1. >

Giá dầu giảm do Mỹ đẩy mạnh khai thác

Facebook Share

BNEWS.VN Trong phiên giao dịch chiều ngày 14/5, giá dầu giảm tại thị trường châu Á trong bối cảnh hoạt động khai thác dầu mỏ ở Mỹ có dấu hiệu không ngừng gia tăng.

Giá dầu giảm do Mỹ đẩy mạnh khai thác

Giá dầu chiều ngày 14/5 giảm do Mỹ đẩy mạnh khai thác. AFP/TTXVN

Tại thị trường Singapore, vào chiều ngày 14/5, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 33 xu Mỹ (0,4%) xuống 76,79 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 26 xu Mỹ (0,3%) xuống 70,44 USD/thùng.

Tuần trước giá dầu Brent và dầu WTI đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 11/2014 do thị trường nhận định xuất khẩu dầu của Iran sẽ giảm đáng kể khi Mỹ áp lệnh trừng phạt lên Tehran.

Việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đã giúp thị trường dầu mỏ hưởng lợi, khi tâm lý lo ngại nguồn cung dầu toàn cầu bị thu hẹp đã đẩy giá dầu đi lên. Ngoài ra, thị trường cũng lo ngại về sản lượng khai thác dầu thô của Venezuela tiếp tục giảm, do khủng hoảng kinh tế kéo dài tại quốc gia Nam Mỹ này. Sản lượng khai thác dầu mỏ của Venezuela đã giảm một nửa kể từ đầu những năm 2000 xuống còn 1,5 triệu thùng mỗi ngày.

Dù vậy, quan ngại về nguồn cung đã được xoa dịu phần nào khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã nâng dự báo sản lượng khai thác dầu của Mỹ trong năm sau có thể đạt 12 triệu thùng/ngày. Điều này sẽ đưa Mỹ trở thành nước khai thác dầu mỏ lớn nhất thế giới, vượt lên Nga và Saudi Arabia.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif