Giá dầu giảm hơn 1% do lo ngại về thuế quan và dự báo cung - cầu
Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 1,07 USD, tương đương 1,5%, xuống 69,88 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 1,13 USD, tương đương 1,7%, xuống còn 66,55 USD/thùng.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nguồn cung dầu toàn cầu có thể vượt cầu khoảng 600.000 thùng/ngày trong năm nay, với nhu cầu toàn cầu hiện được dự đoán chỉ tăng 1,03 triệu thùng/ngày, giảm 70.000 thùng/ngày so với dự báo tháng trước. Báo cáo cho rằng nguyên nhân là do điều kiện kinh tế vĩ mô xấu đi, bao gồm cả căng thẳng thương mại leo thang. Hôm 13/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế 200% lên đồ uống có cồn nhập khẩu từ châu Âu. Động thái này đã mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại toàn cầu và làm dấy lên lo ngại của các nhà đầu tư về việc dựng lên các rào cản thương mại cứng rắn hơn quanh thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới này.Căng thẳng thương mại đã làm rung chuyển các nhà đầu tư, người tiêu dùng và niềm tin kinh doanh. Ông Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group, cho biết các chỉ số chứng khoán Mỹ đã giảm, kéo theo tâm lý thị trường dầu mỏ. bất chấp các yếu tố cơ bản thuận lợi như dữ liệu của chính phủ cho thấy lượng dầu và nhiên liệu dự trữ thấp hơn dự đoán.
Ông Flynn nhận định thị trường dầu đang bị giằng co giữa việc tập trung vào cung - cầu, vốn vẫn có vẻ khá lạc quan, và việc tập trung vào thuế quan.
Ông Andrew Lipow, Chủ tịch của công ty Lipow Oil Associates có trụ sở tại Houston, cho rằng tình hình thuế quan là yếu tố chính ảnh hưởng đến quan điểm của thị trường về tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2025. Cũng trong ngày 13/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đồng ý với đề xuất của Mỹ về việc ngừng chiến sự, nhưng bất kỳ lệnh ngừng bắn nào cũng cần dẫn đến một nền hòa bình lâu dài và giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột. Thị trường đang cân nhắc khả năng Nga và Ukraine có thể ngừng bắn ngắn hạn, mặc dù nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết ông “vẫn hoài nghi” rằng điều này cũng sẽ không giúp tăng nguồn cung dầu của Nga. Với cam kết của ông Trump về việc giảm giá dầu, các nhà phân tích của ngân hàng Citi dự đoán giá dầu Brent sẽ ở mức 60 USD/thùng vào nửa cuối năm 2025. Những lo ngại về nhu cầu nhiên liệu máy bay giảm sút đã tiếp tục gây áp lực lên thị trường. Các nhà phân tích của JP Morgan cho biết dữ liệu của Cơ quan An ninh Giao thông Vận tải Mỹ cho thấy “lượng hành khách trong tháng Ba đã giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi không có biến động trong tháng Hai”. Tuy nhiên, các nhà phân tích của JP Morgan nói thêm rằng tính đến ngày 11/3, nhu cầu dầu toàn cầu trung bình đạt 102,2 triệu thùng/ngày, tăng 1,7 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái, và vượt 60.000 thùng/ngày so với mức tăng dự đoán của ngân hàng này cho tháng Ba.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu đảo chiều sau một phiên tăng mạnh
15:20' - 13/03/2025
Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch 13/3, sau khi tăng mạnh trong phiên trước đó do lượng tồn kho xăng tại Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu giảm lần thứ ba liên tiếp từ 15h chiều nay 13/3
14:46' - 13/03/2025
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa quyết định giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều nay 13/3. Như vậy đây là lần thứ ba liên tiếp, giá xăng và dầu tiếp tục cùng giảm kể từ đầu năm 2025 đến nay.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng mạnh do nguồn cung từ Mỹ thắt chặt
07:41' - 13/03/2025
Giá dầu thế giới tăng 2% trong phiên giao dịch 12/3, sau khi dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu và nhiên liệu thắt chặt hơn dự báo.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Hồ tiêu Việt Nam làm gì để duy trì “ngôi vương”?
21:30' - 14/01/2026
Để giữ vững “ngôi vương” ngành hồ tiêu không chỉ cần giải pháp gia tăng sản lượng mà là quá trình tái cấu trúc toàn diện, từ tư duy sản xuất, mô hình canh tác đến cách thức tổ chức thị trường.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm nhẹ sau 4 ngày tăng liên tiếp
16:29' - 14/01/2026
Giá dầu giảm nhẹ sau 4 ngày tăng liên tiếp, khi Venezuela bắt đầu nối lại xuất khẩu và dự trữ dầu thô cùng sản phẩm dầu của Mỹ gia tăng.
-
Hàng hoá
Cúc mâm xôi Chợ Lách nở sớm, nhà vườn lo lỗ Tết
15:52' - 14/01/2026
Còn hơn 1 tháng đến Tết nguyên đán 2026, tuy nhiên, hiện tại cúc mâm xôi ở khu vực xã Chợ Lách, tỉnh Vĩnh Long đã nở sớm. Nhiều nhà vườn trồng hoa cúc mâm xôi bị ảnh hưởng nở sớm có nguy cơ thua lỗ.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt mức cao nhất hơn một thập kỷ
14:55' - 14/01/2026
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc trong năm 2025 đạt mức cao nhất kể từ ít nhất năm 2014, bất chấp nước này bắt đầu siết chặt xuất khẩu một số nguyên tố đất hiếm trung bình và nặng từ tháng 4/2025.
-
Hàng hoá
Giá dầu bật tăng mạnh
09:22' - 14/01/2026
Sắc xanh bao trùm toàn bộ 5 mặt hàng trong nhóm năng lượng. Đáng chú ý, giá dầu WTI ghi nhận mức tăng gần 2,8% lên mức 61,15 USD/thùng trong khi giá dầu Brent cũng tăng 1,8% lên mức 65,47 USD/thùng
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng mạnh trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran
07:30' - 14/01/2026
Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên 13/1, khi nguy cơ gián đoạn hoạt động xuất khẩu dầu thô của Iran lấn át khả năng nguồn cung gia tăng từ Venezuela.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương yêu cầu đảm bảo nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết
22:06' - 13/01/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản số 218/BCT-TTTN ngày 13/1/2026 về việc đảm bảo nguồn cung hàng hoá, bình ổn thị trường dịp đầu năm mới 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
-
Hàng hoá
Cú hích thị trường cho sản phẩm OCOP đổi mới và nâng chất
18:28' - 13/01/2026
Việc người tiêu dùng Việt quyết định chọn hàng Việt không chỉ là sự ủng hộ sản xuất trong nước mà còn là phép thử khắt khe buộc sản phẩm OCOP phải tự đổi mới và nâng chất.
-
Hàng hoá
Thị trường Tết năm nay khởi động sớm
17:52' - 13/01/2026
Không khí Tết Nguyên đán 2026 đã bắt đầu "vào mùa" với đa đạng, phong phú các chủng loại.

Giá dầu giảm hơn 1% do lo ngại về thuế quan và dự báo cung - cầu. Ảnh: TTXVN