá dầu Brent rơi xuống dưới mức 70 USD/thùng và nhu cầu năng lượng có vẻ tăng mạnh. Nguồn cung dầu trên thế giới dự kiến sẽ vẫn thấp bất chấp quyết định tăng sản lượng cho đến hết năm của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+. Triển vọng về sự trở lại thị trường dầu mỏ của Iran cũng đang giảm dần khi các cuộc đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã bị lùi lại sang tháng 8/2021. Số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ trở lại hoạt động cũng ở mức khiêm tốn do các nhà sản xuất hạn chế chi tiêu. Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co cho biết số lượng giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng 7 giàn lên 387 trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020./.Tin liên quan
Giá dầu châu Á giảm nhẹ phiên sáng 26/7
Những đồn đoán về nguồn cung khan hiếm đã góp phần hạn chế phần nào đà giảm của giá dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáXuất khẩu gạo đạt 2,91 tỷ USD, giá bắt đầu phục hồi
8 tháng năm 2026, xuất khẩu gạo của Việt Nam ước đạt 6,03 triệu tấn, trị giá gần 2,91 tỷ USD, giảm 5% về lượng và 10,7% vè giá trị so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoáTrung Quốc giảm nhập khẩu dầu
Trung Quốc đã sử dụng kho dự trữ dầu mỏ khổng lồ của mình để giảm bớt thiệt hại khi xung đột ở Trung Đông bùng nổ làm gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Hàng hoáXuất khẩu Hàn Quốc tháng 8 được dự báo tăng 62,6% nhờ nhu cầu chip AI
Khảo sát 10 chuyên gia kinh tế dự báo xuất khẩu Hàn Quốc tháng 8 tăng 62,6% nhờ nhu cầu chip AI toàn cầu, đưa thặng dư thương mại lên khoảng 30,74 tỷ USD.
-
Hàng hoáThành phố Hồ Chí Minh: Bán sách giáo khoa xuyên lễ phục vụ học sinh, phụ huynh
Ngày 29/8, tại Cửa hàng Sách giáo dục số 231 Nguyễn Văn Cừ, phường Chợ Quán, Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều phụ huynh vẫn đến từ sớm để mua sách cho con em, chuẩn bị cho năm học mới.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới ghi nhận tuần giảm mạnh do lo ngại lãi suất và diễn biến tại Hormuz
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 28/8, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn giảm 39 xu Mỹ (tương đương 0,43%) xuống 89,31 USD/thùng.
-
Hàng hoáHàng giá rẻ Trung Quốc vào EU giảm mạnh
Khoản thu mới áp dụng trên toàn EU từ tháng 7 khiến lượng bưu kiện nhỏ từ Trung Quốc giảm 30-40%, tác động rõ đến Temu, AliExpress và Shein tại Pháp.
-
Hàng hoáYêu cầu doanh nghiệp không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu dịp 2/9
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước yêu cầu các thương nhân xăng dầu chủ động nguồn cung, tăng dự trữ, bảo đảm bán hàng liên tục, không để gián đoạn nguồn cung trong dịp Quốc khánh 2/9.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm bất chấp căng thẳng Mỹ - Iran leo thang
Giá dầu châu Á trong phiên ngày 28/8 tiếp tục giảm, chấm dứt chuỗi tăng giá kéo dài hai tuần qua. Nguồn cung dần phục hồi đã lấn át những lo ngại về đợt leo thang căng thẳng mới giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáXuất khẩu gạo kỳ vọng cải thiện kim ngạch các tháng cuối năm
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, thị trường gạo thế giới đang xuất hiện một số yếu tố thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam trong những tháng cuối năm.










