Giá dầu châu Á phiên 23/2 tăng hơn 1 USD do sản lượng của Mỹ chậm phục hồi

16:31' - 23/02/2021
BNEWS Giá dầu châu Á tăng hơn 1 USD trong chiều 23/2, một phần do sản lượng dầu thấp hơn khi nguồn cung của Mỹ chưa hoàn toàn phục hồi sau đợt giá buốt ở Texas.

Phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,08 USD (tương đương 1,7%) lên 66,32 USD/thùng vào lúc 13 giờ 37 phút (theo giờ Việt Nam), sau khi có lúc chạm mức cao 66,79 USD/thùng trước đó cùng phiên.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tiến 92 xu Mỹ (1,5%) lên 62,62 USD/thùng. Loại dầu này đã có lúc đạt mức giá cao nhất trong phiên là 63 USD/thùng.
Cả hai loại dầu tiêu chuẩn trên đã tăng hơn 2% vào phiên 22/2, nối tiếp mức tăng gần 4% trong phiên đầu tuần.
Giới phân tích nhận định các nhà sản xuất dầu đá phiến ở miền Nam nước Mỹ có thể mất ít nhất hai tuần để phục hồi sản lượng hơn 2 triệu thùng/ngày. Giai đoạn thời tiết lạnh giá đột ngột đã khiến các đường ống đóng băng và gián đoạn việc cung cấp điện tại Texas, qua đó làm chậm quá trình phục hồi của các công ty năng lượng ở đây.
Goldman Sachs Commodities Research đã nâng dự báo giá dầu Brent thêm 10 USD cho quý II và quý III/2021. Họ viện dẫn lượng dầu dự trữ có thể xuống thấp hơn, trong khi chi phí cận biên sẽ cao hơn để khởi động lại hoạt động khai thác và dòng vốn đầu cơ.
Theo ước tính mới, Goldman Sachs dự kiến giá dầu Brent sẽ đạt 70 USD/thùng trong quý II/2021 và 75 USD/thùng trong quý III/2021.
Trong khi đó, Morgan Stanley dự báo giá dầu Brent sẽ tăng lên 70 USD/thùng trong quý III/2021, do các dấu hiệu cho thấy thị trường sẽ được cải thiện nhiều bao gồm cả triển vọng nhu cầu tăng.
Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty tư vấn tài chính OANDA cho biết thật khó để nhà đầu tư không lạc quan với giá dầu hiện nay. Vì sự gián đoạn hoạt động sản xuất tại Texas có thể đảm bảo rằng nhu cầu dầu thô dự kiến tăng vào mùa Hè sẽ xóa bỏ bất kỳ nguồn cung dư thừa nào còn lại.
Chuyên gia này cũng cho rằng triển vọng nhu cầu trên thế giới hiện đang tốt hơn rất nhiều, khi vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer cho kết quả khả quan sau một liều tiêm và Vương quốc Anh thấy khả năng kiểm soát được đại dịch “trong tầm tay”.
Ngoài ra, việc số ca nhập viện và tử vong tiếp tục giảm sau khi đạt đỉnh vào đầu tháng 1/2021 cũng củng cố niềm tin vào nhu cầu năng lượng thế giới trong thời gian tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục