Thị trường dầu mỏ thận trọng trước lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran
Thị trường dầu mỏ thận trọng trước lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Ảnh: Reuters
Cụ thể, tại thị trường Singapore, vào lúc 7 giờ 10 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 5 xu Mỹ, xuống mức 77,07 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 4 xu Mỹ, xuống mức 70,66 USD/thùng. Cuối tuần trước giá dầu Brent và WTI chạm mức cao nhất kể từ tháng 11/2014 lần lượt là 78 USD/thùng và 71,89 USD/thùng. Gia dầu thô vẫn ở gần mức cao nhất 3 năm qua trong tuần trước khi các nhà đầu tư đặt kỳ vọng vào khả năng lượng dầu xuất khẩu của Iran sẽ sụt giảm mạnh một khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với đất nước Hồi giáo này vào cuối năm nay. Chiến lược gia thị trường Greg McKenna thuộc AxiTrader nhận định rằng khoảng một triệu thùng dầu sẽ “biến mất” khỏi thị trường dầu mỏ toàn cầu khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt Iran. Tuy nhiên, ông cho rằng chưa chắc chắn Mỹ đã áp đặt được lệnh trừng phạt theo dự định do Đức thông báo sẽ bảo vệ các công ty của mình trước sự trừng phạt của Mỹ. Trong khi đó, Iran cho biết hãng dầu mỏ khổng lồ Total của Pháp vẫn không có động thái rút khỏi các mỏ đang khai thác, trong khi Trung Quốc sẵn sàng "lấp vào khoảng trống" do lệnh trừng phạt của Mỹ tạo ra.. Cuối tuần qua, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes thông báo các công ty năng lượng Mỹ đã tăng thêm 10 giàn khoan mới tính đến ngày 11/5, nâng tổng số giàn khoan hoạt động ở Mỹ lên 844 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 3/2015. Với đà này sản lượng khai thác dầu mỏ của Mỹ được dự báo có thể vượt mức 11 triệu thùng/ngày của Nga trong năm nay.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức muốn tiếp tục giúp đỡ các công ty làm ăn với Iran
14:11' - 13/05/2018
Ngày 13/5, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức muốn tiếp tục hỗ trợ các công ty của nước này làm ăn với Iran sau khi Mỹ đơn phương quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề hạt nhân Iran: Ngoại trưởng Iran công du nhiều nước thảo luận về thỏa thuận JCPOA
12:18' - 13/05/2018
Ngày 13/5, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif bắt đầu chuyến công du tới nhiều nước, trong bối cảnh các bên tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận ký kết năm 2015 này.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Nga, Đức tái khẳng định cam kết bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran
19:11' - 11/05/2018
Theo Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm ngày 11/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tái khẳng định cam kết bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu tại châu Á giảm do số liệu kinh tế Trung Quốc
15:10' - 09/06/2025
Giá dầu giảm nhẹ tại châu Á trong phiên chiều 9/6 do số liệu kinh tế yếu của Trung Quốc. Nhưng “vàng đen” vẫn giữ được phần lớn mức tăng giá của tuần trước, trước thềm đàm phán thương mại Mỹ-Trung.
-
Hàng hoá
Dầu châu Á giữ giá trước thềm đàm phán thương mại Mỹ-Trung
10:22' - 09/06/2025
Sáng 9/6, giá dầu tại châu Á giữ được các mức tăng từ tuần trước, trong bối cảnh thị trường đang chờ đợi những cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Dòng tiền đầu tư quay trở lại thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới
08:53' - 09/06/2025
Nhóm năng lượng gây chú ý với 5 mặt hàng khép tuần trong sắc xanh. Chỉ số MXV-Index năng lượng đo lường biến động giá của các mặt hàng trong nhóm bật tăng hơn 6%, dẫn dắt đà khởi sắc toàn thị trường.
-
Hàng hoá
Tín hiệu từ đàm phán Mỹ-Trung giúp giá dầu thế giới khởi sắc
12:17' - 07/06/2025
Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,13 USD, tương đương 1,73%, lên 66,47 USD/thùng. Còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,21 USD, hay 1,91%, lên 64,58 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu gạo trước áp lực cạnh tranh ngày càng cao
11:42' - 07/06/2025
Dự báo, xuất khẩu gạo Việt Nam nửa cuối năm đối diện nhiều thách thức, cần có chiến lược phát triển phù hợp để duy trì lợi thế.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch chiều 6/6
16:58' - 06/06/2025
Giá dầu chiều 6/6 giảm nhẹ, nhưng vẫn đang hướng đến tuần tăng đầu tiên trong ba tuần, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc điện đàm về vấn đề thương mại.
-
Hàng hoá
Giá than sẽ tăng đáng kể từ năm 2027
07:46' - 06/06/2025
Các nhà phân tích nhận định giá than đang phục hồi từ mức thấp nhất trong bốn năm và dự báo sẽ tăng mạnh từ năm 2027 trở đi, do nhu cầu tăng cao tại châu Á trong khi nguồn cung mới bị hạn chế.
-
Hàng hoá
Giá dầu khởi sắc nhờ tín hiệu tích cực từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung
07:38' - 06/06/2025
Giá dầu thế giới phục hồi trong phiên 5/6 nhờ tin tức Mỹ và Trung Quốc đồng ý tiến hành thêm các cuộc đàm phán thương mại sau cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo của hai bên.
-
Hàng hoá
Gạo Việt xanh phát thải thấp lần đầu chinh phục thị trường Nhật Bản
19:15' - 05/06/2025
500 tấn "Gạo Việt xanh phát thải thấp" đầu tiên theo Đề án 1 triệu ha đã xuất khẩu sang Nhật Bản, khẳng định chất lượng và xu hướng canh tác bền vững của ngành lúa gạo Việt Nam.