Giá dầu châu Á “thoát đáy” của nhiều năm
Tuy nhiên, những bất ổn về thuế quan và triển vọng nguồn cung gia tăng đã làm hạn chế đà tăng của dầu.
Khoảng 14 giờ 16 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 50 xu (0,72%) lên 69,80 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 48 xu (0,72%) lên 66,79 USD/thùng.
Giá dầu Brent đã giảm 6,5% trong bốn phiên trước đó, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2021 trong phiên 5/3, trong khi giá dầu WTI giảm 5,8% trong cùng kỳ xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2023. Chiến lược gia thị trường Yeap Jun Rong tại nền tảng giao dịch IG, cho biết, việc giá dầu giảm mạnh xuống dưới mức quan trọng 70 USD/thùng có thể tạo ra một khoảng nghỉ nhẹ trong phiên hôm nay, do các yếu tố kỹ thuật cho thấy thị trường đang ở trạng thái quá bán. Tuy nhiên, đà phục hồi vẫn còn mong manh, khi động lực cung-cầu không thuận lợi là một yếu tố chính đè nặng lên tâm lý lạc quan của thị trường. Giá dầu đã giảm sau khi Mỹ áp dụng thuế quan đối với hàng hóa của Canada và Mexico, bao gồm cả nhập khẩu năng lượng, cùng thời điểm các nhà sản xuất lớn quyết định tăng hạn ngạch sản lượng lần đầu tiên kể từ năm 2022.Đà giảm đã dịu bớt khi Mỹ cho biết nước này sẽ miễn thuế 25% cho các nhà sản xuất ô tô, làm tăng thêm hy vọng rằng tác động của tranh chấp thương mại có thể được giảm thiểu.
Ngoài ra, một nguồn tin quen thuộc cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể loại bỏ thuế quan 10% đối với nhập khẩu năng lượng của Canada, chẳng hạn như dầu thô và xăng, và tuân thủ các hiệp định thương mại hiện có.Tâm lý thị trường vẫn giảm do tác động kép của thuế quan và quyết định của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, về việc tăng sản lượng.
Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) ngày 5/3, lượng dầu trong các kho dự trữ của Mỹ, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, đã tăng nhiều hơn dự kiến vào tuần trước trong bối cảnh các nhà máy lọc dầu bước vào giai đoạn bảo trì theo mùa, trong khi lượng xăng và sản phẩm chưng cất dự trữ giảm do xuất khẩu tăng. EIA cho biết, lượng dầu thô dự trữ tăng 3,6 triệu thùng lên 433,8 triệu thùng trong tuần, vượt dự báo tăng 341.000 thùng mà các nhà phân tích của Reuters đưa ra.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp tục giảm hơn 2% sau loạt thông tin bất lợi
07:42' - 06/03/2025
Giá dầu thế giới phiên 5/3 đã giảm phiên thứ tư liên tiếp sau khi lượng dầu thô dự trữ của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent chạm “đáy” của 6 tháng
07:47' - 05/03/2025
Giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên ngày 4/3 sau khi có thông tin cho biết OPEC+ có kế hoạch tiếp tục tăng sản lượng vào tháng 4/2025.
-
Hàng hoá
Quyết định tăng sản lượng của OPEC+ đẩy giá dầu "lao dốc"
15:11' - 04/03/2025
Động thái áp đặt thuế quan với Canada, Mexico và Trung Quốc của Tổng thống Trump sẽ gây áp lực lên hoạt động kinh tế và nhu cầu nhiên liệu, kéo giá dầu đi xuống.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu chứng kiến tuần giảm khi lo ngại về gián đoạn nguồn cung dịu bớt
15:46' - 27/02/2026
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch 27/2, song vẫn trên đà giảm trong cả tuần này sau khi Mỹ và Iran quyết định kéo dài vòng đàm phán hạt nhân.
-
Hàng hoá
Chuyển đổi số: Đòn bẩy xuất khẩu thủy sản 11,5 tỷ USD
12:24' - 27/02/2026
Trước rào cản xanh và biến đổi khí hậu, ngành thủy sản thúc đẩy chuyển đổi số, lấy hợp tác xã làm hạt nhân minh bạch dữ liệu, nâng sức cạnh tranh và hướng mục tiêu 11,5 tỷ USD trong năm 2026.
-
Hàng hoá
Giá quặng sắt ngược dòng tăng 4 phiên liên tiếp
08:48' - 27/02/2026
Dưới áp lực giằng co chung, sự phân hóa thể hiện rõ nét nhất tại nhóm nông sản. Ở chiều ngược lại, quặng sắt tiếp tục là điểm sáng của nhóm kim loại khi ghi nhận phiên tăng thứ 4 liên tiếp.
-
Hàng hoá
Sau vòng đàm phán Mỹ-Iran, giá dầu thế giới chỉ biến động nhẹ
08:01' - 27/02/2026
Giá dầu thế giới không thay đổi nhiều sau khi Chính phủ Mỹ và Chính phủ Iran đồng ý tiếp tục các cuộc đàm phán hạt nhân vào tuần tới.
-
Hàng hoá
Kiến tạo nền tảng cho thương hiệu Việt vươn xa
17:35' - 26/02/2026
Trong cấu trúc cạnh tranh của nền kinh tế toàn cầu hiện nay, thương hiệu không còn là lớp vỏ nhận diện bao quanh sản phẩm, mà trở thành phần lõi quyết định vị thế của một quốc gia trong chuỗi giá trị.
-
Hàng hoá
Pakistan: Xuất khẩu gạo giảm mạnh trước áp lực cạnh tranh từ Ấn Độ
16:25' - 26/02/2026
Theo số liệu được công bố ngày 25/2, lượng gạo xuất khẩu gạo của Pakistan trong 7 tháng đầu năm tài chính hiện tại (từ 1/7/2025 – 30/6/2026) đã sụt giảm tới 40,5%, chỉ đạt 1,31 tỷ USD.
-
Hàng hoá
Căng thẳng Mỹ-Iran tiếp tục nâng đỡ giá dầu
15:42' - 26/02/2026
Giá dầu thô tại châu Á tăng trong phiên giao dịch 26/2 trước những bất ổn xung quanh căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Tuy nhiên, đà tăng của “vàng đen” bị hạn chế do lượng dự trữ dầu thô của Mỹ gia tăng.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu chủ chốt đồng loạt tăng từ 15h hôm nay 26/2
14:46' - 26/02/2026
Từ 15h00 ngày 26/2, giá các loại xăng, dầu chủ chốt đã đồng loạt được điều chỉnh tăng theo quyết định của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Giá bạc trong nước tăng trong ngày Vía Thần Tài
11:06' - 26/02/2026
Trong phiên gần nhất, chỉ số Dollar Index giảm 0,2% xuống 97,66 điểm - mức thấp nhất trong hơn một tuần, qua đó củng cố sức hấp dẫn của các kim loại định giá bằng đồng bạc xanh

Giàn khoan dầu tại Texas, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN