Giá dầu châu Á giảm phiên thứ hai liên tiếp
Thêm vào đó, cuộc biểu tình của lao động ngành dầu mỏ tại Na Uy kết thúc cũng giúp sản lượng dầu của nước này được khôi phục.
Chiều phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 11/2020 giảm 42 xu Mỹ, xuống 40,18 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 12/2020 cũng hạ 41 xu Mỹ, xuống 42,44 USD/thùng.
Tuần trước, giá hai loại dầu chủ chốt này đều tăng hơn 9% và ghi nhận mức tăng theo tuần mạnh nhất của dầu Brent kể từ tháng 6/2020. Tuy nhiên, giá “vàng đen” đã đảo chiều đi xuống trong phiên cuối tuần trước (ngày 9/10), sau khi các nghiệp đoàn ngành dầu mỏ Na Uy và lãnh đạo các doanh nghiệp dầu mỏ của nước này đã đạt được thỏa thuận về tiền lương. Động thái này đã chấm dứt chuỗi ngày đình công trong ngành dầu mỏ Na Uy, khiến sản lượng dầu mỏ của nước này giảm 25%.
Trong khi đó, trận siêu bão Delta, cơn bão lớn nhất đổ vào Vịnh Mexico của Mỹ trong 15 năm qua đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới vào cuối tuần trước. Điều này giúp các nhà máy lọc dầu tại bang Texas nối lại hoạt động và khôi phục lại sản lượng.
Dữ liệu từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho thấy, bất chấp ảnh hưởng của bão Delta, việc giá dầu dao động quanh khoảng 40 USD/thùng trong vài tháng qua đã khuyến khích các công ty năng lượng Mỹ tăng thêm các giàn khoan dầu và khí đốt trong tuần thứ tư liên tiếp vào tuần trước (kết thúc ngày 9/10).
Trong một diễn biến khác, sản lượng dầu mỏ ở Libya - một thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) - dự kiến sẽ tăng lên 355.000 thùng/ngày vào ngày 12/10, sau khi tình trạng bất khả kháng được dỡ bỏ ở mỏ dầu Sharara từ 11/10. Điều này sẽ nâng sản lượng của Libya trở lại mức khoảng 600.000 thùng/ngày.
Thị trường toàn cầu đang tập trung vào diễn biến và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020 - sự kiện này có thể thay đổi chính sách năng lượng của nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới./.
Minh Trang (Theo Reuters)
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm sáng 16/5 do hoạt động chốt lời
12:18'
Giá dầu châu Á giảm trong phiên giao dịch sáng 16/5 do các nhà đầu tư chốt lời sau khi tăng mạnh trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Thanh long tăng giá trở lại
10:10'
Sau thời gian giảm giá do ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu sang Trung Quốc, thanh long Tiền Giang đang tăng giá gấp 3 lần so với cách đây 2 tháng. Giá thanh long ở tháng 3 và 4 từ 3.000 - 5.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu lúa mỳ của Ấn Độ cao kỷ lục trong tháng Tư
07:51'
Ấn Độ đã xuất khẩu kỷ lục 1,4 triệu tấn lúa mỳ trong tháng Tư, qua đó hỗ trợ phần nào cho các thị trường ngũ cốc.
-
Hàng hoá
Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên giảm thêm 200 – 300 đồng
17:01' - 14/05/2022
Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm thêm 200 – 300 đồng, xuống dao dộng trong khung 39.700 – 40.100 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Dầu Brent chứng kiến tuần giảm giá đầu tiên trong ba tuần
13:29' - 14/05/2022
Giá dầu thế giới lên xuống thất thường trong tuần qua. Thị trường “vàng đen” chứng kiến mức giảm sâu vào đầu tuần song lại đón nhận phiên tăng mạnh vào cuối tuần.
-
Hàng hoá
Ấn Độ nới lỏng quy định về khai thác than
08:03' - 14/05/2022
Ấn Độ đã nới lỏng quy định liên quan đến môi trường trong hoạt động khai thác mỏ than, nhằm tìm cách tăng sản lượng trong bối cảnh thiếu điện nghiêm trọng giữa thời tiết nóng nực.
-
Hàng hoá
Tây Ban Nha thông báo mức trần tạm thời đối với giá khí đốt
22:08' - 13/05/2022
Chính phủ Tây Ban Nha ngày 13/5 đã công bố mức giới hạn tạm thời đối với giá tham chiếu của khí đốt được sử dụng trong các nhà máy điện.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng trong phiên 13/5 nhưng hướng đến tuần giảm đầu tiên
17:18' - 13/05/2022
Các nhà phân tích đang “để mắt” đến triển vọng EU cấm dầu của Nga, sau khi Moskva áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các công ty con của Gazprom tại châu Âu trong tuần này.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới biến động nhẹ trong phiên 12/5
08:46' - 13/05/2022
Giá dầu thế giới biến động nhẹ trong phiên giao dịch 12/5, giữa bối cảnh lo ngại về nguồn cung vẫn tiếp diễn.