Giá dầu nối dài đà tăng tại thị trường châu Á
Tuyên bố chung của hai nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới là Saudi Arabia và Nga nhằm thúc đẩy việc kéo dài chương trình cắt giảm sản lượng đã nhận được thêm sự đồng thuận từ một số nước khác, qua đó hậu thuẫn đà tăng của giá "vàng đen" trong phiên này.
Chiều phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tăng 26 xu Mỹ (0,5%), lên 52,08 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao kỳ hạn cũng cộng thêm 25 xu Mỹ (0,5%), lên 49,10 USD/thùng.
Nhằm kiềm chế tình trạng dôi dư nguồn cung, vốn là nguyên nhân kéo giá dầu “trượt dốc” suốt hơn hai năm qua, Saudi Arabia và Nga ngày 15/5 đã nhất trí rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu hiện nay của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cần được kéo dài thêm chín tháng nữa (cho đến tháng 3/2018) để ứng phó với tình trạng dư cung dầu trên thế giới và hỗ trợ giá dầu. Tuyên bố trên được đưa ra trước cuộc họp chính thức của OPEC dự kiến diễn ra vào ngày 25/5 tới tại Vienna, Áo. Tuy vậy, hiện vẫn chưa có thỏa thuận cuối cùng nào được đưa ra và dự kiến vẫn còn một chặng đường dài phía trước để các quốc gia sản xuất dầu khác từng tham gia đợt cắt giảm sản lượng đầu năm nay tiếp tục cùng hành động. Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait, Essam al-Marzouq, cho biết nước này ủng hộ sáng kiến trên của Saudi Arabia và Nga. Tuy nhiên, theo James Woods, nhà phân tích đầu tư của công ty Rivkin Securities (Australia), nguồn cung dầu toàn cầu vẫn sẽ dư thừa bất chấp nỗ lực cắt giảm sản lượng của các nước trong và ngoài OPEC. Các chuyên gia phân tích của ngân hàng Goldman Sachs cũng lưu ý rằng, việc Mỹ liên tục đẩy mạnh sản lượng, tăng tới 10% kể từ giữa năm 2016, đạt 9,3 triệu thùng/ngày, cũng như xu hướng gia tăng sản lượng tại một số nước không tham gia chương trình cắt giảm sản lượng dầu mỏ như Libya và Nigeria, sẽ tác động tiêu cực tới nỗ lực giảm bớt sản lượng. Giá “vàng đen” đã tăng 2% kể từ khi tuyên bố về kế hoạch kéo dài chương trình cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia và Nga được đưa ra. Trong khi đó, giá mặt hàng này đã từng bật tăng tổng cộng 15% trong hai phiên sau khi các nước sản xuất dầu chủ chốt loan báo thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào ngày 30/11/2016.- Từ khóa :
- dầu
- châu Á
- Saudi Arabia
- Brent
- OPEC
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Nhiều sàn chứng khoán lập "đỉnh" nhờ giá dầu tăng
08:52' - 16/05/2017
Thị trường chứng khoán toàn cầu "nối gót" đà tăng của giá dầu trong phiên ngày 15/5.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng khoảng 2%
08:20' - 16/05/2017
Giá dầu thế giới ngày 15/5 đã tăng khoảng 2% lên mức cao nhất trong hơn ba tuần, sau khi Saudi Arabia và Nga cho rằng việc cắt giảm sản lượng cần được duy trì sang năm 2018.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng hơn 2%
17:33' - 15/05/2017
Trong phiên giao dịch chiều ngày 15/5, giá dầu tại thị trường châu Á tăng 2% sau khi Nga và Saudi Arabia ủng hộ Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nông sản Gia Lai trước “bài test” khắt khe vào siêu thị
11:24'
Chuỗi kết nối cung cầu nông sản Gia Lai 2026 chỉ rõ “điểm nghẽn” của nông sản địa phương khi vào hệ thống bán lẻ hiện đại: chất lượng, truy xuất nguồn gốc và năng lực cung ứng ổn định.
-
Hàng hoá
Giá dầu lao dốc hơn 5% do những kỳ vọng về thỏa thuận Mỹ - Iran
07:31'
Giá dầu thô thế giới sụt giảm hơn 5% xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng vào phiên 27/5, khi thị trường chờ đợi những tiến triển mới về một thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoá
Ứng dụng AI quảng bá tiêu thụ vải thiều và sản phẩm OCOP
17:48' - 27/05/2026
Phượng Sơn (Bắc Ninh) là địa phương có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp với vùng vải thiều quy mô lớn, sản lượng hằng năm đạt khoảng 25.000 - 30.000 tấn.
-
Hàng hoá
Nhà phân phối gạo lớn nhất Australia mở rộng đầu tư tại Việt Nam
16:37' - 27/05/2026
SunRice đã có kế hoạch nâng công suất của nhà máy chế biến gạo tại tỉnh Đồng Tháp lên 120.000 tấn/năm.
-
Hàng hoá
Hàng giả bủa vây thị trường số, siết quản lý để giữ niềm tin người tiêu dùng
16:07' - 27/05/2026
Hàng giả, hàng nhái ngày càng len lỏi trên các nền tảng thương mại điện tử, làm xói mòn niềm tin người tiêu dùng và gây méo mó môi trường kinh doanh, người tiêu dùng không biết kêu ai.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới hạ nhiệt khi thị trường chờ đợi đàm phán Mỹ - Iran
15:45' - 27/05/2026
Giá dầu thế giới đã giảm trở lại trong phiên giao dịch chiều 27/5 sau khi tăng mạnh khoảng 4% ở phiên trước.
-
Hàng hoá
Hàng Việt Nam gây ấn tượng tại Hội chợ Foodservice Australia 2026
15:08' - 27/05/2026
Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia đã hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tham gia Hội chợ Foodservice, quảng bá các loại hàng hóa nông thủy sản, thực phẩm của Việt Nam.
-
Hàng hoá
Nông dân "chạy đua" với nắng thu hoạch vải sớm
15:07' - 27/05/2026
Hiện đang là đợt cao điểm thu hoạch, những ngày này, không quản thời tiết nắng nóng, nông dân các xã vùng vải sớm Bắc Ninh như Tân Yên, Phúc Hòa tất bật thu hoạch vải cho kịp thời vụ.
-
Hàng hoá
Lâm Đồng siết quản lý mã số vùng trồng thanh long xuất khẩu
14:45' - 27/05/2026
Gần 98% diện tích thanh long Lâm Đồng đã được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu, tạo nền tảng nâng chất lượng, truy xuất nguồn gốc và giữ vững thị trường quốc tế.

Giá dầu châu Á tiếp tục đà tăng. Ảnh: EPA