1. >

Giá dầu châu Á tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2019

Facebook Share

BNEWS.VN Sản lượng dầu trong OPEC sụt giảm, cùng với số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ giảm và các lệnh trừng phạt tác động lên lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela đã tiếp sức cho thị trường dầu...

Giá dầu châu Á tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2019
Giá dầu châu Á tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2019 đến nay trong phiên ngày 4/2 trong bối cảnh thỏa thuận cắt giảm nguồn cung do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dẫn dắt và lệnh trừng phạt của Mỹ lên lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela đã thắt chặt nguồn cung trên các thị trường.

Giá dầu châu Á tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2019. Ảnh: TTXVN phát

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore, lúc 15 giờ (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc đã tăng lên mức cao nhất của năm 2019 là 63,37 USD/thùng, sau khi tăng 3% trong phiên trước đó. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng đạt mức cao của năm 2019 là 55,68 USD/thùng, sau khi cộng thêm 2,73% trong phiên trước.

Số liệu từ công ty dữ liệu tài chính Refinitiv cho biết giá dầu thô tăng cao đã kéo lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu châu Á xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010 trong phiên 4/2.

Tuy vậy, thị trường đã được tiếp thêm sức bởi sản lượng dầu trong OPEC sụt giảm, cùng với số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ giảm và các lệnh trừng phạt tác động lên lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela.

Các lệnh trừng phạt này sẽ hạn chế mạnh các hoạt động giao dịch dầu giữa Venezuela và các nước khác, và nó tương tự như lệnh trừng phạt áp lên Iran hồi năm ngoái.

Theo khảo sát của hãng tin Reuters, nguồn cung dầu của OPEC trong tháng Một đã giảm mạnh nhất trong hai năm qua, dù cho mức giảm sản lượng tại Nga không đáng kể. Số liệu từ Bộ Năng lượng Nga cho biết sản lượng dầu trong tháng 1/2019 của nước này đã giảm xuống 11,38 triệu thùng/ngày, nhưng con số này chỉ giảm khoảng 35.000 thùng/ngày so với mức của tháng 10/2018. Trước đó, Nga đã cam kết cắt giảm khoảng 230.000 thùng/ngày kể từ tháng 10/2018.

Tuần trước, các công ty năng lượng Mỹ đã hạ số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động xuống mức thấp nhất trong 8 tháng là 847 giàn, trong bối cảnh một số nhà khai thác đang đi theo kế hoạch đầu tư ít hơn vào các giếng dầu mới trong năm nay.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif