Giá dầu nối dài đà tăng tại thị trường châu Á
Tuyên bố chung của hai nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới là Saudi Arabia và Nga nhằm thúc đẩy việc kéo dài chương trình cắt giảm sản lượng đã nhận được thêm sự đồng thuận từ một số nước khác, qua đó hậu thuẫn đà tăng của giá "vàng đen" trong phiên này.
Chiều phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tăng 26 xu Mỹ (0,5%), lên 52,08 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao kỳ hạn cũng cộng thêm 25 xu Mỹ (0,5%), lên 49,10 USD/thùng.
Nhằm kiềm chế tình trạng dôi dư nguồn cung, vốn là nguyên nhân kéo giá dầu “trượt dốc” suốt hơn hai năm qua, Saudi Arabia và Nga ngày 15/5 đã nhất trí rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu hiện nay của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cần được kéo dài thêm chín tháng nữa (cho đến tháng 3/2018) để ứng phó với tình trạng dư cung dầu trên thế giới và hỗ trợ giá dầu.
Tuyên bố trên được đưa ra trước cuộc họp chính thức của OPEC dự kiến diễn ra vào ngày 25/5 tới tại Vienna, Áo. Tuy vậy, hiện vẫn chưa có thỏa thuận cuối cùng nào được đưa ra và dự kiến vẫn còn một chặng đường dài phía trước để các quốc gia sản xuất dầu khác từng tham gia đợt cắt giảm sản lượng đầu năm nay tiếp tục cùng hành động.
Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait, Essam al-Marzouq, cho biết nước này ủng hộ sáng kiến trên của Saudi Arabia và Nga. Tuy nhiên, theo James Woods, nhà phân tích đầu tư của công ty Rivkin Securities (Australia), nguồn cung dầu toàn cầu vẫn sẽ dư thừa bất chấp nỗ lực cắt giảm sản lượng của các nước trong và ngoài OPEC. Các chuyên gia phân tích của ngân hàng Goldman Sachs cũng lưu ý rằng, việc Mỹ liên tục đẩy mạnh sản lượng, tăng tới 10% kể từ giữa năm 2016, đạt 9,3 triệu thùng/ngày, cũng như xu hướng gia tăng sản lượng tại một số nước không tham gia chương trình cắt giảm sản lượng dầu mỏ như Libya và Nigeria, sẽ tác động tiêu cực tới nỗ lực giảm bớt sản lượng.
Giá “vàng đen” đã tăng 2% kể từ khi tuyên bố về kế hoạch kéo dài chương trình cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia và Nga được đưa ra. Trong khi đó, giá mặt hàng này đã từng bật tăng tổng cộng 15% trong hai phiên sau khi các nước sản xuất dầu chủ chốt loan báo thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào ngày 30/11/2016.
- Từ khóa :
- dầu
- châu Á
- Saudi Arabia
- Brent
- OPEC
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Nhiều sàn chứng khoán lập "đỉnh" nhờ giá dầu tăng
08:52' - 16/05/2017
Thị trường chứng khoán toàn cầu "nối gót" đà tăng của giá dầu trong phiên ngày 15/5.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng khoảng 2%
08:20' - 16/05/2017
Giá dầu thế giới ngày 15/5 đã tăng khoảng 2% lên mức cao nhất trong hơn ba tuần, sau khi Saudi Arabia và Nga cho rằng việc cắt giảm sản lượng cần được duy trì sang năm 2018.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng hơn 2%
17:33' - 15/05/2017
Trong phiên giao dịch chiều ngày 15/5, giá dầu tại thị trường châu Á tăng 2% sau khi Nga và Saudi Arabia ủng hộ Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường bán lẻ Tp. Hồ Chí Minh sôi động vào hè 2022
11:41'
Thị trường bán lẻ bước vào mùa hè 2022 với sức mua tăng dần trong những tháng trước, nên doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng trưởng ổn định.
-
Hàng hoá
Doanh số sản phẩm làm mát và tiết kiệm điện tăng vọt do nắng nóng
09:26'
Các sản phẩm chống nóng đang được tiêu thụ nhanh chóng tại Nhật Bản trong bối cảnh quốc gia này trải qua đợt nắng nóng kỷ lục.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chạm mức thấp nhất 12 tuần trong phiên 6/7
07:47'
Giá dầu thế giới giảm khoảng 2% xuống mức thấp nhất 12 tuần trong phiên 6/7, khi giới đầu tư ngày càng lo ngại rằng nhu cầu năng lượng có thể bị tác động mạnh nếu xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi trở lại trong phiên chiều 6/7
16:21' - 06/07/2022
Trong phiên giao dịch chiều 6/7, giá dầu tại thị trường châu Á tăng gần 3% khi mối lo ngại về nguồn cung lại đè nặng lên tâm lý của các nhà đầu tư.
-
Hàng hoá
Giá xăng sẽ giảm mạnh thời gian tới?
15:23' - 06/07/2022
Việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn kịp thời trong bối cảnh giá xăng dầu trong nước đang ở mức cao là giải pháp điều hành hiệu quả.
-
Hàng hoá
Giá nguyên liệu sản xuất chip có thể tăng đến năm 2023
08:56' - 06/07/2022
Nhà cung cấp hóa chất Showa Denko của Nhật Bản dự kiến tiếp tục tăng giá bán và dừng sản xuất các sản phẩm không sinh lời khi lĩnh vực sản xuất chip trị giá 550 tỷ USD đối mặt với các thách thức.
-
Hàng hoá
Giá dầu WTI chốt phiên 5/7 dưới 100 USD/thùng
08:17' - 06/07/2022
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ WTI giao tháng Tám giảm 8,93 USD, hay 8,2%, chốt phiên 5/7 ở mức 99,5 USD/thùng, do những lo ngại về suy thoái gia tăng.
-
Hàng hoá
Trung Quốc xem xét xả kho thịt lợn dự trữ
18:38' - 05/07/2022
Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc cho biết nước này đang xem xét xả kho thịt lợn dự trữ và đưa ra hướng dẫn cụ thể với từng địa phương để ngăn chặn giá thịt lợn tăng cao.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent giảm phiên chiều 5/7 do nỗi lo về nhu cầu nhiên liệu thế giới
16:50' - 05/07/2022
Giá dầu Brent đi xuống trong chiều 5/7 trên thị trường châu Á, đảo ngược mức tăng đầu phiên do lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế làm giảm nhu cầu nhiên liệu lấn át nỗi lo gián đoạn nguồn cung.